Halo, long time no see ^_^.

Thời gian gần đây mình bận quá nhiều công việc nên cho ra bài viết mới hơi chậm trễ, các bạn thông cảm ha. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết Auth trong Laravel 5. Vậy thì Auth là gì, và Auth trong Laravel 5 sử dụng như thế nào. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu.

1. Auth là gì ?

Auth là viết tắt của từ authentication, tạm dịch là xác thực.

“Auth là một hành động nhằm thiết lập hoặc chứng thực một cái gì đó (hoặc một người nào đó) đáng tin cậy, có nghĩa là, những lời khai báo do người đó đưa ra hoặc về vật đó là sự thật. Xác thực một đối tượng còn có nghĩa là công nhận nguồn gốc (provenance) của đối tượng, trong khi, xác thực một người thường bao gồm việc thẩm tra nhận dạng của họ. Việc xác thực thường phụ thuộc vào một hoặc nhiều nhân tố xác thực (authentication factors) để minh chứng cụ thể

Trong an ninh máy tính (computer security), xác thực là một quy trình nhằm cố gắng xác minh nhận dạng số (digital identity) của phần truyền gửi thông tin (sender) trong giao thông liên lạc chẳng hạn như một yêu cầu đăng nhập. Phần gửi cần phải xác thực có thể là một người dùng sử dụng một máy tính, bản thân một máy tính hoặc một chương trình ứng dụng máy tính (computer program).” _ Wikipedia

Định nghĩa mình trích từ trên Wikipedia khá rõ ràng, cho chúng ta cái hình dùng tổng quát về khái niệm authentication. Bạn có thể hiểu một cách tóm lược, đơn giản thì authetication trong lập trình chính là một phương thức xác thực, kiểm duyệt dữ liệu đầu vào đúng theo ý mong muốn của người lập trình bằng cách đưa ra các quy định (rules) đã được thiết lập sẵn. Một ví dụ dễ hình dung về authentication đó chính là form đăng nhập, dùng để xác thực thông tin người dùng và cho phép họ thực hiện một số tác vụ cụ thể nào họ đã login….

2. Auth trong Laravel 5 ?

Laravel đã xây dựng các phương thức Auth vô cùng thuận tiện cho chúng ta, bạn chỉ việc móc nó ra và sử dụng nó :p. Đùa chút chơi, vào vấn đề chính nào.

Ok, giờ các bạn mở cmd lên, di chuyển vào thư mục laravel-5 và khởi chạy laravel 5 bằng 2 dòng lệnh sau

Sau khi đã khởi chạy Laravel 5 ở port 8000. Các bạn thử vào 2 đường dẫn sau nhé :

2 đường dẫn này sẽ hiển thị form đăng nhập và đăng ký mà Laravel đã xây dựng sẵn cho chúng ta như hình dưới đây:

auth trong laravel 5

auth trong laravel 5

dùng để xác thực thông tin người dùng, nếu mọi thứ ok thì sẽ cho phép họ login vào hệ thống Laravel 5 của chúng ta và thực hiện một số tác vụ nhất định.

…hmm…đứt cáp…mạng yếu…viết tiếp sau trong phần 2 nhé ^_^

Gửi bình luận bằng Facebook

Bài viết liên quan: