Phalcon Framework là gì? Tại sao chúng ta nên tìm cách làm chủ Framework này. Hôm nay, mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu để có cái nhìn sâu hơn về nó.

1. Phalcon Framework là gì?

Bạn đang đọc đến bài này, chắc hẳn bạn là một tín đồ của ngôn ngữ lập trình PHP nên mình xin đi vào giới thiệu luôn nhé.

Phalcon là một framework PHP được xây dựng trên nền ngôn ngữ C. Chính vì được xây dựng bằng ngôn ngữ C, ngôn ngữ gần với ngôn ngữ hệ thống nhất nên dù ra đời khá muộn so với các thế hệ đàn anh như Zend, CakePHP, Yii, Laravel… nhưng tính tới thời điểm hiện tại Phalcon Framework lại được biết đến là một framework cung cấp tốc độ và hiệu suất cao nhất.

Giới thiệu về Phalcon Framework

Mặc dù Phalcon Framework được xây dựng bằng ngôn ngữ C nhưng các bạn chỉ cần biết PHP là có thể làm việc với nó một các bình thường.

Nếu chúng ta là một người sử dụng web thông thường, không biết gì về công nghệ và bỏ qua một số tiêu chí so sánh khác thì có thể thấy tốc độ load nhanh sẽ mang lại cho người sử dụng một cảm giác vô cùng dễ chịu và thoải mái. Điều này cũng nói lên rằng Phalcon Framework sẽ có chỗ đứng trong tương lai.

Do Phalcon được viết bằng ngôn ngữ C, nên chúng ta chỉ cần tích hợp Phalcon vào dự án như là một phần mở rộng kèm theo. Dung lượng của thư viện Phalcon rất nhỏ gọn và phần download, cài đặt cũng rất đơn giản giúp chúng ta dể dàng tiếp cận. Ngoài ra cấu trúc thư mục cho dự án phalcon cũng rất đơn giản dể hiểu, dể điều chỉnh sẽ là một điểu thích thú cho các bạn lần đầu tiếp cận với PHP Framework này.

Bên cạnh đó, Phalcon cũng rất mạnh mẽ cho các chức năng mà nó xây dựng. Kế thừa các tinh hoa mà các Framework đi trước đã xây dựng. Phalcon cung cấp cho chúng ta các thao tác xử lý cơ sở dữ liệu dể dàng thuận tiện thông qua Model ORM. Các template engine hoạt động tốt giúp mã nguồn trong đẹp hơn. Cùng hệ thống tài liệu rõ ràng và một cộng đồng developer đang mỗi ngày gia tăng nhanh chóng. Phalcon hứa hẹn sẽ là một framework hot trong thời gian tới.

2. Các bước cài đặt Phalcon Framework

Bước 1: Bước này khá đơn giản, đầu tiên các bạn vào trang chủ và tải mã nguồn của phalcon về.

Các bạn vào trang chủ, kích vào download, tại đây họ đã cung cấp cho chúng ta cách cài đặt và sử dụng ứng với mỗi hệ điều hành khác nhau. Ở đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt trên window với server ảo là xampp.

Các bạn vào đường link sau để tiến hành download:

https://phalconphp.com/en/download/windows

phancol1.png

Ở đây, tùy vào từng hệ điều hành 32 bit hay 64 bit các bạn hãy chọn version và tải về máy.

Bước 2: Sau khi tải xong các bạn tiến hành giải nén và copy file dll vào nơi chứa extension của php theo đường dẫn trên máy của mình. Do mình cài xampp ở ổ D nên mình sẽ copy vào trong đường dẫn: D:\xampp\php\ext. Thông thường mọi người nếu không config trong quá trình cài xampp nên đường dẫn sẽ là : C:\xampp\php\ext nhé.

Comlete 70% rồi.

Bước cuối cùng : các bạn vào D:\xampp\php\php.ini và thêm vào dòng

Complete 100%. Đến đây, các bạn hãy restart lại xampp và bạn đã cài đặt thành công Phalcon Framework rồi đó

Các bạn thấy khá đơn giản phải không? Nhưng thực chất cài đặt nó chỉ đơn giản thế thôi đó J

Tổng kết lại nhé : kết thúc bài này các bạn đã cài đặt thành công Phalcon Framework rồi đó, nhưng vẫn có chút khó hiểu phải không, đúng vậy vì Phalcon cung cấp cho chùng ta bộ mã nguồn dạng nén .dll, vì thế chúng ra phải tự xây dựng các cấu trúc thư mục theo quy ước trước đó của nhà phát triển. Các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé…

Gửi bình luận bằng Facebook

Bài viết liên quan: