Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một ứng dụng nodejs đơn giản, để các bạn có một cái nhìn tổng quan về cơ chế hoạt động của nodejs.

Trước khi bắt đầu vào bài hướng dẫn,các bạn lưu tâm giùm mình 3 điểm sau đây của 1 ứng dụng nodejs.

  1. Import những module cần thiết : trong nodejs chúng ta sẽ sử dụng từ khóa require để import 1 module cần thiết cho nodejs, nó cũng giống như là require trong PHP khi các bạn muốn include một class nào đó
  2. Tạo Server : Như đã giới thiệu ở các bài trước, nodejs sẽ tự tạo server cho riêng nó, và server này sẽ lắng nghe các request từ các clients tương tự như Apache HTTP Server.
  3. Nhận request và trả về các response : Server được tạo từ nodejs sẽ có nhiệm vụ nhận các response từ client và trả về các response ngược lại cho client.

1. Import những module cần thiết :

Ở đây chúng ta sẽ sử dụng từ khóa require để import đối tượng http của nodejs,và ta lưu đối tượng này vào 1 biến gọi là http để tiện sử dụng sau này :

2. Tạo server

Ở bước này chúng ta sẽ sử dụng phương thức có sẵn của http ( http.createServer() ) để tạo 1 server riêng cho ứng dụng nodejs, ứng dụng này sẽ sử dụng port 8081. Bên trong phương thức createServer ta sẽ pass 1 function bao gồm 2 tham số mặc định là request và response như đoạn code dưới đây :

3. Chạy ứng dụng.

Giờ thì các bạn lưu toàn bộ đoạn code dưới đây vào 1 file đặt là test_nodejs.js :

Sau đó các bạn mở Terminal (Ubuntu) hoặc trên cmd (Window) và di chuyển đến thư mục chứa file test_nodejs.js và chạy đoạn lênh sau :

Bạn sẽ thấy xuất ra ngoài màng hình console là :

Sau đó bạn mở trình duyệt lên và gõ địa chỉ : http://127.0.0.1:8081. Sẽ thấy xuất ra ngoài màng hình từ “Hello World”.

Thân ái, chúc các bạn học tốt.

 

 

 

Đánh giá bài viết

Mình là Hiếu.
Mình lập ra Kungfu PHP nhằm mục đích chia sẽ những gì mình biết đến với các bạn bao gồm các lĩnh vực như : tiền điện tử, kiếm tiền online, marketing, lập trình…
Hy vọng nơi đây là mái nhà chung để chúng ta có thể học tập và trao đổi với nhau, cùng nhau phát triển.
Chúc các bạn luôn vui !

Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận ICO tốt nhất ?

No Comments Yet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

loading...