EVMOS là gì? Cách mua EVMOS toàn tập cho người mới 2023

EVMOS là một blockchain mới nổi được nhiều sự quan tâm, trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về EVMOS là gì, toàn tập thông tin về EVMOS cũng như cách mua EVMOS như thế nào.

Evmos là một blockchain mã nguồn mở, chạy trên mạng Cosmos, sử dụng thuật toán đồng thuận của Tendermint, được phát triển để kết nối các công cụ Ethereum với khả năng mở rộng của hệ sinh thái Cosmos.

SDK Cosmos là một khung phát triển Proof-of-Stake (PoS) để khởi chạy các mạng chuỗi khối Lớp 1.

Sự phát triển của blockchain đăng tăng với tốc độ chóng mặt. Có hai loại lớp blockchain trong thế giới tiền điện tử đó là: Lớp 1 (Bitcoin, Ethereum, v.v.) và lớp 2 – các token được xây dựng trên các chuỗi khối này.

Việc khởi chạy một token dự án giờ đây thật dễ dàng và các token lớp 2 có thể được triển khai trên mạng Ethereum (ETH) chỉ mất trong vòng một phút. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta muốn xây dựng một chuỗi khối lớp 1? Điều này có thể tốn hàng triệu đô la và rất khó khăn.

Chính vì vậy, có một hệ sinh thái nhằm làm cho sự phát triển này dễ dàng hơn: Cosmos. Các nhà phát triển muốn tạo mạng L1 của riêng họ, có thể sử sử dụng Cosmos SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm) để triển khai chuỗi khối riêng của họ.

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng và tạo ra giá trị hàng chục tỷ đô la, nhưng chúng đang bị hạn chế ở chỗ không tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và không thể sử dụng các công cụ ví như MetaMask. Do đó, đây là lúc Evmos xuất hiện – Evmos là dự án kết hợp công cụ Ethereum với SDK Cosmos. Nó là một phiên bản mã nguồn mở, có thể mở rộng và có thể tương tác của Ethereum.

Ok bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu EVMOS là gì, cách mua EVMOS như thế nào nhé!

Evmos là gì?

Evmos là một chuỗi khối lớp 1, là một phần của hệ sinh thái Cosmos. Ý tưởng rất đơn giản: Kết hợp mang Ethereum DApps vào hệ sinh thái Cosmos và cho phép các nhà phát triển tạo chuỗi khối của riêng họ tương thích với EVM bằng cách fork Evmos.

Hệ sinh thái Cosmos đã tạo ra hàng chục tỷ đô la trong ngành công nghiệp tiền điện tử khi hàng trăm dự án phổ biến sử dụng SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm) để tạo ra các chuỗi khối lớp 1 của riêng họ. Điều này bao gồm các hợp đồng thông minh Cosmos (ATOM), Terra (LUNA), Polygon (MATIC), BSC (BNB), Cronos (CRO), Injective Protocol (INJ), Kadena (KDA), v.v.

Evmos được cung cấp bởi Tendermint, một công cụ đồng thuận nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn Ethereum, tương thích với Máy ảo Ethereum, có nghĩa là tất cả các DApp Ethereum hiện có được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity đều có thể được chuyển qua mạng Cosmos.

Hệ sinh thái của Evmos bắt đầu phát triển nhanh chóng sau khi phát hành mạng chính. Vì Evmos hỗ trợ NFT nên thị trường NFT đầu tiên có tên là “Orbit” đã ra mắt vào tháng Năm. Người dùng trên Orbit có thể giao dịch NFT mà không cần ký quỹ bắt buộc, nghĩa là tài sản của họ vẫn ở trong ví của họ khi chúng được liệt kê.

Trong một trường hợp sử dụng khác, Kinesis là sàn giao dịch stablecoin đầu tiên được ra mắt trên Evmos. Dự án muốn tận dụng khả năng tương thích EVM và hệ thống liên lạc IBC của Cosmos để cho phép giao dịch stablecoin liền mạch.

Evmos gần đây cũng đã hợp tác với Flux Protocol, mang đến những tiên tri phi tập trung đầu tiên cho hệ sinh thái Evmos. Với việc giới thiệu các dịch vụ tiên tri, các nhà phát triển sẽ có thể tạo các DAPP mới bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh tự động.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Evmos hoạt động như thế nào?

Evmos dựa trên Proof-of-Stake (PoS), có nghĩa là nó sử dụng staking của trình xác thực để phân cấp và bảo mật mạng. Thuật toán đồng thuận dựa trên Tendermint, đây là sự đồng thuận tiêu chuẩn của SDK Cosmos được sử dụng bởi các chuỗi khối như LUNA.

Vì là PoS chuỗi khối tương thích với Ethereum và ngôn ngữ lập trình Solidity. Điều này có nghĩa là nó thuộc về liên minh “Ethereum Killer” và có thể được so sánh với Avalanche (AVAX), Fantom (FTM) , Near Protocol (NEAR) và những dự án khác.

Sự khác biệt là Evmos hoàn toàn là mã nguồn mở và khuyến khích các nhà phát triển fork nó và sử dụng nó trong dự án của họ. Evmos hiện là một trong những dự án được phân nhánh nhiều nhất trong hệ sinh thái Cosmos.

Khả năng tương thích EVM

Máy ảo Ethereum là máy tính đằng sau các hợp đồng thông minh của Ethereum . EVM xử lý mã Solidity cho phép các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum, khiến nó có thể lập trình được. Khi Ethereum cách mạng hóa các hợp đồng thông minh, các công cụ tương thích với EVM như MetaMask đã trở thành tiêu chuẩn của ngành.

Tuy nhiên, nếu một chuỗi khối dựa trên Cosmos muốn người dùng kết nối với ví Web 3.0, thì họ phải cài đặt ví chỉ dành cho Cosmos. Với Evmos, người dùng có thể tiếp tục sử dụng công cụ Ethereum của họ đồng thời hưởng lợi từ công cụ đồng thuận Tendermint. Các DApp Ethereum như Uniswap (UNI) và AAVE (AAVE) được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh Solidity có thể được chuyển sang hệ sinh thái Evmos.

Sử dụng Evmos, các nhà phát triển có thể kiểm tra các hợp đồng thông minh của họ trên mạng thử nghiệm Evmos. Điều này cho phép họ kiểm tra chức năng của DApps trước khi triển khai lên mạng chính.

Bộ khung cho các nhà phát triển

Chức năng chính của Evmos, cũng như các chuỗi khối Cosmos khác, là cung cấp mã để phát triển các mạng lớp 1 khác. Mã này là mã nguồn mở và có sẵn miễn phí trên Github. Sử dụng phần mềm xây dựng Cosmos “Ignite”, các nhà phát triển có thể folk Evmos và tạo chuỗi khối của riêng họ trong vài giây.

Evmos cung cấp một giải pháp thay thế so với các chuỗi khối Cosmos tiêu chuẩn vì khả năng tương thích EVM của nó, giúp dễ dàng tiếp cận những người dùng tiền điện tử, chẳng hạn như các nhà giao dịch DeFi và NFT, những người đã quen với công cụ Ethereum.

Các chuỗi khối lớp 1 được xây dựng trên Cosmos phải chạy trình xác thực của riêng chúng và chúng hoàn toàn tách biệt với các chuỗi khối khác trong hệ sinh thái Cosmos, trừ khi chúng chọn kết nối với chúng bằng giao thức truyền thông IBC.

Sự đồng thuận của Tendermint

Tendermint là một công cụ đồng thuận Proof-of-Stake, Byzantine-Fault Tolerant (BFT). Sự đồng thuận của Tendermint là một trong những cơ chế đồng thuận PoS đầu tiên và an toàn nhất, được phát triển bởi Jae Kwon vào năm 2014. Công ty ban đầu được gọi là “Tendermint” trước khi đổi thương hiệu thành Cosmos và là một trong những công ty tiên phong đầu tiên về công nghệ PoS trong chuỗi khối.

Nhiều dự án thuộc hệ sinh thái Cosmos chỉ sử dụng sự đồng thuận của Tendermint – tức là Kadena và Terra. Phiên bản hiện tại của Tendermint cho phép các dự án mở rộng quy mô theo chiều dọc. Evmos bắt đầu với 150 trình xác nhận dựa trên sự đồng thuận của Tendermint.

Tendermint cũng cung cấp thông lượng nhanh hơn và phí gas thấp hơn Ethereum. Trên Evmos, phí giao dịch trung bình dưới 0,01 đô la và thời gian hoàn thành là dưới ba giây. TPS được hỗ trợ cao nhất là 10.000 trên Evmos.

ABCI

Giao diện chuỗi khối ứng dụng (ABCI) là một tính năng cho phép các DApp dựa trên EVM kết nối với công cụ đồng thuận Tendermint. Ví dụ: nếu chúng ta có một thị trường NFT chẳng hạn như OpenSea trên Evmos và chúng ta muốn chuyển nó sang chuỗi khối của mình, giao diện ABCI sẽ gửi các yêu cầu API và phản hồi tới các DApp.

Sau đó, thị trường NFT sẽ gửi tín hiệu trở lại chuỗi khối, tín hiệu này ngay lập tức được chuyển qua hơn 150 trình xác thực trên mạng và được xử lý. Thay vì sử dụng mô hình PoW trên Ethereum, Evmos mang đến các hợp đồng thông minh có thể lập trình trên PoS với khả năng mở rộng cao hơn.

IBC

Giao thức “Giao tiếp giữa các chuỗi khối” được Cosmos phát triển để cho phép giao tiếp và chuyển tài sản từ các chuỗi khác nhau. Ví dụ: nếu chúng ta muốn chuyển giá trị từ EVMOS sang ATOM, chúng tôi có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng bằng IBC.

Evmos tương thích với IBC và có những cầu nối cho phép người dùng chuyển tài sản Ethereum và ERC-20 trên chuỗi khối Evmos.

Token EVMOS là gì?

Token Evmos là token thanh toán gốc của hệ sinh thái Evmos. Evmos ban đầu được gọi là “Ethermint” trên hệ sinh thái Cosmos, nhưng nó chưa bao giờ có mã thông báo cho đến tháng 5 năm 2022 khi ra mắt Evmos.

Ảnh chụp nhanh token Evmos được chụp vào tháng 11 năm 2021 trên chuỗi khối Ethereum, các DApp phổ biến như Uniswap và các ứng dụng khác. Airdrop Evmos, hay còn gọi là “Rektdrop”, đã tặng 200 triệu EVM giữa các địa chỉ ngẫu nhiên bị mất tiền do lừa đảo trong các năm qua.

Airdrop Evmos nhằm mục đích giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cộng đồng tiền điện tử bằng cách thưởng cho họ khi khởi chạy mã thông báo mới. Ngay sau khi ra mắt, EVMOS đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm và tăng vọt lên 400 triệu đô la vốn hóa thị trường.

Giá hiện tại của Evmos thời điểm bài viết
Giá hiện tại của Evmos thời điểm bài viết

Vì Evmos là một nền tảng Proof-of-Stake, người dùng thông thường có thể tham gia staking vào Evmos bằng cách sử dụng nền tảng “Disperze” do chính nhóm phát triển. Disperze tương thích với ví Cosmos Keplr và MetaMask.

Phần thưởng staking của Evmos thay đổi tùy theo số tiền staking và thời lượng đặt cược. Trong số nguồn cung cấp tối đa 1 tỷ đồng tiền EVMOS, 40% được phân bổ cho phần thưởng staking.

Cách mua EVMOS

Hiện tại, bạn có thể mua EVMOS trên các sàn giao dịch như:

Hướng dẫn mua các token thuộc mạng EVMOS

Như Hiếu đã nói ở trên thì EVMOS là mạng blockchain lớp 1, và các dự án có thể xây dựng và phát hành token của riêng mình trên mạng EVMOS này.

Vậy thì khi chúng ta muốn mua những token trên mạng EVMOS này thì sẽ mua như thế nào?

Ok, giờ chúng ta bắt đầu nào.

Cách mua các token thuộc mạng EVMOS

  1. Đầu tiên bạn cần mua một số lượng EVMOS theo hướng dẫn ở phần trên.
  2. Thêm mạng EVMOS vào ví Metamask (nhấp vào đây rồi thêm mạng evmos vào ví Metamask)
  3. Gửi EVMOS đã mua theo mạng EVMOS vào ví Metamask
  4. Kết nối Metamask và đường dẫn https://swap-evmos.spacefi.io/#/swap rồi tiến hành swap EVMOS sang token cần mua là xong.
EVMOS là gì - cách mua token trên mạng EVMOS
Mua token SPACE bằng token EVMOS

Đánh giá EVMOS

Trên đây là toàn bộ thông tin về EVMOS là gì, cách mua EVMOS như thế nào. Hiếu hy vọng rằng đã cung cấp cơ bản kiến thức về EVMOS đến cho các bạn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp, đồng thời cũng sẵn sàng các ý kiến đóng góp tiếp nhận để chúng ta cùng nhau phát triển hơn.

Cá nhân Hiếu đánh giá đây là một dự án tiềm năng nhưng vẫn còn quá mới để có thể tự tin đầu tư, do đó, để không bỏ lỡ cơ hội khi dự án còn sớm, thì có thể đầu tư một ít số tiền có thể chấp nhận mất được.

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa tìm kiếm: EVMOS là gì, cách mua EVMOS, đánh giá EVMOS

Có ích

Danh sách video hướng dẫn Binance A-Z

Danh sách video hướng dẫn Binance A-Z

Tại đây là tổng hợp danh sách video hướng dẫn sử dụng sàn Binance để …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x