Fantom là gì? Toàn tập thông tin về dự án Fantom (FTM)

Fantom là gì - Cách mua đồng FTM

Fantom, blockchain lớp 1 có gì hay, hãy cùng nhau tìm hiểu về Fantom là gì? Cách hoạt động của Fantom, đồng thời cách mua đồng FTM như thế nào nhé.

Fantom (FTM) là một trong những đồng coin nền tảng đang có sự trở lại phát triển mạnh mẽ, được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong hệ sinh thái và giá trị đầu tư.

Nắm bắt cơ hội đầu tư vào Fantom sẽ là một trong những lựa chọn đầu tư khá sáng suốt trong năm 2024 này. Những lý do được đưa ra có nên đầu tư vào Fantom hay không cũng như các thông tin liên quan sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết Fantom là gì? Cách mua đồng FTM này.

Fantom là gì?

Fantom là một blockhain lớp 1, phi tập trung, có chi phí giao dịch rẻ, tốc độ nhanh, hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên đây.

Như các bạn đã biết thì Ethereum là loại tiền điện tử đầu tiên cha đẻ của các hợp đồng thông minh, nhưng dự án Fantom thì đang vượt lên dẫn trước về khả năng mở rộng.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Fantom là gì và cách đồng FTM hoạt động, tại sao Fantom sẵn sàng cạnh tranh với Ethereum trong không gian DeFi và cách Fantom có thể giúp thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thông minh trong tương lai.

Video giới thiệu về Fantom

Ai đã tạo ra Fantom (FTM)?

Tiến sĩ Ahn Byung Ik, một nhà khoa học Hàn Quốc, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fantom.

Vào năm 2018, công nghệ này vẫn chỉ là một khái niệm trên giấy, sau đó được tiếp nối bởi Ahn Byung Ik và Matthew Hur để giải quyết những khó khăn trong việc mở rộng quy mô đang cản trở các blockchain hiện hành.

Sau đó, vì một vài lý do, Ahn Byung Ik đã rời Fantom. Kể từ đó nền tảng này hiện được điều hành bởi Giám đốc điều hành Michael Krong, kiến trúc sư DeFi Andre Cronje, người có thể đã dẫn dắt Fantom bước tiếp trên con đường của nó.

FTM là gì?

FTM là token chính chạy trên mạng lưới của Fantom. Bất kỳ một dự án phi tập trung nào được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của mạng lưới Fantom thì khi phát sinh giao dịch hay một thực thi nào đó đều cần đồng FTM để làm phí giao dịch.

FTM được sử dụng để Staking, bỏ phiếu (voting), thanh toán và trả phí giao dịch trên Fantom.

Khi việc phát triển ngày càng tăng của mạng lưới Fantom thì sẽ thúc đẩy việc sử dụng FTM nhiều hơn, từ đó thúc đẩy tăng giá trị của đồng FTM.

Cách mua đồng FTM

FTM hiện đã có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch lớn tập trung như Binance hoặc phi tập trung như Uniswap, Sushiswap, 1inch,…

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Cách dễ nhất để mua đồng FTM với chi phí rẻ, thanh khoản cao và dễ sử dụng cho người mới đó là mua trên sàn Binance.

Chuẩn bị

 1. Một tài khoản ngân hàng có chức năng internet banking
 2. Đăng ký 1 tài khoản sàn Binance tại đây (bạn nào đã đăng ký rồi thì bỏ qua)

Cách mua đồng FTM trên Binance

Sau khi đã đăng ký và xác thực tài khoản sàn Binance, thì các bạn sẽ cần làm theo các bước sau:

 1. Mua các đồng coin như là USDT, BUSD thông qua chức năng Binance P2P (xem cách mua coin trên ứng dụng P2P tại đây).
 2. Sử dụng một trong những đồng coin bạn đã mua ở trên là USDT hoặc BUSD, bạn sẽ chuyển từ ví Funding vào ví Spot (ví Giao ngay) của Binance.
 3. Sau đó tìm đến các cặp giao dịch FTM/USDT hoặc FTM/BUSD để trade đồng USDT, BUSD sang đồng FTM (Bạn có thể xem bài hướng dẫn sử dụng Binance để biết cách sử dụng và giao dịch trên sàn Binance nhé).

Tại sao FTM có giá trị?

Fantom giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng đang gây khó khăn cho nhiều blockchain truyền thống thông qua cơ chế đồng thuận tốc độ cao, Lachesis.

Lachesis cung cấp trình sửa lỗi Byzantine không đồng bộ, cho phép chuỗi mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Lachesis cũng cải thiện khả năng xử lý các giao dịch; gửi FTM trên mạng lưới Fantom chỉ mất 1 giây và chi phí cực kì thấp. Các nhà phát triển cũng có thể xây dựng dapps và chạy các hợp đồng thông minh trên Fantom.

Hiện tại, hàng chục dự án đã triển khai dapps trên Fantom. Bao gồm 1inch, SushiSwap, BitGem, Bitlootbox NFT, Travala,…

Người nắm giữ FTM nhận được nhiều lợi ích như:

 • Staking: Fantom hoạt động trên mô hình bằng chứng cổ phần, người dùng khóa token FTM của họ để trở thành người xác thực. Chủ sở hữu có thể stake token để kiếm phần thưởng được trả bằng FTM.
 • Quản trị: Bản chất phi tập trung của Fantom có nghĩa là việc sở hữu và stake token FTM cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng về tương lai của nền tảng.
 • Phí: token FTM được sử dụng để trả phí cho việc giao dịch token và triển khai hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Fantom.
So sánh hệ sinh thái Fantom và Cardano

So sánh hệ sinh thái Fantom và Cardano

Fantom có gì đặc biệt?

Fantom nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh vì đây là một trong những sản phẩm DApps và hợp đồng thông minh dựa trên DAG đầu tiên.

DAG xử lý dữ liệu theo cách riêng để giúp các mạng lưới đạt được khả năng mở rộng lớn hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Fantom đã tạo ấn tượng bằng cách hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số, xác thực danh tính và tự động hóa hồ sơ y tế và pháp lý trên phạm vi toàn cầu.

Ưu và nhược điểm của Fantom

Ưu điểm của Fantom

 • Khả năng của Fantom rất ấn tượng, cung cấp hàng nghìn giao dịch mỗi giây, thời gian hoàn thành từ 1 đến 2 giây và phí chỉ rất thấp, chỉ bằng 1/1000 usd.
 • Không giống như các loại tiền điện tử nhỏ khác, Fantom rất dễ mua để trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và Sushiswap.
 • Các sàn giao dịch phi tập trung thì không có yêu cầu về thông tin của bạn (KYC) (các quy định yêu cầu nền tảng xác thực danh tính của người giao dịch).
 • Thay vì khuyến khích người dùng thông qua nhóm thanh khoản, Fantom cung cấp phần thưởng cho người xây dựng, không chỉ người dùng, đây có thể là một phương pháp bền vững hơn để xây dựng tính thanh khoản trên nền tảng.

Nhược điểm của Fantom

 • Fantom là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút, nhưng việc vận hành một nút xác thực yêu cầu ít nhất 3.125.000 FTM được staking.
 • Để có thể trở thành node với số tiền lớn như vậy – ước tính hàng triệu USD – là một tiêu chuẩn cao (trừ khi bạn được gọi là cá voi). Và đó cũng là một trong những vấn đề khiến Fantom đang thiếu một số lượng lớn trình xác nhận.
 • Việc tập trung hóa quá mức trên nền tảng này đã gây ra những lo ngại về bảo mật. Những thách thức đối với Fantom là sự cạnh tranh từ những nền tảng như là Solana (SOL).
 • Ngoài ra, các lớp layer 2 trên Ethereum, với hệ sinh thái PoS mới, cũng hứa hẹn sẽ có tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Đánh giá FTM – Có nên đầu tư FTM?

Trên đây là toàn bộ thông tin về Fantom là gì và các thông tin liên quan bao gồm: Fantom hoạt động ra sao, điểm đặc biệt của Fantom, FTM là gì và cách mua đồng FTM ra sao.

Giá của đồng Fantom từ thời điểm bài viết là khoảng 0.6 usd, một mức giá đã chia nhiều lần từ đỉnh của nó trong thời kỳ downtrend, do đó, đây là một mức giá mua vào rủi ro thấp hơn và đáng đề cân nhắc đầu tư.

Cùng với sự trở lại của người được mệnh danh là “bố gia DeFi” Andre Cronje khiến cho cộng đồng phần khởi vì đây được coi là người trùm trong lĩnh vực DeFi và sẽ có những chiến lược phát triển tốt cho dự án Fantom.

FTM sẽ chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tiền điển tử của Hiếu, với tầm nhìn trung và dài hạn.

Hiếu

"Những người điên rồ tới mức nghĩ mình có thể thay đổi được thế giới chính là những người có thể làm được điều đó" _ Steve Job

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
error: Content is protected !!
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x