Fantom là gì - Cách mua đồng FTM

Fantom là gì? Cách mua đồng FTM (Fantom) chi tiết 2023

Tìm hiểu về Fantom là gì? Cách hoạt động của Fantom, đồng thời cách mua đồng FTM chi tiết

Fantom (FTM) là một trong những đồng coin nền tảng đang có sự trở lại phát triển mạnh mẽ, được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong hệ sinh thái và giá trị đầu tư.

Nắm bắt cơ hội đầu tư vào Fantom sẽ là một trong những lựa chọn đầu tư khá sáng suốt trong năm 2023 này. Những lý do được đưa ra có nên đầu tư vào Fantom hay không cũng như các thông tin liên quan sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết Fantom là gì? Cách mua đồng FTM này.

Fantom là gì?

Fantom là một nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở phi tập trung hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApp) và tài sản kỹ thuật số.

Fantom là một chuỗi khối lớp 1 nhằm cung cấp giải pháp thay thế cho vấn đề chi phí cao và tốc độ thấp mà người dùng Ethereum thường phàn nàn. Fantom chạy trên chuỗi khối đồ thị tuần hoàn có hướng, tương tự như Hedera Hashgraph.

Fantom là một trong nhiều mạng blockchain được xây dựng như một giải pháp thay thế nhanh hơn, hiệu quả hơn cho nền tảng Ethereum, nhờ cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (POS) mạnh mẽ của nó.

Như các bạn đã biết thì Ethereum là loại tiền điện tử đầu tiên cha đẻ của các hợp đồng thông minh, nhưng dự án Fantom thì đang vượt lên dẫn trước về khả năng mở rộng.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Fantom là gì và cách đồng FTM hoạt động, tại sao Fantom sẵn sàng cạnh tranh với Ethereum trong không gian DeFi và cách Fantom có thể giúp thúc đẩy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của các thành phố thông minh trong tương lai.

Video giới thiệu về Fantom

 

Ai đã tạo ra Fantom (FTM)?

Tiến sĩ Ahn Byung Ik, một nhà khoa học Hàn Quốc, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fantom.

Vào năm 2018, công nghệ này là một khái niệm sau đó được đưa ra bởi Ahn Byung Ik và Matthew Hur để giải quyết những khó khăn trong việc mở rộng quy mô đang cản trở các chuỗi khối hiện có.

Ahn Byung Ik đã rời Fantom kể từ đó và nền tảng này hiện được điều hành bởi Giám đốc điều hành Michael Krong, kiến trúc sư DeFi Andre Cronje, người có thể đã dẫn dắt Fantom tập trung vào các tài sản DeFi hiện tại.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

FTM là gì?

FTM là token nhiên liệu chính chạy trên mạng lưới của Fantom. Bất kỳ một dự án phi tập trung nào được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của mạng lưới Fantom thì khi phát sinh giao dịch hay một thực thi nào đó đều cần đồng FTM để làm nhiên liệu.

FTM được sử dụng để Staking, bỏ phiếu (voting), thanh toán và trả phí giao dịch trên Fantom.

Khi việc phát triển ngày càng tăng của mạng lưới Fantom thì sẽ thúc đẩy việc sử dụng FTM nhiều hơn, từ đó thúc đẩy giá trị của đồng FTM.

Cách mua đồng FTM

FTM hiện đã có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch lớn tập trung như Binance hoặc phi tập trung như Uniswap, Sushiswap, 1inch,…

Cách dễ nhất để mua đồng FTM với chi phí rẻ, thanh khoản cao và dễ sử dụng cho người mới đó là mua trên sàn Binance.

Chuẩn bị

 1. Một tài khoản ngân hàng có chức năng internet banking
 2. Đăng ký 1 tài khoản sàn Binance tại đây (bạn nào đã đăng ký rồi thì bỏ qua)

Cách mua đồng FTM trên Binance

Sau khi đã đăng ký và xác thực tài khoản sàn Binance, thì các bạn sẽ cần làm theo các bước sau:

 1. Mua các đồng coin như là USDT, BUSD thông qua chức năng Binance P2P (xem cách mua coin trên ứng dụng P2P tại đây).
 2. Sử dụng một trong những đồng coin bạn đã mua ở trên là USDT hoặc BUSD, bạn sẽ chuyển từ ví Funding vào ví Spot (ví Giao ngay) của Binance.
 3. Sau đó tìm đến các cặp giao dịch FTM/USDT hoặc FTM/BUSD để trade đồng USDT, BUSD sang đồng FTM (Bạn có thể xem bài hướng dẫn sử dụng Binance để biết cách sử dụng và giao dịch trên sàn Binance nhé).

Tại sao FTM có giá trị?

Fantom giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng đang gây khó khăn cho nhiều chuỗi khối truyền thống thông qua cơ chế đồng thuận tốc độ cao, Lachesis.

Lachesis không có người lãnh đạo, cung cấp tính hữu hạn và cung cấp trình sửa sai lỗi Byzantine không đồng bộ, cho phép chuỗi mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Lachesis cũng cải thiện khả năng giải quyết giao dịch; gửi FTM trên mạng mất một giây để xóa và tốn một phần rất nhỏ phí để xử lý. Các nhà phát triển cũng có thể xây dựng dapps và chạy các hợp đồng thông minh trên Fantom.

Hiện tại, hàng chục dự án đã triển khai dapps trên mạng từ các nhà cung cấp ứng dụng đến các giao thức hỗ trợ hoạt động của Fantom trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi). Chúng bao gồm 1inch cho các giao dịch hoán đổi chuỗi chéo, SushiSwap — một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất, BitGem và Bitlootbox NFT và Travala — một dịch vụ đặt phòng du lịch chấp nhận tiền điện tử.

Cuối cùng, mã thông báo FTM có nhiều mục đích sử dụng trên mạng, bao gồm:

 • Staking: Fantom hoạt động trên mô hình bằng chứng cổ phần, nghĩa là mạng dựa vào người dùng khóa mã thông báo FTM của họ để trở thành người xác thực. Chủ sở hữu có thể stake mã thông báo của họ theo cách này để kiếm phần thưởng được trả bằng FTM.
 • Quản trị: Bản chất phi tập trung của Fantom có nghĩa là việc sở hữu và stake mã thông báo FTM cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng về tương lai của nền tảng.
 • Thanh toán: Người dùng có thể gửi FTM qua mạng Fantom một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn so với các mạng chuỗi khối khác.
 • Phí: Mã thông báo FTM có thể được sử dụng để trang trải phí mạng cho việc giao dịch mã thông báo và triển khai hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Fantom.
So sánh hệ sinh thái Fantom và Cardano
So sánh hệ sinh thái Fantom và Cardano

Fantom có gì đặc biệt?

Fantom nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh vì đây là một trong những sản phẩm DApps và hợp đồng thông minh dựa trên DAG đầu tiên.

DAG xử lý dữ liệu theo cách riêng để giúp các mạng lưới đạt được khả năng mở rộng lớn hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Fantom đã tạo ấn tượng bằng cách hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số, xác thực danh tính và tự động hóa hồ sơ y tế và pháp lý trên phạm vi toàn cầu.

Ưu và nhược điểm của Fantom

Ưu điểm của Fantom

Khả năng của Fantom rất ấn tượng, cung cấp hàng nghìn giao dịch mỗi giây, thời gian hoàn thành từ 1 đến 2 giây và phí chỉ rất thấp, chỉ bằng 1/1000 usd.

Không giống như các loại tiền điện tử nhỏ khác, Fantom rất dễ mua để trên các sàn giao dịch phổ biến như Binance và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và Sushiswap.

Các sàn giao dịch phi tập trung thì không có yêu cầu về thông tin của bạn (KYC) (các quy định yêu cầu nền tảng xác thực danh tính của người giao dịch).

Thay vì khuyến khích người dùng thông qua nhóm thanh khoản, Fantom cung cấp phần thưởng cho người xây dựng, không chỉ người dùng, đây có thể là một phương pháp bền vững hơn để xây dựng tính thanh khoản trên nền tảng.

Nhược điểm của Fantom

Fantom là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút, nhưng việc vận hành một nút xác thực yêu cầu ít nhất 3.125.000 FTM được staking.

Để có thể trở thành node với số tiền lớn như vậy – ước tính hàng triệu USD — là một tiêu chuẩn cao (trừ khi bạn được gọi là cá voi). Và đó cũng là một trong những vấn đề khiến Fantom đang thiếu một số lượng lớn trình xác nhận.

Việc tập trung hóa quá mức trên nền tảng này đã gây ra những lo ngại về bảo mật. Những thách thức đối với Fantom là sự cạnh tranh từ những người mới tham gia thị trường như FTMective Protocol (FTM) và Solana (SOL), hai nền tảng khác cũng cung cấp các giao dịch gần như tức thời.

Ngoài ra, bản nâng cấp dự đoán lên Ethereum 2.0, với hệ sinh thái PoS mới, cũng hứa hẹn sẽ có tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Các thông số kỹ thuật của Fantom

Mạng Fantom được xây dựng xung quanh bốn nguyên tắc cốt lõi:

 • Tính mô-đun: Kiến trúc mô-đun của Fantom làm cho nó có khả năng tùy biến cao. Chẳng hạn, người dùng có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng phi tập trung (dApp) dựa trên Ethereum sang mạng chính Fantom, được cung cấp bởi Opera – chuỗi khối nguồn mở do Fantom phát triển để cung cấp năng lượng cho mạng của mình.
 • Khả năng mở rộng: Các ứng dụng được xây dựng trên Fantom độc lập với nhau, nghĩa là hiệu suất và tính ổn định của một ứng dụng không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập trên mạng rộng hơn.
 • Mã nguồn mở: Bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút và tùy chỉnh mã cơ bản của giao thức Fantom, đã được chia sẻ trên Github.
 • Bảo mật: Fantom được bảo mật bằng cơ chế đồng thuận Lachesis, mà nhóm Fantom cho biết là nhanh hơn, an toàn hơn và có khả năng mở rộng hơn so với các hệ thống đồng thuận cổ điển của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto.

Giải thích Cơ chế đồng thuận Lachesis

Fantom cung cấp nhiều tính năng phổ biến cho các mạng tiền điện tử khác như hợp đồng thông minh, triển khai dApp và giải quyết giao dịch. Tuy nhiên, cơ chế đồng thuận Lachesis của nó là duy nhất trong cách nó giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của các chuỗi khối hiện có.

Có ba tính năng chính của Lachesis:

 • Tính cuối cùng: Không cần chờ xác nhận chuỗi khối khi gửi FTM cho người khác, giúp việc thanh toán giao dịch nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các chuỗi khối.
 • Không có người lãnh đạo: Không giống như các giao thức PoS truyền thống thường có ít trình xác nhận (người lãnh đạo) hơn để xử lý các giao dịch, Lachesis không có người lãnh đạo. Không có người lãnh đạo sẽ cải thiện an ninh mạng vì số phận của mạng không phụ thuộc vào một nhóm người được chọn, những người có thể phạm sai lầm, thực hiện các hành động ích kỷ hoặc bị ảnh hưởng bởi những kẻ tấn công.
 • Dung sai lỗi Byzantine không đồng bộ (aBFT): Các nút có thể đạt được sự đồng thuận trung thực, ngay cả khi một số hành động ác ý và bất kể có bao nhiêu người làm như vậy. Tính không đồng bộ đảm bảo tất cả các nút không phải đạt được thỏa thuận đồng thời.

Đánh giá FTM – Có nên đầu tư FTM?

Trên đây là toàn bộ thông tin về Fantom là gì và các thông tin liên quan bao gồm: Fantom hoạt động ra sao, điểm đặc biệt của Fantom, FTM là gì và cách mua đồng FTM ra sao.

Giá trị của đồng Fantom từ thời điểm bài viết là khoảng 0.6 usd, một mức giá đã chia nhiều lần từ đỉnh của nó trong thời kỳ downtrend, do đó, đây là một mức giá mua vào rủi ro thấp hơn và đáng đề cân nhắc đầu tư.

Cùng với sự trở lại của người được mệnh danh là “bố gia DeFi” Andre Cronje khiến cho cộng đồng phần khởi vì đây được coi là người trùm trong lĩnh vực DeFi và sẽ có những chiến lược phát triển tốt cho dự án Fantom.

FTM sẽ chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tiền điển tử của Hiếu, với tầm nhìn trung và dài hạn.

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa tìm kiếm : Fantom là gì, FTM là gì, Ưu điểm của Fantom, Nhược điểm của Fantom, đánh giá FTM, có nên đầu tư FTM, cách mua FTM, cách mua đồng FTM

Có ích

Danh sách video hướng dẫn Binance A-Z

Danh sách video hướng dẫn Binance A-Z

Tại đây là tổng hợp danh sách video hướng dẫn sử dụng sàn Binance để …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x