CƠ HỘI ĐẦU TƯ TRONG LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỎ QUA?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2020

>> Xem tại đây <<

Trang chủ / Tổng hợp PHP / 5 cách giúp cho ứng dụng PHP của bạn nhanh hơn

5 cách giúp cho ứng dụng PHP của bạn nhanh hơn

Thông thường khi viết một ứng dụng PHP, đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này, thì chúng ta sẽ hay vấp phải một số vấn đề về tối ưu tốc độ của ứng dụng. Chúng ta chỉ cần suy nghĩ là làm sao cho ứng dụng chạy được là ok, ngoài ra ko cần biết nó nhanh hay chậm.

Đây là một suy nghĩ rất nguy hiểm, vì nó sẽ ảnh hưởng đến tư duy code của chúng ta về sau. Thử tưởng tượng nếu bạn làm trong một đội nhóm lớn và có một ứng dụng rất lớn, thì khi đó bạn mới thấy yếu tố tốc độ quan trọng đến như thế nào.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẽ đến các bạn 5 cách giúp cho ứng dụng PHP của bạn chạy nhanh hơn.

1. Cài đặt cache lên ứng dụng của bạn

Cache là một cách không thể thiếu đối với các ứng dụng lớn, tác dụng của nó là giúp cho website của bạn load nhanh hơn. Bạn biết rằng khi một trang của website được load, nó sẽ thực hiện các truy vấn vào hệ thống , cơ sở dữ liệu của chúng ta liên tục để lấy ra kết quả. Nếu như có nhiều người truy cập, sẽ dẫn đến làm cho ứng dụng web của chúng ta load một cách chậm chạp và ì ạch.

Để giải quyết vấn đề này, Cache sẽ có tác dụng lưu lại các kết quả truy cập ở lần load đầu tiên, những lần sau khi người dùng truy cập, hệ thống web của chúng ta chỉ cần hiển thị các kết quả này, mà không cần phải truy vấn vào hệ thống, cơ sở dữ liệu của chúng ta nữa.

Chính vì thế Cache được coi là 1 trong những cách hàng đầu cần phải có để tăng tốc website của bạn.

2. Cấu hình file php.ini

php chính là một file hệ thống dùng để cấu hình ứng dụng PHP của bạn. Để có thể xem thông số cấu hình hiện tại của ứng dụng PHP, trong thư mục gốc của website, bạn có thể tạo 1 tệp tin PHP, bên trong add đoạn code phpinfo(), thì nó sẽ hiển thị cho bạn thấy tất cả các thông số cấu hình hiện tại.

Chẳng hạn, mở file php.ini lên, các bạn có thể thấy 2 thông số như sau : memory_limit và max_execution_time.

  • memory_limit : cho biết số lượng bộ nhớ sẽ được sử dụng để chạy ứng dụng PHP. Nếu bạn thiết lập thông số này quá thấp, thì web của bạn đôi khi sẽ không đủ bộ nhớ để chạy, và từ đó chạy chậm lại.
  • max_execution_time : thể hiện thời gian tối đa mà một ứng dụng PHP được cho phép thực thi là bao lâu. Đây là thông số bạn cần phải canh chỉnh sao cho phù hợp, nếu quá ngắn thì một vài truy vấn sẽ ko đủ thời gian thực thi, còn nếu bạn thiết lập quá dài, thì những đoạn code truy vấn lâu sẽ ảnh hưởng đến các truy vấn khác, làm cho ứng dụng chạy chậm. Thông thường, một ứng dụng PHP chúng ta thiết lập thông số này khoảng 30s là vừa, có thể hơn hay thấp tùy theo ứng dụng của bạn.

3. Kiểm tra thời gian thực thi của một truy vấn

Để có thể biết được đoạn code chúng ta code đã tối ưu hay chưa, chúng ta cần tiến hành kiểm tra thời gian thực thị của ứng dụng. Để làm được điều này, chúng ta có thể sử dụng hàm time() của PHP để đo “echo time();”

4. Một số thủ thuật tối ưu code

Bạn có thể sử dụng một số cách sau đây để làm đoạn code của bạn tối ưu hơn và từ đó ứng dụng web chạy nhanh hơn.

a. Sử dụng echo thay vì print

echo // nhanh hơn

print //chậm hơn

b. Sử dụng ngoặc đơn để hiển thị chuỗi thay vì dùng ngoặc kép

echo 'aaa' // nhanh

echo "aaa"  // chậm

c. Sử dụng đường dẫn tuyệt đối thay vì tương đối

require '/var/www/kungfuphp.php';    //nhanh hơn
require 'kungfuphp.php';  //chậm hơn

Xem thêm : 4 hàm ít biết nhưng cực kì hữu dụng trong PHP

5. Giảm số lần truy vấn vào cơ sở dữ liệu

Khi bạn thực thi 1 truy vấn vào cơ sở dữ liệu, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian tùy theo độ lớn của truy vấn. Cùng 1 câu truy vấn, nhưng nếu bạn gọi 10 lần tất nhiên sẽ chậm hơn bạn chỉ gọi 5 lần. Chính vì thế, trong quá trình viết ứng dụng web, bạn cần giảm thiểu số lần gọi vào cơ sở dữ liệu thấp nhất có thể để ứng dụng web load nhanh hơn.

Trên đây là 5 cách giúp cho một ứng dụng web của bạn được chạy nhanh hơn, chúc các bạn có thêm được kiến thức bổ ích. Đừng quên ấn đăng ký nhận bài viết mới ở thanh sidebar bên phải để nhận các bài viết mới nhất nhé.


Bình luận trực tiếp ↓

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *