BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

a/b testing

AB Testing là gì ? Giới thiệu AB testing trong lập trình PHP

AB testing là gì ? Bạn đã bao giờ nghe qua nó chưa ? Đối với những ai đang tìm hiểu về kĩ thuật AB testing trong lập trình PHP thì đây là bài viết dành cho bạn

I. AB Testing là gì ?

AB testing là một kĩ thuật thử nghiệm, bằng cách chia một đối tượng chính thành 2  phiên bản là A và B, để kiểm tra xem người dùng thích phiên bản nào hơn thông qua cách mà người dùng tương tác với mỗi phiên bản. Nói một cách dễ hiểu đó là bạn có thể suy nghĩ đơn giản AB testing nó như một cuộc đấu chọi gà, bạn sẽ lần lượt cho các cặp gà chọi của mình vào sàn đấu, và xem đâu là con gà mạnh nhất, bạn sẽ sử dụng con gà đó để cho những trận đấu lớn, chính thức của bạn.

Như hình minh họa bên dưới đây,

ab testing là gì

 

Ở hình minh họa trên, chúng ta tạo ra 1 cuộc thử nghiệm, bằng cách tạo ra 2 phiên bản trang web, và xem người dùng sẽ thích trang web nào hơn. Rõ ràng chúng ta sẽ nhận thấy rằng, phiên bản thử nghiệm B (version B) tốt hơn phiên bản thử nghiệm A (version A), khi mà version B có tới hơn 37% người tương tác, trong khi version A chỉ có 23%. Sự tương tác ở đây tùy thuộc vào cách bạn đưa ra thử nghiệm, như là tỉ lệ click chuột trên trang, thời gian người đó ở lại trang, hay đại loại một tỉ lệ nào đó mà bạn muốn thử nghiệm…

Mỗi version của AB testing chủ yếu được dựa trên công thức đơn giản :

Tỉ lệ tương tác = Tổng tương tác / Tổng lượt truy cập

Giả sử trang web của bạn hôm nay có 100 người truy cập và số người đăng ký thành viên trên trang web là 20 người. Như vậy ta sẽ có tỉ lệ tưong tác của người dùng với trang web là 20%.

AB Testing ví dụ dữ liệu cho trang đăng ký
Phiên bảnTổng lượt kháchKhách đăng kýTỷ lệ tương tác
Bản gốc140635625,32%
Version A1.48837225.67%
Version B139242530,53%

II. Cách thức tạo ra các phiên bản thử nghiệm AB Testing

Như đã nói ở trên, có rất nhiều cách để bạn có thể đưa ra các mẫu thử nghiệm cho website của mình, ở đây mình gợi ý với các bạn một số cách mình thường áp dụng như sau:

  • Di chuyển layout của trang web, hoặc loại bỏ một số thành phần của trang web
  • Thay đổi tiêu đề trang web, thay đổi màu sắc chữ
  • Thay đổi kích thước trang web

Theo ý kiến cá nhân của mình, bạn không cần phải suy nghĩ ra quá nhiều mẫu thử nghiệm, bản thân mình chỉ với 3 ý như ở trên là mình đã tạo ra được nhiều cách thức đủ để test một trang web nào đó.

III. Lưu ý khi sử dụng AB Testing

Khi sử dụng AB Testing để test một trang web nào đó, hãy lưu ý rằng các điều kiện để test phải trong một môi trường tương đồng, mình liệt kê một số lưu ý như sau:

  • Chẳng hạn như bạn không thể test Version A vào ngày thứ 2 và test Version B vào thứ 7, chủ nhật,  vì có thể  thứ 7 là cuối tuần nên hành vi của người dùng sẽ khác với thứ 2.
  • Bạn không thể thử nghiệm với số lượng thống kê qua ít, ví dụ như bạn không thể chỉ lấy 10 lượt ghé thăm mà có thể đánh giá được hành vi người dùng, theo xác suất thống kê đã học trên trường thì số liệu thống kê càng lớn thì kết quả càng gần với chính xác

IV. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và nắm về kĩ thuật AB testing.

Đây là một kỹ thuật rất có ích cho việc tăng tỉ lệ sử dụng hiểu website hay bất kì một ứng dụng bất kì. Những trang website lớn, trang thương mại điện tử đang áp dụng kĩ thuật này thường xuyên điển hình là chúng ta áp dụng kĩ thuật này nhiều và thường thấy nhất ở google adsense, dùng để tăng tỉ lệ click quảng cáo của người dùng hoặc những trang thương mại điện tử thì dùng kĩ thuật này để biết được người dùng thích những sản phẩm và loại quảng cáo nào, từ đó đem lại lợi nhuận cao hơn cho công ty của họ.

Mình tạm dừng bài viết ở đây, trong bài viết tới, mình sẽ giới thiệu với các bạn về cách áp dụng và một số ví dụ về AB Testing trong lập trình PHP. Thân ái!

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Nguồn : kungfuphp.com

Bình luận trực tiếp ↓

2 bình luận

  1. xin hỏi cách chuyển hết các bài viết từ website này sang website khác như thế nào, mình import database nhưng mọi thông tin là giống hệt, để cả tên trang web
    chỉ muốn import bài viết thôi\
    cảm ơn bạn nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *