CƠ HỘI ĐẦU TƯ TRONG LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỎ QUA?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2020

>> Xem tại đây <<

Trang chủ / Tổng hợp PHP / Tại sao bạn cần phải thường xuyên backup dữ liệu website ?

Tại sao bạn cần phải thường xuyên backup dữ liệu website ?

Lý do tại sao bạn cần phải thường xuyên backup dữ liệu website ? Bài viết này mình sẽ nêu ra các nguyên nhân và hướng dẫn backup dữ liệu website môt cách cơ bản nhất.

1. Tại sao cần phải thường xuyên backup dữ liệu website ?

Như các bạn đã biết, việc backup dữ liệu website thường xuyên là một công việc rất rất cần thiết và cực kì quan trọng mà nếu bạn là một nhà phát triển website bạn cần phải luôn ghi nhớ.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một ngày đẹp trời nào đó, sau khi ngủ dây và nhấm nháp ly cà phê sáng, hít thở, vươn vai và thầm nghĩ “hôm nay là một ngày tươi đẹp”. Thế nhưng, sau đó như một thói quen bạn vào kiểm tra website của mình thì bỗng dưng website của bạn đã bị hack và toàn bộ dữ liệu bị mất, chỉ còn một trang web trống không ?

Bàng hoàng, tê tái là cảm giác của bạn lúc này,  bạn sẽ chạy đôn, chạy đáo tìm cách xử lý vì biết bao nhiêu dữ liệu tích cóp hàng năm trời của bạn đã không cánh mà bay. Và sự việc càng trở nên tồi tệ hơn khi bạn vẫn chưa từng lưu trữ, backup dữ liệu website và rồi thế là bạn chỉ biết ngồi thần thờ và một bài hát với tựa đề “Tìm về nơi đâu” vang lên. Cảm giác này hơi bị thốn các bạn ạ 🙂

Chưa kể việc mất dữ liệu trên website đồng nghĩa bạn mất luôn danh sách khách hàng, độc giả, sản phẩm, những thức tạo ra thu nhập cho bạn nữa, haizz, quả thật hệ quả của việc không backup dữ liệu website rất là nặng nề đúng không các bạn ?

Vậy thì, còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không backup ngay dữ liệu website của mình ?

2. Hướng dẫn backup dữ liệu website

Một website thường được chia làm 2 thành phần chính đó là : source code (mã nguồn) và database (cơ sở dữ liệu).

Chính vì thế, khi tiến hành backup, chúng ta sẽ tiến hành backup dữ liệu là 2 thành phần chính này.

a. Backup cơ sở dữ liệu (database)

Dữ liệu của một website thông thường được lưu trữ bên trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, mà nổi bật và phổ biến đó là MySql, SQL Server, SQLite,..

Mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu đều có chức năng cho phép bạn backup dữ liệu bằng cách xuất ra file data (thường có đuôi là .sql) để bạn có thể file dữ liệu này tại máy tính cá nhân, các dịch vụ lưu trữ trực tuyến, cloud,…

Chẳng hạn đối với hệ quản trị cơ sở dữ liệu PHPMyadmin thì bạn chỉ đơn giản là đăng nhập vào PHPMyadmin. Sau đó chọn tab Xuất và thực hiện việc xuất dữ liệu ra file .sql

backup dữ liệu website bằng phpmyadmin

Khi đã xuất ra được file .sql thì sau này, khi lỡ một ngày nào đó bạn bị mất dữ liệu, thì bạn chỉ cần đăng nhập lại PHPMyadmin và chọn tab Nhập kế bên tab Xuất, rồi trỏ đến file .sql mà bạn đã xuất trước đó. Sau đó ấn nút Thực hiện để tiến hành phục hồi lại cơ sở dữ liệu, rất nhanh chóng và tiện lợi.

b. Backup mã nguồn (source code)

Mã nguồn chính là nói chung cho những file chưa những đoạn mã hình thành lên một website của bạn bao gồm

  1. Các tập tin html, .xml, css, javascript
  2. Các thư mục chưa hình ảnh, file dữ liệu excel, csv,..
  3. Các tập tin php, java, python,…
  4. Các tập tin cấu hình như .htaccess, robots.txt,
  5. … và nhiều những tập tin khác

Toàn bộ những tập tin này chính là mã nguồn website của bạn. Để tiến hành backup mã nguồn website thì bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting của mình, vào thư mục gốc chứa mã nguồn website, nén hết toàn bộ file lại thành một file nén như .zip, .rar hay .gzip. Sau đó tiền hành download file nén này về và lưu trữ ở máy tính hoặc dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive, Dropbox, đám mấy (cloud),…

Sau khi cần phục hồi mã nguồn thì bạn chỉ việc upload file này lên lại thư mục gốc của website, giải nén các tệp tin đã nén, như vậy là bạn đã phục hồi thành công.

c. Backup dữ liệu website đối với các CMS như WordPress, Joomla, …

Các CMS như WordPress, Joomla thường luôn có sẵn các plugin có tác dụng backup dữ liệu của các bạn một cách tự động và nhanh chóng mà bạn không phải làm thủ công như backup dữ liệu website của một mã nguồn thông thường.

Chẳng hạn như WordPress thì có một số plugin hỗ trợ việc backup dữ liệu website miễn phí và rất nhanh chóng :

  1. BackWPUp
  2. BackUpWordPress
  3. Duplicator
  4. WP-DB-Backup

Bạn chỉ việc download các plugin này về và cài lên website WordPress của mình và làm theo hướng dẫn của từng plugin và thực hiện việc backup dữ liệu website của bạn một cách tiện lợi và dễ dàng.

3. Tổng kết

Trên đây là những cách backup dữ liệu website một cách cơ bản và tổng quát nhất mà mình muốn chia sẽ đến với các bạn.

Việc backup dữ liệu website là vô cùng cần thiết và cần phải làm thường xuyên nếu bạn là một nhà phát triển website chuyên nghiệp, bởi vì dữ liệu website một khi đã mất đi mà không có cách nào khôi phục là một điều rất đáng buồn.

Với sự phát triển của mạng internet luôn tiềm ẩn những rủi ro bị tấn công như hiện này thì việc backup dữ liệu website là việc làm rất đáng quan tâm.

Chúc các bạn thành công và đừng quên backup dữ liệu website của mình thường xuyên nhé !

Có thể bạn quan tâm >> Học SEO lên TOP cùng chuyên gia


Bình luận trực tiếp ↓

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *