Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cùng một lớp học, cùng một thầy giáo, giáo trình. Tại sao có những người học lập trình rất tốt, kiến thức tiếp thu rất nhanh, nhưng có những người thì lại cứ ì ạch, chậm chân tại chỗ.

Trong bài viết này, mình xin phép được chia sẽ những kinh nghiệm học lập trình nhanh hơn. Không phải vì mình thành công hay hơn các bạn ở điều nào mà mình lại viết ra bài viết kiểu như này. Đơn giản đây chỉ là những thứ mà mình tích lũy được trong cuộc sống và từ những người đi trước, nên hôm nay mình muốn chia sẽ lại cho các bạn, và cũng là lời nhắc nhở cho chính bản thân mình, để chúng ta cùng nhau đi xa hơn trên con đường đã chọn

1. Yếu tố thông minh bẩm sinh

cách học lập trình nhanh hơn thông minh

Đây là yếu tố mình muốn nói đến đầu tiên vì nó là khả năng thiên bẩm, trời phú, sinh ra đã có, không phải do rèn luyện mà thành.

Có những bạn học lập trình nhanh hơn những bạn khác vì bạn đó có chỉ số thông minh cao, đầu óc nhạy bén, nên rất dễ dàng trong việc tiếp thu kiến thức lập trình, một chuyên ngành đòi hỏi bạn phải có một khả năng tư duy nhạy bén nhất định.

Thế nhưng ông bà ta có câu “Cân cù bù thông minh”. Chính vì thế bạn không cần phải lo lắng và tự ti khi mình không có một trí thông minh siêu việt. Bạn vẫn có thể dùng khả năng cần cù cộng với các phương pháp học lập trình tốt từ những người đi trước, thì trước sau gì bạn cũng nên pro trong lĩnh vực này.

2. Đam mê và sự sợ hãi do bản thân tạo ra

Yếu tố thứ 2 mà mình muốn đề cập đến chính là sự đam mê và sự sợ hãi do bản thân tạo ra.

Thử nghĩ xem, nếu bạn phải làm một việc mà bạn không có đam mê, không có sự yêu thích bạn có thể làm tốt được không ? Bạn có thể theo đuổi nó lâu dài được không ? Hãy tự hỏi 2 câu hỏi này với chính bạn hằng ngày, để tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình.

3 chàng ngốc

Nếu những ai đã từng coi qua bộ phim 3 chàng ngốc (3 idiots) của Ấn Độ sản xuất, ắt hẳn bạn cũng biết rằng lý do tại sao nhân vật Farhan và Raji dù có cố gắng cách mấy, cũng không thể nào đạt được những thành tích nổi bật, lúc nào cũng xếp trung bình, trong khi Rancho thì lại khác, anh rất xuất sắc, đạt nhiều thứ hạng cao ở trường đại học ?

Đó là bởi vì Farhan thích trở thành nhiếp ảnh gia, nhưng anh lại theo học ngành cơ khí, một ngành mà anh không có sự đam mê nào. Cũng giống như anh yêu nhiếp ảnh, nhưng lại cưới cơ khí vậy, đó thực sự là một cực hình. Để rồi cuối cùng, nhờ Rancho, Farhan đã quyết định theo đuổi đam mê của mình, dù biết sẽ vấp phải sự phản đội quyết liệt từ bố của anh, vì bố Farhan muốn anh trở thành kĩ sư cơ khí. Nhưng bằng chính sự đam mê của mình với nhiếp ảnh, anh đã thuyết phục bố mình “Con sẽ có một công việc mức lương thấp hơn, một căn nhà nhỏ hơn, nhưng đó là công việc làm con sẽ hạnh phúc suốt đời này”.

farhan noi chuyen voi bo

Câu nói của Farhan nói với bố chính là thông điệp mình muốn truyền tải đến các bạn về tầm quan trọng của sự đam mê. “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, đây là câu nói mà mình rất yêu thích, nó gần như là kim chỉ nam trong cuộc sống của mình. Nhiều lúc mình thầm cám ơn vì đã may mắn xem được bộ phim này.

Còn Raji thì sao ? Đó chính là nỗi sợ hãi vô hình do chính bản thân anh tạo ra. Anh thất bại và không thể học tốt ở trường đại học bởi vì anh sợ đủ mọi thứ, anh sợ nếu như anh làm điều này hậu quả sẽ như thế nào, nếu anh thi rớt anh sẽ gánh hậu quả gì. Lúc nào trong đầu anh cũng hiện lên những sự sợ hãi vô hình, tiêu cực, nó như những rào càn, khiến anh không thể tự tin làm bất cứ điều gì trong cuộc sống của anh và rồi thất bại nối tiếp thất bại.

3. Luôn đặt câu hỏi tại sao, phản biện và hành động kiên định

rancho 3 chang ngoc

Về phần Rancho, anh trở thành sinh viên nổi bật và xuất sắc nhất trường đại học bởi vì anh có hội đủ các yếu tố :

  1. Yêu thích và đam mê ngành mình đang theo học
  2. Luôn đặt câu hỏi tại sao
  3. Phản biện các ý kiến anh thấy không đúng dù đó là thầy giáo của mình, dù đó là điều được cho là chân lý.
  4. Hành động và theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng.

Đó là những yếu tố khiến anh thành công, và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực anh đã chọn. Đó cũng là công thức thành công dành cho tất cả chúng ta, những kiến thức vô cùng bổ ích.

4. Sự cần cù

Đây là yếu tố thứ 4 mình muốn chia sẽ đến các bạn, hầu hết những người thành công trên thế giới, không ai là cứ ngồi chơi chơi không mà thành công cả. Họ đã phải làm việc rất nhiều. Trong khi những người khác đang vui chơi thì họ lại ngồi cặm cụi làm việc. Trong khi những người khác đang phí thời gian vào những điều vô bổ, thì họ làm việc, để rồi họ có được cuộc sống mà những người khác mơ ước. Và những người khác thì lại luôn hỏi tại sao mình mãi không có được thành công như những người thành công.

5. Học hỏi từ những người đi trước

Thiên tài Isaac Newton đã từng nói: “Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ” . Thật vậy, nếu bạn phải bắt đầu, nghiên cứu và làm tất cả mọi thứ thì sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi cuộc đời mỗi người đều bị giới hạn trong vỏn vẹn vài chục năm.

Chính vì thế, tại sao chúng ta không học hỏi, tiếp thu từ kiến thức của những người thành công trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi ?. Hãy hỏi người đi trước, hãy đứng trên vai người khổng lồ, thì bạn sẽ trở thành người khổng lồ, và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhanh chóng giỏi hơn những người khác.

6. Cho đi càng nhiều, giá trị nhận lại càng nhiều

Có những người đã giỏi, họ ngày càng giỏi hơn, vì họ không khư khư giữ riêng mà biết cho đi những kiến thức của mình. Họ càng chia sẽ kiến thức, họ càng giỏi. Bạn cho đi bao nhiêu, bạn sẽ nhận lại bấy nhiêu. Khi bạn biết cho đi, bạn sẽ nhận lại những góp ý, phản biện, những chia sẽ từ những người khác, điều đó khiến kiến thức của bạn ngày càng gia tăng, bạn lại càng giỏi hơn. Đây là quy luật nhân quả.

Trên đây là 6 yếu tố mình đưa ra để trả lời câu hỏi mình đã đặt ra ở đầu bài viết. Nếu bạn có ý kiến nào hay, xin hãy thảo luận ở cuối bài viết để chúng ta cùng nhau phát triển nhé. Mọi ý kiến đều rất đáng được hoan nghênh.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

3 chang ngoc

Thân ái.

[jetpack_subscription_form title=”Đăng ký nhận bài viết” subscribe_text=”Đăng ký nhận bài viết mới” subscribe_button=”Đăng ký” show_subscribers_total=”0″]

Tác giả : Trong Hieu

Nguồn : Kungfu PHP

Tại sao tôi thất bại trong khi những người khác lại thành công ?
Đánh giá bài viết
Mình là Hiếu. Mình lập ra Kungfu PHP nhằm mục đích chia sẽ những gì mình biết đến với các bạn bao gồm các lĩnh vực như : tiền điện tử, kiếm tiền online, marketing, lập trình... Hy vọng nơi đây là mái nhà chung để chúng ta có thể học tập và trao đổi với nhau, cùng nhau phát triển. Chúc các bạn luôn vui !
Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận ICO tốt nhất ?

1 Comment Already

  1. một bài viết rất hay, cám ơn bạn đã đem những kiến thức bổ ích đên cho mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

loading...