Tuần trước, tôi gặp lại một bạn doanh nhân trẻ thế hệ 8X. Công việc kinh doanh tốt. Tiền bạc vật chất không thiếu. Nhưng nhìn bạn vô cùng mệt mỏi, có vẻ rất stress, và không vui vẻ chút nào. Chỉ nhìn, tôi hiểu có cái gì đó sai sai….

Tại một điểm dừng chân nào đó của cuộc sống, ai trong chúng ta cũng một lần hỏi mình “Ta đang làm gì và tại sao?” Mọi thứ xung quanh ta dường như chẳng gì ăn nhập vào gì. Những thứ ta sở hữu dường như chẳng mang lại cho ta hạnh phúc. Và thế đấy bạn cảm nhận như cuộc đời mình bị ai khoét một lổ hỗng to vật vã, cứ trơ trơ ra đó, trống rỗng….

“Em à, chắc em nên kết nối những việc mình đang làm, dù là làm ăn kinh doanh hay làm việc gì khác ngoài xã hội với mục đích sống của mình.”

“Em đang đi tìm mục đích sống của mình mà tìm mãi chưa ra nè chị.”

“Đừng tìm nữa. Đừng nghĩ nhiều quá. Đừng ưu tư những câu hỏi quá lớn. Chỉ cần thay đổi góc nhìn từ “tôi” sang người khác và hỏi mình “Tôi giúp được gì?”

“Em không như chị được chị ơi. Em không đủ năng lượng để chia sẻ như chị đang làm.”

“Em à, chẳng ai làm giống ai. Chẳng ai nên học làm y chang như người khác. Mỗi người chúng ta có một nguồn năng lượng riêng và một tài năng hoàn toàn khác nhau. Và đó là sự phong phú của cuộc sống. Hãy đóng góp, giúp một ai đó bằng chính tài năng và nội lực của mình. Đừng nhìn xem người khác làm gì. Hãy nghĩ bản thân mình làm được gì. Hỏi mình – tôi giúp được gì? Và đừng nghĩ giúp ai xa xôi cho mệt. Bắt đầu từ gia đình, người thân, và công đồng nhỏ xung quanh mình em ạ. Không phải giúp một ngàn người mới là giúp. Giúp 30 người cũng là giúp. Giúp 10 người cũng là giúp. Và giúp 1 người cũng là giúp. Mỗi chúng ta có một sứ mệnh rất khác nhau. Nhưng nếu ta không bắt đầu từ việc giúp 1 người, làm sao ta biết cách giúp 1 ngàn người?”

“Em đã đi tìm, tìm mãi, tìm đến mệt mỏi chị ạ”

“Thôi đừng tìm nữa nhé. Bắt tay vào làm đi dù chỉ là một việc vô cùng nhỏ. Rồi mục đích sống của mình sẽ dần dần hiện ra hết sức rõ ràng, và cách làm của ta qua từng giai đoạn sẽ khác nhau vì ta cải tiến cách làm tốt hơn, đóng góp được nhiều hơn. Câu hỏi không bắt đầu từ tôi – “Tôi tìm gì, làm gì để bản thân mình hạnh phúc?” Câu hỏi bắt đầu đầu bằng “Tôi giúp được gì?”

Mong là các bạn giúp được cho một ai đó trong tuần mới nhé….

Nguyễn Phi Vân

Gợi ý : Quản trị cuộc đời, đường đến thành công – Lê Thẩm Dương

Tôi tìm gì, làm gì để bản thân mình hạnh phúc?
Đánh giá bài viết
Mình là Hiếu. Mình lập ra Kungfu PHP nhằm mục đích chia sẽ những gì mình biết đến với các bạn bao gồm các lĩnh vực như : tiền điện tử, kiếm tiền online, marketing, lập trình... Hy vọng nơi đây là mái nhà chung để chúng ta có thể học tập và trao đổi với nhau, cùng nhau phát triển. Chúc các bạn luôn vui !
Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận ICO tốt nhất ?

No Comments Yet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

loading...