BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

hello world

Bài 4 : Viết trang web PHP đầu tay : Hello World !

1) PHP là gì ?

PHP là một ngôn ngữ lập trình kiểu script, chạy trên Server và trả về mã HTML cho trình duyệt. PHP gần như đã trở thành một ngôn ngữ lập trình Web rất phổ biến trên mạng hiện nay. PHP là chữ viết tắt của cụm từ “PHP Hypertext Preprocessor”, tạm dịch là ngôn ngữ tiền xử lí các siêu văn bản. Các mã lệnh PHP được nhúng vào các trang web, các trang này thường có phần mở rộng là .php, .php3, .php4. Khi client gởi yêu cầu “cần tải các trang này về” đến web server, đầu tiên web server sẽ phân tích và thi hành các mã lệnh PHP được nhúng trong, sau đó trả về một trang web kết quả đã được xử lí cho client.

Bạn có thể hỏi, tại sau có nhiều tuỳ chọn như ASP, Cold Fusion, Perl, Java, Python nhưng chúng ta lại chọn PHP? Và câu trả lời là: bởi nó là một ngôn ngữ rất dễ dùng, dễ học, cú pháp lệnh đơn giản, các biến không cần phải khai báo trước khi dùng, tự động ép kiểu(typecast), chạy nhanh, tập hàm built-in rất phong phú, có mã nguồn mở…

2) Viết chương trình Hello World !

Thông thường, khi bạn học bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, đoạn mã đầu tiên bạn web sẽ là xuất ra console, màng hình,.. câu : “Hello World!”. Và PHP cũng không ngoại lệ.

Bất kì một ngôn ngữ nào chúng ta học,  đoạn script đầu tiền chúng ta thường là : “Hello World”, nhưng chắc khá ít các bạn tự hỏi tại sao lập trình viên thường chọn “Hello,World”, như một biểu tượng bắt đầu cho một ngôn ngữ mới học. Có 2 lý do được đưa ra ở đây lý giải cho câu hỏi trên

Thứ 1 : Về lịch sử, cụm từ “hello world” được các lập trình viên sử dụng cho đến ngày hôm nay bởi sự ảnh hưởng từ một ví dụ trong quyển sách có tựa đề là “The C programming language”. Chương trình ví dụ từ cuốn sách là đoạn mã : “hello world”, được kế thừa thì những ghi chú quý giá của Brian Kernighan, được sử dụng cho các thử nghiệm trình biên dịch C (ngôn ngữ lập trình C). Sau đó nó là trong những chương trình đầu tiên để thử nghiệm trình biên dịch C++. Và được các lập trình viên sử dụng như một biểu tượng tiền để khi mới bắt đầu bước với thế giới lập trình cho tới ngày nay

Thứ 2  (ý kiến cá nhân): “hello world”, dịch ra là “xin chào thế giới”. Giống như khi chúng ta mới được sinh ra, tiếng khóc chào đời như một câu chào đầu tiên thông báo với thế giới rằng sự hiện diện của bạn trên cõi đời này. Cũng tương tự như thế, “hello world” là đoạn mã đầu tiên, cực kì đơn giản và dễ hiểu cho dù bạn có kiến thức lập trình hay không? Nó là nền tảng của bất kì một ngôn ngữ lập trình như C, C++, Java, C#, PHP, Ruby on Rails,…

Bước vào chủ đề chính, bạn gõ theo như đoạn mã dưới đây xuất ra trình duyệt để người dùng thấy được, có cấu trúc như sau :

<?php 
 print "Hello World!";
?>

Hoặc

<?php 
 echo "Hello World!";
?>

Save đoạn mã trên lại với tên file bất kì, chẳng hạn như hello_world.php trong thư mục gốc của server local host. Đối với wamp là thư mục “www” trong đường dẫn : “C:wamp/www” hoặc xamp thì là thư mục htdocs trong đường dẫn “C:xamp/htdocs”. Vào trình duyệt gõ địa chỉ localhost, sẽ thấy in ra ngoài trình duyệt dòng chữ : “Hello World”.

Giải thích về 2 đoạn mã trên, dấu mở <?php và dấu đóng ?> đó là bắt buộc của ngôn ngữ lập trình PHP, bên trong 2 dấu này bạn sẽ đặt các đoạn mã PHP của mình để trình duyệt có thể hiểu được. 2 ví dụ trên, đều xuất ra ngoài màng hình chữ “Hello World”. 2 lệnh print và echo có vai trò khá tương đồng nhau đó là xuất ra ngoài màng hình những gì người dùng có thể nhìn thấy được, cơ bản bạn có thể dùng echo hoặc print đều được. Về vấn đề khác nhau giữa echo và print, mình xin liệt kê một vài điểm :

– Về tốc độ, echo có thể nhanh hơn print, vì nó không trả về giá trị

– print có hành vì giống như một function, trong khi echo thì không

Vậy là chúng ta đã viết xong trang website đầu tiên “Hello World”, làm tiền đề cho những đoạn mã lớn hơn sau này trong quá trình xây dựng một ứng dụng website bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Nếu bài hay và có ích, hãy click share bên dưới bài viết để chia sẽ cho mọi người cùng học nhé.
Chia sẽ nhiều hơn – Phát triển nhiều hơn . Thân !

 

Nguon : kungfuphp.com

Có ích

câu lệnh điều kiện

Các bước đưa website chạy trên host thật

Trong trường hợp chúng ta đã có source code của 1 website ứng ý, chạy …


Bình luận trực tiếp ↓

5 bình luận

  1. cho e hỏi viết đoạn code vào đâu thế?

  2. ad ơi cho e hỏi e k thấy mục htdocs và khi e vào wed localhost thì hiện trang wed này k có.giờ làm thế nào ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *