Giới thiệu

Ethereum là một network, còn được gọi là blockchain. Ether (ETH) là nhiên liệu cho mạng đó. Khi bạn gửi các mã số, tương tác với một hợp đồng, gửi ETH, hoặc làm bất cứ điều gì khác trên blockchain, bạn phải trả phí. Khoản thanh toán đó được tính bằng Gas và gas được thanh toán bằng ETH.

Bạn đang trả tiền cho việc tính toán, bất kể giao dịch của bạn thành công hay thất bại. Thậm chí nếu không thành công, các thợ mỏ phải xác nhận và thực hiện giao dịch của bạn (tính) và do đó bạn phải trả tiền cho tính toán đó giống như bạn sẽ trả cho một giao dịch thành công.

Bạn có thể xem phí TX (gas limit * gas price) trong ETH và USD khi bạn tìm kiếm giao dịch của bạn trên etherscan.io. Đây không phải là lệ phí TX mà MyEtherWallet, hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào khác, nhận. Lệ phí này được trả cho người khai thác mỏ đối với các giao dịch khai thác mỏ, đưa chúng vào các khối, và đảm bảo blockchain hoạt động.

gas là gì, gwei là gì, tx free là gì
Hình minh họa ứng dụng chạy bên dưới MyEtherWallet

Tổng quan

Gas bao gồm :

 • Gas Limit
 • Gas Price

Tổng chi phí của một giao dịch (“lệ phí TX”) là

Gas Limit * Gas Price

Thông thường, nếu ai đó chỉ nói “Gas”, họ đang nói về “Gas Limit”.

Bạn có thể nghĩ về Gas Limit như lượng lít / gallon / đơn vị khí cho một chiếc ô tô. Bạn có thể nghĩ đến giá gas là chi phí của lít / gallon / đơn vị của gas.

 • Với một chiếc xe hơi, nó là $2.50 (giá) cho mỗi gallon (đơn vị).
 • Với Ethereum, đó là 20 GWEI (giá cả) cho mỗi ga (đơn vị).

Để đổ đầy bình chứa, phải mất …

 • 10 gallon ở mức $2,50 = $25
 • 21000 đơn vị Gas tại 20 GWEI = 0.00042 ETH.

Do đó, tổng chi phí của TX sẽ là 0.00042 Ether.

Gas Limit

Gas Limit được gọi là giới hạn bởi vì đó là số tiền tối đa của đơn vị Gas mà bạn sẵn sàng chi cho giao dịch. Điều này tránh được tình huống có một lỗi ở nơi nào đó trong hợp đồng, và bạn dành 1 ETH …. 10 ETH …. 1000 ETH ….. đi trong vòng tròn nhưng đến nơi không có.

Tuy nhiên, các đơn vị Gas cần thiết cho một giao dịch đã được xác định bởi có bao nhiêu mã được thực hiện trên blockchain này. Nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều như xăng, việc giảm giới hạn khí sẽ không giúp gì nhiều. Bạn phải bao gồm đủ lượng khí để trang trải các nguồn lực tính toán mà bạn sử dụng hoặc giao dịch của bạn sẽ không thành công do Lỗi ngoài Khí thải.

Tất cả Gas không sử dụng sẽ được hoàn lại cho bạn khi kết thúc một giao dịch. Vì vậy, nếu bạn đến MyEtherWallet, hãy gửi 1 ETH đến địa chỉ hiến tặng của chúng tôi (?), Và sử dụng một giới hạn khí là 400000 bạn sẽ nhận được 400000 – 21000 * trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn gửi 1 ETH đến một hợp đồng và giao dịch của bạn với hợp đồng không thành công (ví dụ: Giai đoạn Tạo Token đã kết thúc), bạn sẽ sử dụng toàn bộ 400000 và không nhận lại gì.

* 21000 là giới hạn khí đối với giao dịch tiêu chuẩn

Gas Price

Nếu bạn muốn chi tiêu ít hơn cho một giao dịch, bạn có thể làm như vậy bằng cách giảm số tiền bạn trả cho mỗi đơn vị Gas. Giá bạn trả cho mỗi đơn vị tăng hoặc giảm nhanh chóng giao dịch của bạn sẽ được khai thác như thế nào.

Trong thời gian bình thường:

 • 40 GWEI Giá Gas gần như luôn luôn giúp bạn có được vào khối tiếp theo.
 • 20 GWEI thường sẽ giúp bạn có được trong vòng vài khối tiếp theo.
 • 2 GWEI thường sẽ giúp bạn có được trong vòng vài phút tới.

Trong Giai đoạn Tạo Token, những chi phí này trở nên điên cuồng do cung / cầu:

 • 50 GWEI là giá gas tối đa mà hợp đồng Token Creation Period mới nhất sẽ chấp nhận. Bất cứ điều gì trên đó và TX của bạn sẽ thất bại. Hầu hết là từ khóa ở đây – hãy kiểm tra với Giai đoạn Tạo Token mà bạn muốn đầu tư trước khi Giai đoạn Tạo Token đã biết.
 • 50 GWEI sẽ là số tiền bạn phải gửi trong trường hợp đó.
 • Nếu bạn đang cố gửi trong suốt giai đoạn tạo Token (nhưng không phải với Token Creation) thì bạn có 2 lựa chọn: đợi một chút cho đến khi Giai đoạn Tạo Token kết thúc, hoặc tăng giá Gas trên 50 GWEI.

Bạn có thể điều chỉnh giá gas trên MyEtherWallet ở chân trang qua thanh trượt. Nó được giới hạn ở mức 50 GWEI nhằm ngăn chặn mọi người buộc phải gửi Token Creation Period khỏi bị tất cả các giao dịch thất bại vì họ không đọc bất cứ điều gì

Tóm tắt

1/ Gas chỉ là tổng mức xăng, xăng chỉ cần vừa đủ để vận chuyển đến đích, dư xăng ko giúp transaction đi nhanh hơn. Thiếu xăng thì transaction đi giữa đường tịt ngòi sẽ bị trả lại
2/ Gwei là tốc độ chuyển, Gwei cao giúp transaction được ưu tiên xử lý trước bởi miner. Mấy con HOT thì cứ đóng max myethertwaller 99 vào tầm vài chục $ phí chuyển thôi. Mấy con Super hot thì phải xài tool riêng để set cao hơn 99 Gwei.
3/ Tx Fee = Gas * Gwei
4/ Transaction failed hay success gì đều bị trừ TX Fee hết.


⚡Like Fanpage hoặc Đăng ký kênh Youtube dưới đây để nhận những kiến thức bổ ích bạn nhé :

Gas là gì ? Gas Price là gì ? Gas Limit là gì ? Gwei là gì ? Tx fee là gì ?
4.2 (84%) 5 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *