Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu từ A đến Z chi tiết nhất

Dạo gần đây bạn thấy nhiều người xung quanh bạn bàn tán về một loại tiền ảo nào đó gọi là Bitcoin.

Lâu lâu bạn lại nghe phong phanh nào là anh A xây được nhà lầu, mua xe hơi nhờ chơi Bitcoin, anh B kiếm hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Và càng ngày trôi qua, tần suất bạn nghe người ta nói về Bitcoin ngày càng nhiều và rồi hôm nay bạn đọc được bài viết này của mình để mong tìm một lời giáp đáp và những hướng dẫn chơi bitcoin cơ bản nhất.

Chúc mừng bạn, bạn đã tìm đúng được bài viết mình cần vì trong bài viết Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu này, mình bảo đảm sẽ giải đáp tất tần tật những khúc mắc mà bạn đang khó hiểu.

Ok ! Let go !

1. Bitcoin là gì ?

Bitcoin - Vua của các loại tiền điện tử
Bitcoin – Vua của các loại tiền điện tử

Trước tìm để tìm hiểu về Bitcoin thì chúng ta cần nắm rõ khái niệm Bitcoin là gì ? Bitcoin là một loại tiền ảo (tiền ảo là cách gọi phổ biến của người Việt Nam, thực ra cách gọi đúng phải là tiền điện tử) được xây dựng dựa trên Công nghệ Blockchain. Nói nôm na một cách dễ hiểu thị Bitcoin được tạo ra bởi lập trình, và nó có thể dùng để chuyển tiền từ nơi này qua nơi khác một cách nhanh chóng mà không phải thông qua và bị kiểm soát bởi bên thứ 3 như là ngân hàng, chính phủ. Để tìm hiểu sâu hơn về Bitcoin thì bạn đọc bài viết Bitcoin là gì và cách hoạt động của Bitcoin trong bài viết tại đây,

Video giới thiệu về Bitcoin

2. Mặt tốt và mặt xấu của Bitcoin

Mặt tốt

Có rất nhiều lý do đưa ra để bạn chơi Bitcoin, tuy nhiên mình tổng hợp một số ý chính như sau :

 • Bitcoin luôn tăng giá và tốc độ tăng giá nhanh hơn vàng, usd. Điều này bạn có thể kiếm chứng thông qua lịch sử hình thành của Bitcoin cho đến thời điểm hiện tại. Ra đời từ 10 năm trước khi với 1$ bạn có thể mua được 1000 Bitcoin và nay thì 1 Bitcoin có giá trị là 6000$ tính từ bài viết này. Tức là Bitcoin đă tăng giá hàng triệu lần nhanh hơn rất nhiều so với vàng, bạc, usd.
Biểu đồ tỉ giá đồng Bitcoin theo CoinMarketCap
Biểu đồ tỉ giá đồng Bitcoin theo CoinMarketCap
 • Bitcoin có nguồn cung hữu hạn (khoảng 21 triệu Bitcoin) trong khi nhu cầu sử dụng Bitcoin ngày tăng. Và quy luật Cung < Cầu thì ắt hẳn giá trị luôn tăng
 • Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ, ngân hàng. Hãy thử tưởng tượng bạn muốn gửi một số tiền cho người thân ở các nước khác, bạn phải chạy ra ngân hàng làm thủ tục gửi, số tiền bạn gửi đi phải bị kiểm soát, xác thực bởi ngân hàng rất rườm rà. Trong khi đó với Bitcoin, chỉ với vài thao tác mà bạn có thể gửi Bitcoin cho bất kỳ ai trên trái đất này trong vòng 1 nốt nhạc.
 • Bitcoin có tính ẩn danh, tức là khi bạn gửi hay nhận tiền bạn sẽ không phải lo sợ ai theo dõi được bạn là ai, tại sao bạn có số tiền lớn như vậy,…

Mặt xấu

 • Bitcoin thường được các tổ chức ngầm, tội phạm sử dụng để rửa tiền vì tính ẩn danh và nó không bị kiểm soát bởi chính phủ.
 • Việc theo dõi tỉ giá Bitcoin sẽ đôi khi làm bạn quên ăn, quên ngủ, có tính chất gây nghiện 🙂

3. Hướng dẫn chơi Bitcoin

Ok, sau khi đã hiểu được khái niệm Bitcoin là gì rồi thì đã đến lúc bạn sẽ đặt câu hỏi “Tôi muốn chơi Bitcoin thì phải bắt đầu như thế nào ?”.

Có năm cách để bạn có thể chơi Bitcoin bao gồm :

 1. Mua Bitcoin để trữ (Khuyến khích cho người mới chưa có nhiều kinh nghiệm) chờ lên giá rồi bán lại
 2. Hoặc Mua Bitcoin để Trade (lướt sóng như chứng khoán, yêu cầu người có nhiều kinh nghiệm, phân tích kĩ thuật )
 3. Đào Bitcoin
 4. Đầu tư vào các dự án Lending nhận lãi suất 40-45% / tháng
 5. Đầu tư vào các dự án huy động vốn ICO
Các bạn lưu ý là có 5 cách để bạn có thể đầu tư Bitcoin như trên, bạn có thể chọn 1 trong 5 cách trên hoặc chọn nhiều cách đều được.
Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng cách chơi Bitcoin.

A. Mua Bitcoin để Trữ

Đây là hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới phổ biết nhất, và vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì mình khuyến khích bạn làm theo cách này

Để trữ Bitcoin thì bạn cần phải làm theo những bước như sau :

 1. Một thẻ ngân hàng như là Vietcombank (khuyến nghị), ACB, …và phải có chức năng Internet Banking để thanh toán trực tuyến. Để làm được điều này thì bạn chỉ cần chạy ra ngân hàng tìm đến quầy hỗ trợ và nói “Tôi muốn làm một thẻ ngân hàng có chức năng Internet Banking” là bạn sẽ được hỗ trợ làm nhanh gọn
 2. Công việc tiếp theo của bạn đó là bạn sẽ cần phải tạo ví trữ Bitcoin dùng để trữ Bitcoin. Hiện tại có rất nhiều dịch vụ cho phép tạo ví Bitcoin để trữ như là ví RemitanoCoinBase, Exodus hoặc các ví trên các sàn giao dịch như BinanceBittrex, Livecoin, CoinExchange,…Vì bạn là người mới nên mình khuyên bạn nên bắt đầu với việc tạo ví Bitcoin bằng Remitano hoặc CoinBase vì nó là ví tạo Bitcoin online, nhanh chóng và dễ làm theo. Xem hướng dẫn sử dụng Remitano hoặc Xem hướng dẫn tạo ví Bitcoin với CoinBase
 3. Sau khi đã có thẻ ngân hàng và ví Bitcoin, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm một nơi để bạn có thể sử dụng tiền từ trong thẻ để mua Bitcoin và bỏ vào ví để trữ. Hiện này có rất nhiều trang cho phép bạn mua Bitcoin, nhưng mình khuyến khích bạn sử dụng Remitano bởi chất lượng, uy tín và hơn hết là mức giá mua Bitcoin thuộc loại tốt nhất. Đây là một sàn giao dịch Bitcoin lớn của Việt Nam. Ngoài ra sàn còn hỗ trợ mua bán Bitcoin cho những bạn ở nước ngoài như Mỹ, Úc,…Xem hướng dẫn mua Bitcoin bằng Remitano

Xem video giới thiệu về cách thức hoạt động của Remitano

B. Mua Bitcoin để Trade

Đây là hướng dẫn chơi Bitcoin cho người đã có kinh nghiệm, việc mua Bitcoin để Trade thì bạn vẫn làm theo 3 bước như ở mục Mua Bitcoin để trữ, tuy nhiên ở bước 2 thay vì tạo ví bằng CoinBase thì bạn sẽ tạo ví trên các sàn giao dịch như Binance, Bittrex, LiveCoin, CoinExchange để gửi Bitcoin lên đó.

Sau khi đã gửi Bitcoin lên các sàn giao dịch rồi thì bạn sẽ sử dụng Bitcoin để mua các loại Altcoin khác, song song đó bạn cần học và nghiên cứu các tài liệu phân tích kĩ thuât, bạn có thể lên google gõ các cụm từ như “tài liệu phân tích kĩ thuật trade coin”, “hướng dẫn trade coin”,….Hoặc nếu bạn khá tiếng anh thì có thể tìm kiếm những bài hướng dẫn bằng tiếng anh, các video trên youtube,….

Bạn cần lưu ý là khi sử dụng Bitcoin để Trade thì bạn phải học, học thật kĩ, thao tác nhiều lần với một số vốn nhỏ để lấy kinh nghiệm, khi kinh nghiệm đã nhiều thì bạn mới bắt đầu chơi với những số tiền lớn. Vì trade coin đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích tốt, nếu không sẽ rất dễ cháy tài khoản.

Để Trade Coin tốt nhất với phí rẻ nhất thì mình khuyên bạn nên sử dụng sàn Binance, bởi lẽ những ưu điểm sau :

 • Phí giao dịch rẻ
 • Sử dụng BNB giảm 50% phí giao dịch
 • Nhận coin free, stake coin ví dụ trữ Neo nhận Gas,…
 • Top 1 volume giao dịch lớn hơn cả Bittrex
 • Xác thực tài khoản rất dễ dàng

Xem hướng dẫn sử dụng sàn Binance tại đây

Trade coin rất mệt não :)
Trade coin rất mệt não 🙂

C. Đào Bitcoin

Đào Bitcoin là hướng dẫn chơi Bitcoin thứ ba mà mình muốn giới thiệu đến bạn. Đào Bitcoin là một hình thức kiếm Bitcoin bằng cách sử dụng các loại máy tính, card đồ họa có tốc độ xử lý mạnh để giải các thuật toán là các job được nhận từ các pool. Máy tính càng mạnh, giải được càng nhiều thuật toán thì bạn sẽ các nhận được các nhiều hơn các phần thưởng Bitcoin.

Hiện nay độ khó thuật toán đào Bitcoin đã rất cao, gần như các card đồ họa thông thường không thể đào nổi, do đó hiện nay chỉ có các doanh nghiệp lớn mới có đủ kinh phí để đầu tư các máy đào Bitcoin.

Cá nhân thị họ không còn đào Bitcoin nhiều nữa mà đã chuyển sang đào đồng tiện điện tử mới là Ethereum vì độ khó của Ethereum chưa cao và họ có thể đầu tư để đào Bitcoin được.

Để sở hữu một chiếc máy đào Ethereum thì bạn có thể tìm kiếm trên các trung tâm mua bán máy đào hoặc các hội mua bán máy đào Ethereum.

Ngoài ra bạn còn có thể mua các linh kiện máy tính về và tự lắp ráp một chiếc máy đào Ethereum cho mình.

Video dàn card đào Ethereum

D. Đầu tư vào các dự án Lending nhận lãi suất 40-45% / tháng

Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới cuối cùng mà mình muốn chia sẽ đến với bạn khi bạn bước vào thị trường Bitcoin đó là tham gia vào các dự án Lending để nhận lãi suất từ 40-45% / tháng.

Dự án Lending là những dự án mà nhà cung cấp tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ, về bản chất các đồng tiền điện tử này đều giống với Bitcoin, Ethereum, Litecoin,…. Tuy nhiên thay vì phát triển theo lộ trình tăng giá giữa vào thị trường mua bán ở các sàn giao dịch, thì dự án Lending phát triển đồng Coin của họ bằng mô hình đa kênh và Lending. Tức là khi bạn mua đồng Coin của họ, thay vì bạn trữ chờ lên giá như Bitcoin, Ethereum thì bạn có thể sử dụng đồng Coin này và cho lại nhà sản xuất vay, và họ sẽ trả lãi 40-45%/tháng cho bạn.

Nghe nói lãi suất 40-45%/tháng nhiều bạn sẽ thốt lên tại sao lại có thể lãi suất cao như vậy ? Những dự án này sẽ chết nhanh thôi. Tuy nhiên, bạn có thể thấy đồng Bitconnect hiện nay đang đứng TOP 10 bảng xếp hạng trên CoinMarketCap cũng là một dự án Lending và nó đã tồn tại được 2 năm. Hoặc đồng FirstCoin cũng đã hơn 1 năm, đồng RegalCoin mới ra đang được đánh giá là kênh đầu tư HOT nhất hiện này. Nhờ những kênh đầu tư này mà rất nhiều người đã trở nên giàu có, đây là một sự thật đã được chứng mình.

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý, những dự án Lending luôn có rủi ro cao hơn những cách chơi Bitcoin khác nên bạn luôn cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Cập nhật : Hiện nay các dự án Lending đang có xu hướng bão hòa và rủi ro cao, nên mình khuyên bạn tạm thời bỏ qua cách chơi Bitcoin dạng này nhé, mình sẽ cập nhật bài viết liên tục để bạn nắm được tình hình chung của thị trường này.

 

Dự án lending đang được giới đầu tư rất quan tâm
Dự án lending đang được giới đầu tư rất quan tâm

E. Đầu tư vào các dự án huy động vốn ICO

Như các bạn đã biết thì một dự án tiền điện tử trước trong giai đoạn còn mới, đang trong giai đoạn ý tưởng và chưa đưa ra công chúng thì nó sẽ cần huy động vốn từ các nhà đầu tư. Và trong thị trường tiền điện tử thì giai đoạn huy động vốn này gọi là ICO. Để hiểu rõ hơn về ICO là gì thì bạn đọc bài viết này

Trong giai đoạn ICO thì họ sẽ mở bán đồng coin của họ, và nếu bạn cảm thấy rằng dự án này khả thi và có tiềm năng thì bạn sẽ bỏ tiền ra và mua các đồng coin của họ. Nếu dự án thành công thì bạn có thể nhân tài sản của mình lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên ngược lại nếu dự án mà thất bại thì bạn cũng sẽ chịu thua lỗ.

Đầu tư vào ICO đòi hỏi bạn phải là người có khả năng nghiên cứu, nắm thông tin tốt về dự án, tìm hiểu kĩ về đội nhóm dự án.

Đầu tư vào ICO mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên cũng có rủi ro, luôn có 2 mặt trong đầu tư, các bạn hãy trang bị kĩ các kiến thức cho mình nhé.

Đây cũng là hướng dẫn chơi Bitcoin cuối cùng mà mình muốn giới thiệu đến bạn, giờ chúng ta sẽ qua phần tiếp theo là cách theo dõi và xem tỉ giá coin nhé.

4. Theo dõi và xem tỉ giá Bitcoin

Sau khi đã đầu tư Bitcoin rồi thì bạn sẽ cần phải lựa chọn một kênh thông tin để có thể theo dõi các phân tích về Bitcoin cũng như tỉ giá, xu hướng tăng giảm của đồng Bitcoin.

 • Về cách xem tỉ giá thì bạn có thể theo dõi thông qua CoinMarketCap hoặc một ứng dụng nhỏ mà kungfuphp đã viết tại đây
 • Chuyên mục Tiền Điện Tử ở website kungfuphp cũng cũng cấp khá nhiều những thông tin không chỉ riêng bitcoin mà còn các loại tiền điện tử khác như Ethereum, OmiseGo, Litecoin,. ..
 • Nếu bạn có vốn tiếng anh khá, bạn có thể lên Youtube và tìm kiếm những video phân tích về các đồng coin tốt với các từ khóa như là “TOP best cryptocurrency”, “Is XXX good investment” với XXX là tên coin bạn muốn tìm hiểu,…
 • Một số trang tin tức cập nhật về tin tức Bitcoin và các đồng Altcoin bạn có thể tham khảo như Bitcoin News, CoinDesk, Coin TeleGraph
tỉ giá các loại tiền điện tử trên CoinMarketCap
Tỉ giá các loại tiền điện tử trên CoinMarketCap

Kết thúc bài hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới tại đây, mình hy vọng đã giải đáp được những vướng mắc của bạn và không làm bạn thất vọng khi đọc bài viết này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì để lại bình luận bên dưới bài viết, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Nếu đọc toàn bộ bài viết mà bạn vẫn chưa hiểu thì coi video hướng dẫn chơi Bitcoin dưới đây nhé

Video hướng dẫn đầu tư Bitcoin toàn tập từ A đến Z

Chúc các bạn thành công !

Thẻ bài viết : hướng dẫn chơi bitcoin cho người mới, hướng dẫn chơi bitcoin, bitcoin cho người mới, bitcoin cơ bản


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại :

Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu
4.4 (87.18%) 39 votes
loading...
 1. Mình ở Canada nên không biêt có chơi được ko, bạn có bài viết nào hay video nào dành cho người mới bắt đâu nhu mình,, mong bạn giúp mình bắt đầu chời tư đâu. Cảm ơn nhiều nhé

 2. Mình cũng rất muốn tham gia đầu tư bitcoin nhưng không biết chơi cái này có lãi nhiều không ạ?

  • Đầu tư thì Lãi rất nhiều nhưng bên cạnh đó cũng có rủi ro, để lãi nhiều thì nó đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị cho mình kiến thức đầu tư cho mình

 3. Video hướng dẫn chơi Bitcoin chi tiết A-Z : https://www.youtube.com/watch?v=uZxE4c4MQpw

 4. chao anh. e muo0n choi bit coin thi choi the nao a

 5. Chào anh! Em muốn tìm hiểu và đầu tư vào Bitcoin mà vốn em ít và em hoàn toàn chưa biết gì về bitcoin anh tư vấn giúp em được không ạ! thks anh!

  • E đọc kĩ bài viết a có liệt kê 4 cách đầu tư với Bitcoin, e có thể chọn 1 cách e thích và tiến hành hành làm theo hướng dẫn để đầu tư nhé

 6. Em muốn hỏi một chút em đang đào bicoin em đã đào được rất nhiều lần nhưng em ko biết làm thế nào để thu về ví blockchan anh có thể dạy em làm thế nào để thu về ví ví được ko ạ

  • mỗi trang đào sẽ có một giới hạn thanh toán, khi đạt ngưỡng thanh toán nó sẽ gửi bitcoin về địa chỉ ví mà e đã điền vào nhé

 7. Chào anh, giờ e muốn mua bitcoin thì phải mua ở đâu ạ

 8. Chào anh! hiện em đang có dự định tham gia đầu tư vào bitcoin , nhưng theo vốn khả năng của em chỉ khoảng tầm 5 đến 10 triệu thì cho em hỏi là em có thể tham gia được không ạ !! Mong phản hồi sớm từ anh !

  • hoàn toàn được e nhé, với số vốn 10 triệu e có thể mua những đồng coin tiềm năng và trữ dài hạn tầm 1 năm thì có khả năng sẽ X10 lần tài khoản nhé

 9. Chào anh hiếu. Hiện e đang muốn chơi đồng tiền coin, em mới bắt đầu và không biết cách chơi như thế nào. Anh có thể chỉ giúp em được không ah.

  • ở bài hướng dẫn chơi bitcoin này, a có hướng dẫn là đầu tiên e cần tạo tài khoản remitano để mua bitcoin, sau đó có bitcoin thì e gửi lên sàn binance để mua các đồng coin còn lại, e có thể trữ những đồng này chờ lên giá bán nhé

 10. Do sắp phải đi nvqs 2 năm nên muốn tập chơi bitcoin trữ khoảng 2 năm . tiền đầu tư bao nhiêu là ổn ạ

 11. Mua bitcoin để dự trữ cách này rủi ro có cao không

 12. E muốn nhờ a Hiếu Hoàng hướng dẫn e trực tiếp chơi tiền coin !e chịu mất tiền học phí!e ở quận Bình tân !số đt của e 0909025402

 13. Mình muốn mua Bitcoin để trữ 2 3 năm nữa bán được không ạ

 14. Mình có 2-3 triệu có mua được bitcoin không và làm thế nào để biết sỐ Tiền ấy mình mua được bao nhiêu?

 15. Mình có 2-3 triệu có mua được bitcoin không và làm thế nào để biết sẽ Tiền ấy mình mua được bao nhiêu?

  • được nhé bạn, nhưng nếu mua mình khuyên nên mua 5 triệu trở lên, bạn vào remitano như hướng dẫn ở trên nhập só bitcoin nó sẽ quy đổi ra tiên việt nhé

 16. Minh moi tim hieu, minh tuong tạo ví blockchain cung duoc dung ko ban hay phai tạo ví khác

 17. Mình là người mới, mình muốn đăng ký sàn Bittrex để mua bán,nhưng không đăng ký được,bạn có thể chỉ cho mình sàn nào uy tín khác không?
  Cảm ơn bạn.

 18. Chào Ad, hiện tại m đang ở nước ngoài (Hàn Quốc) thì có cách nào để tham gia đầu tư Bitcoin ko à? (Hiện tại thì m ko có tài khoản ngân hàng ở VN) Rất mong nhận được hồi đáp của Ad. Xin cám ơn

 19. chỉ chấp nhận thẻ vietcom thôi, mình có thẻ visa của sacombank có giao dịch được không dậy?

 20. mình muốn đầu tư thì làm thế nào ad chỉ vs có zalo cho mình đc càng tốt ad ạ thanks ad nhiều

 21. Mình muon đầu tư mà ko biết bắt đầu từ đâu

 22. Mình có 1 thắc mắc là nếu mình k có nhiều tiền chỉ có tầm 5 đến 10 triệu thì có thể chơi được không bạn

  • Được nha bạn, bao nhiêu cũng được cả, có dụ 1 BTC = 400 triệu thì với 10 triệu bạn có thể mua được 0.00xxx BTC và chơi

 23. dc fb hieu hoang la gi vay

 24. Mình mới tìm hiểu về btc. Mình có 2 vga 1060 nhưng tìm các pool thì toàn bắt phải dùng máy asic không hổ trợ vga. Vậy giờ chỉ đào đươc eth thôi chứ không đào được bitcoin bằng vga phải không vậy

  • Giờ ko ai đào btc cả, rất khó, đa số đào eth nhé

   • Xin hỏi, đồng ETH có giao dịch trên remitano còn các đồng khác SC, EXM… thì mình bán ở đâu vậy bạn. Mình mới tham gia nên không rõ lắm nhờ bạn giúp

    • những cái này bạn bán lấy bitcoin trên các sàn bittrex hoặc binance nhé. Cách hướng dẫn sử dụng thì bạn xem ở menu Sàn giao dịch trên kungfuphp.com mình có hướng dẫn cách sử dụng các sàn

     • Cảm ơn bạn nhé. Thông tin quá bổ ích

     • Mình xin hỏi bây giờ mình mua 1 máy antminer s9 thì có khả năng còn đào được bit không hay khó quá đào không được nửa. Vì sắm dàn vga cày eth tốn thời gian và không gian quá

      • về đào coin thì mình ko phải dân chuyên, bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc các diễn đàn chuyên đào coin nhé

 25. Hi b. Mình nạp tiền vào ví btc. Mình muon lấy tien đó mua bitcoin. Mình làm sao b. Mình giao dịch cần mã authy. Mã dó mình lấy ở đâu b. Tks b

 26. Cho mình hỏi tiền Bitcoin có đổi sang tiền Việt được không bạn

 27. Có thể liên lạc bằng số điện thoại ko?

 28. cho e hỏi muốn tham gia bitcoin thì vốn đầu tiên là bao nhiu để có thể tham gia gói bitcoin để trữ v ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *