BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2022

>> Xem tại đây <<

chuyện gì sẽ xảy ra nếu bitcoin không đào được nữa

Khai thác Tiền Điện Tử: những thông tin thiết yếu cần biết trước khi bắt đầu

Thuật ngữ “khai thác” đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ nhằm định nghĩa quá trình trích xuất nguồn tài nguyên thiên nhiên. Khi được sử dụng cho lĩnh vực tiền điện tử, thuật ngữ này thay vì sử dụng theo nghĩa đen thì lại được dùng để ám chỉ cách mà những viên đá và khoáng chất quý giá trị đó được tìm thấy. Vậy, khai thác tiền điện tử có nghĩa là gì và nó hoạt động ra sao? 

Khai thác tiền điện tử là một quá trình tạo ra các đồng tiền điện tử mới. Những người khai thác tiền điện tử được gọi là các thợ đào (miner). Họ sử dụng máy tính tân tiến để giải những câu đố toán học phức tạp nhằm xác thực các giao dịch và thêm chúng vào blockchain (chuỗi khối). Đổi lại, các thợ đào nhận được phần thưởng cho công việc mà họ đã đóng góp, đó chính là duy trì và bảo mật cho mạng lưới.

Hiểu thế nào là khai thác tiền điện tử

Trong những ngày đầu, phần lớn các thợ đào sử dụng máy tính cá nhân của mình để khai thác tiền điện tử. Nhưng sau nhiều năm mở rộng, toàn bộ quá trình trở nên khó khăn hơn. Giờ đây công việc này yêu cầu loại phần cứng tân tiến nhưng cực kỳ ngốn điện và từ đó tăng cao chi phí điện. Vì vậy, việc khai thác bằng máy tính cá nhân bởi những thợ đào độc lập không còn khả thi.

Sự phát triển của tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của những tập đoàn lớn, và theo đó là sự đầu tư rất lớn vào các trang trại khai thác tiền điện tử chuyên dụng. Những trang trại này hầu hết là tập hợp các nhà kho chứa đầy các máy ASIC, loại được thiết kế chuyên biệt cho việc khai thác tiền điện tử ở quy mô công nghiệp.

Mỗi loại tiền điện tử sử dụng một thuật toán mật mã (cryptographic algorithm) độc nhất. Vậy, để khai thác các đồng tiền này (coin), cần yêu cầu một máy ASIC được phát triển riêng cho thuật toán cụ thể đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng một máy chỉ có thể khai thác duy nhất một loại tiền. Nó thường được thiết kế để khai thác vài loại coin khác nhau sử dụng cùng một thuật toán. Ví dụ, một máy ASIC được sử dụng để khai thác Bitcoin cũng có thể khai thác Bitcoin Vault bởi cả hai đồng tiền này đều sử dụng thuật toán SHA-256. 

Máy ASIC được giới thiệu lần đầu vào năm 2013 và đã nhanh chóng trở thành thiết bị mạnh mẽ nhất trên thị trường. Chúng có thể khai thác bất kỳ loại tiền điện tử nào từ Bitcoin cho tới altcoin như Litecoin, BTCV hoặc Dash. 

Một số máy đào ASIC nổi tiếng nhất trên thị trường là:

Những loại tiền điện tử sử dụng thuật toán SHA-256  

 • Bitmain Antminer S19 Pro (110 Th)
 • Bitmain Antminer S19 
 • MicroBT Whatsminer S30
 • Bitmain Antminer T19
 • Canaan AvalonMiner 1246
 • MicroBT Whatsminer M30S+

Những loại tiền điện tử sử dụng Ethash, Equihash, hoặc Cryptonight V7 

 • Innosilicon A10 Pro+ ETHMiner (750 Mh)
 • Innosilicon A10 Pro ETHMiner (500 Mh) 
 • PandaMiner B3 Pro 8G 
 • Bitmain Antminer E3 (190 Mh)
 • PandaMiner B5 Plus
 • Bitmain Antminer G2

Việc khai thác tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Khai thác tiền điện tử là một quá trình bao gồm việc xác thực các giao dịch và thêm chúng vào blockchain (chuỗi khối). Nó được chia thành hai phần. Trong phần đầu tiên, các câu đố toán học phức tạp được giải mã, và giao dịch được xác thực trong một khối (block) nhất định. Trong phần thứ hai, khối (block) được thêm vào blockchain (chuỗi khối) để đổi lấy phần thưởng. 

Để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch xảy ra trên mạng lưới là thật và tất cả các thành viên tham gia đều đồng ý trạng thái của blockchain (chuỗi khối), các loại tiền điện tử được khai thác đều sử dụng cơ chế đồng thuận. Proof of Work (Bằng chứng công việc) là một trong số những cơ chế phổ biến nhất.

Proof of Work (Bằng chứng công việc) là gì?

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Proof of Work (PoW) (Bằng chứng công việc) là cơ chế đồng thuận phổ biến nhất và là nền tảng của nhiều blockchain mở, nơi cung cấp phần thưởng. Chức năng chính của nó được sử dụng trong quá trình khai thác tiền điện tử, bởi nó đối xử công bằng với tất cả mọi người. Chức năng mật mã mà PoW sử dụng đảm bảo rằng một số lượng các chu kỳ máy tính nhất định cần được hoàn tất để giải câu đố toán học. Theo đó, chứng minh rằng các thợ đào đã phải làm việc để giải câu đố, và từ đó sinh ra thuật ngữ Proof of Work (Bằng chứng công việc). 

Hình thức khai thác tiền điện tử này sử dụng rất nhiều năng lượng và khá đắt đỏ bởi sự tiêu tốn một lượng rất lớn điện năng trong quá trình khai thác.

Sự phát triển của Pool Khai Thác (Nhóm Khai Thác)

Cùng với nhu cầu về tiền điện tử tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều các dòng máy khai thác công nghệ cao chuyên dụng cho việc giải các câu đố toán học, quá trình khai thác càng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Để giải quyết vấn đề này, các thợ đào độc lập cùng nhau hợp lực tạo nên pool khai thác. 

Pool Khai Thác (Nhóm Khai Thác) là nhóm các thợ đào kết hợp nguồn tài nguyên với nhau để khai thác các coin mới. Phần thưởng được chia đều theo khối lượng công việc mỗi thợ đào đóng góp, và từ đó cơ hội nhận thưởng tăng lên một cách rõ rệt. Khai thác trong pool đem lại cho những người dùng cá nhân cơ hội cạnh tranh với các thợ đào sử dụng thiết bị tân tiến.
Lợi ích đem lại khi tham gia Pool Khai Thác
Một trong những mục đích của việc khai thác tiền điện tử là tạo ra các coin mới và nhận phần thưởng cho công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, như đã nhắc tới ở trên, việc các thợ đào độc lập giải các bài toán phức tạp và nhận phần thưởng là gần như bất khả thi. Vì vậy, ưu điểm lớn nhất khi hoạt động trong Pool Khai Thác là tăng xác suất tạo ra một block (khối) mới và nhận phần thưởng. 

Một Pool Khai Thác cho phép những người đam mê tiền điện tử cắt giảm chi phí bởi họ không cần sử dụng các thiết bị khai thác đắt đỏ và bớt đi nỗi lo về hoá đơn điện cao ngất ngưởng. Những chi phí này được giảm thiểu đáng kể bởi đã được chia sẻ cho nhiều người.

Tham gia vào một công ty như Mining City đảm bảo rằng mọi vấn đề sẽ được bao quát. Người dùng sẽ không cần lo lắng về các thiết bị khai thác, bảo dưỡng phần cứng, các vấn đề về kỹ thuật và chi phí điện năng. Chỉ cần chọn một gói khai thác với công suất đào phù hợp cho việc khai thác hiệu quả tiền điện tử và theo dõi cả quá trình được vận hành. Các thành viên có thể mở rộng mạng lưới của mình thông qua tiếp thị trực tiếp và tận hưởng các lợi ích bổ sung đi kèm.

Làm thế nào để chọn đúng Pool Khai Thác?

Trước khi tham gia bất kì công ty hoặc pool nào, hãy tự tìm hiểu kỹ thông tin trước. Hãy tránh xa những trang web hứa hẹn đảm bảo sẽ có và nhanh chóng sẽ có lợi nhuận trả về. Những cộng đồng uy tín như Mining City sẽ không bao giờ nói với bạn rằng các gói của họ sẽ giúp bạn trở nên giàu có. Thay vào đó, họ chia sẻ tài liệu về khai thác tiền điện tử, về coin và token, để bạn có thể ra những quyết định sáng suốt. 

Hãy luôn nhớ rằng nếu một thứ gì đó trông có vẻ tốt ngoài sức tưởng tượng, thì thường là lừa đảo. Đừng vội vàng nhảy vào bất kỳ mô hình khai thác nào mà thay vào đó hãy bỏ công sức tìm hiểu thật kỹ để có một sự lựa chọn khôn ngoan.

Trong lúc kiểm tra độ tin cậy của một Pool Khai Thác hoặc một công ty, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ những tiêu chí sau: 

 • Hiệu suất hoạt động trong quá khứ. Pool Khai Thác này đã bao giờ nhận phần thưởng chưa? Điều này có thể dễ dàng được xác minh qua Blockchain Explorer (công cụ tìm kiếm trên blockchain). Hãy kiểm tra phần ghi chép của công ty về các phần thưởng block (khối). 
 • Tính nhất quán. Công ty này có kiên định trong việc nhận phần thưởng và phát hành các khoản thanh toán? 
 • Các loại phí. Một số pool khai thác áp đặt mức phí cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận phần thưởng ít đi. 
 • Tần suất thanh toán. Hãy kiểm tra tần suất các khoản thanh toán được trả để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được coin và phần thưởng thường xuyên.

Khai thác tiền điện tử cho phép những người đam mê nó nhận được phần thưởng tiềm năng cho việc xác thực các giao dịch và tạo các block (khối) mới. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào khai thác, việc đào sâu nghiên cứu mọi thông tin liên quan là rất cần thiết, nhằm tránh những bất ngờ không may xảy đến và có thể gặt hái đầy đủ lợi ích. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhớ rằng thị trường tiền điện tử luôn biến động không ngừng. Nếu bạn quyết định tham gia khai thác, hãy lưu tâm tới những rủi ro sẽ có thể gặp phải.

Có ích

Hướng dẫn sử dụng Binance Liquid Swap toàn tập (mới nhất 2022)

Theo nhiều yêu cầu của anh/chị/em quan tâm thì trong bài viết này Hiếu sẽ …

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x