mẹo đánh futures - margin cho dân không chuyên

Mẹo đánh Futures – Margin Crypto (không cần phân tích kỹ thuật)

Đây là một bài viết thú vị vì Hiếu sẽ chia sẻ mẹo đánh Futures hoặc Margin Crypto dành cho anh em không rành về phân tích kỹ thuật.

Anh em nào tham gia thị trường tài chính thì ít nhiều cũng đã tham gia bộ môn đánh Futures hoặc Margin trên sàn một vài lần. Cá nhân mình nhận thấy anh em thua lỗ là vì quá dựa vào phân tích kỹ thuật, tâm lý fomo, sợ hãi kèm theo đó sai lầm lớn nhất là cố gắng dự đoán hướng đi của thị trường.

Cá nhân Hiếu đầu tư thì luôn lựa chọn những cách đầu tư mà mình có thể làm giỏi nhất nhưng lại an toàn cho bản thân. Do đó, mình luôn cố gắng tìm cách suy nghĩ ra những mẹo và chiến lược để làm sao đầu tư ít thua lỗ nhất mà mang lại lợi nhuận cao nhất.

Có 2 nguyên tắc rất hay của tỉ phú Warren Buffett đó là:

Nguyên tắc số 1 : Không bao giờ để mất tiền

Nguyên tắc số 2 : Không quên nguyên tắc số 1

Ok, vậy thì làm thế nào để không mất tiền hay đỡ mất tiền hơn? Đó là anh em cần phải tư duy một chiến lược cho mình.

Bên dưới đây sẽ là tổng hợp mẹo đánh Futures – Margin Crypto cá nhân Hiếu nghiệm ra và chắt lọc.

Cũng như mọi lần, đây chỉ là thông tin để bạn tham khảo, không phải 100% luôn đúng, hãy tự chịu trách nhiệm với túi tiền của mình.

Futures hay Margin là gì?

Futures hay Margin đều là công cụ đòn bẩy tài chính để giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn với số vốn thấp. Nếu bạn là một nhà đầu tư bình thường thì cơ bản sẽ thấy Futures và Margin đều như nhau, không có nhiều khác biệt.

Tuy nhiên phân tích sâu hơn một chút thì và nói một cách bình dân cho bạn dễ hiểu thì thế này:

  • Margin thường đòn bẩy thấp từ 3x đến 10x, neo giá thực tế vào giá của đồng coin. Chẳng hạn mình lấy ví dụ ở thời điểm hiện tại giá Bitcoin là 10.000 usd thì khi bạn đánh Margin giá từ thời điểm bạn đặt Long hay Short cũng là 10.000 usd.
  • Đối với Futures thì nó là một dạng hợp đồng phái sinh có đòn bẩy cao lên tới 125x, và giá của nó thì thường không neo vào giá thực hiện tại của đồng coin đó. Chẳng hạn ở thời điểm hiện tại giá Bitcoin là 10.000 usd thì khi bạn đánh Futures giá sẽ có chênh lệch chút ít như là 10.100 usd hoặc 9.950 usd, đại loại thế.

Đánh Futures hay Margin thị trường crypto ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ bạn đánh Futures hay Margin, tuy nhiên, chúng ta cần phải chọn những sàn giao dịch có các tiêu chí sau:

  • Thanh khoản lớn
  • Uy tín
  • Dễ sử dụng
  • Nhiều công cụ phân tích hỗ trợ

Bên dưới đây là danh sách sàn mà bạn có thể lựa chọn để đánh Futures, Margin:

1. Binance

Sàn này thì trùm rồi, thị phần chiến đến 95% thị phần giao dịch Spot.

Ai tham gia thị trường crypto hầu như đều biết và sử dụng sàn này, nên Hiếu cũng không nói nhiều nữa, để tấm hình dưới đây để bạn xem.

Thị phần giao dịch sàn Binance
Thị phần giao dịch sàn Binance

2. Sàn Bybit

Sau Binance thì Bybit là một sàn giao dịch có thể nói là chuyên dành cho Futures và Margin.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Một số cặp giao dịch mà sàn Binance không hỗ trợ đòn bẩy thì bạn có thể tìm kiếm nó trên sàn Bybit.

Phí trên sàn Bybit cũng rẻ nên được nhiều người sử dụng để tham gia.

3. Sàn OKX

Cuối cùng đó là sàn OKX. Về chức năng thì OKX khá tương đồng với sàn Binance và bạn hoàn toàn có thể đánh đòn bẩy trên sàn này.

Về phí giao dịch thì OKX cao hơn một chút so với Binance, nhưng trong trường hợp một số cặp giao dịch Binance không hỗ trợ thì bạn có thể tìm thấy để giao dịch trên OKX.

Đánh Futures như thế nào?

Về cơ bản thì giao dịch đòn bẩy như Futures hay Margin cũng giống như bạn giao dịch Spot thông thường.

Điểm khác biệt đó là đánh đòn bẩy thì bạn có thể đánh và kiếm lợi nhuận cả 2 chiều khi giá lên (Long) và khi giá xuống (Short) trong khi Spot thì bạn chỉ mua và đợi nó lên, còn xuống thì chắc chắn là lỗ.

Điểm khác biệt tiếp theo so với Spot nữa là đánh đòn bẩy thì bạn có thể dùng vốn nhỏ, còn lại là sử dụng công cụ đòn bẩy để nhân số vốn lên 10, 20 thậm chí 100 lần để kiếm lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, thì đòn bẩy lớn mang lại lợi nhuận lớn khi đánh thằng, nhưng cũng rủi ro cao khi đánh thua. Do đó, bạn cần phải sử dụng đòn bẩy ở mức vừa phải trong mức phù hợp.

Về cách đánh Futures thì bạn có thể xem bài viết hướng dẫn đánh Binance Futures mà mình đã hướng dẫn cụ thể, giúp cho người mới cũng có thể tập tành hiểu được.

Đăng ký sàn Binance để bắt đầu giao dịch

Video hướng dẫn đánh Binance Futures trên app Binance

Tương tự đối với các sàn khác thì nếu bạn đã rành đánh Futures trên Binance rồi thì đánh Futures ở những sàn khác cũng tương tự, giống nhau cả.

Mẹo đánh Futures – Margin

Đây là phần thú vị mà Hiếu muốn chia sẻ đến bạn. Hiếu nói thú vị vì đây là mẹo đánh Futures – Margin không dùng đến phân tích kỹ thuật, do đó, những bạn không giỏi hoặc không rành về phần tích kỹ thuật cũng có thể áp dụng được.

1. Hổ rình mồi

Đây là mẹo đánh futures dành cho anh em thực sự bình tình và kiên nhẫn nhé.

Cách đánh này đó là chúng ta chơi như kiểu Hổ rình mồi vậy, khi không xác định rõ xu hướng thì cứ im nằm đợi, quan sát tình hình, không vội vào lệnh, thị trường vẫn còn đó ko mất đi đâu mà sợ. Đến khi nào có một cột dựng đứng tăng đột biến thì bạn sẽ lập tức theo dõi chặt nó và cũng đừng vội vào lệnh lúc này. Tiếp đến khi thấy hết lực tăng, có xu hướng quay đầu giảm, thì vào ngay một lệnh short. Lưu ý sử dụng đòn bẩy nhỏ thôi, đòn bẩy lớn kèo nó làm 1 gậy tăng nữa thì mất tiền :D. Cái gì lên quá cũng phải điều chỉnh mà, có tăng hoài được đâu đúng không?

Ngược lại thì khi giá giảm đột biến thì cũng vẫn áp dụng cách trên vào một lệnh long và vẫn là đòn bẩy nhỏ.

Cứ thế, đánh kiểu du kích, rỉa rỉa 1 ít thôi, có lời thì thoát. Cứ thỉnh thoảng vậy vào 1,2 lệnh. Còn lại tập trung làm việc khác hoặc giao dịch Spot trong lúc chờ các cơ hội kế tiếp.

Đánh futures như hồ rình mồi

2. Xem chỉ số Funding

Mục này thì mình chia sẻ lại kinh nghiệm từ một bạn có tài khoản là Hannibal

Mình trích nguyên văn kinh nghiệm của bạn tại đây:

1/ Funding rate là khoản phí được trả giữa người Long và người Short tại một mốc thời gian cố định trong ngày. Ví dụ ở Binance, phí này được tính sau mỗi 8 tiếng: 7h sáng, 15h chiều, 23h đêm. Vậy phí này được tính và trả như thế nào?

2/ Khi Funding rate âm, thì bên Short phải trả tiền cho bên Long, và ngược lại, Funding rate dương thì bên Long phải trả tiền cho bên Short. Funding có thể check ở mỗi cặp giao dịch Future, trên góc phải của màn hình đặt lệnh.

3/ Nếu Funding rate đang âm -0.11% như hình. Bạn đang đặt 1 lệnh Short, vào 100$ bẩy 20x. Volume giao dịch của bạn là 100$ x 20 =2000$. Phí Funding bạn phải trả cho lệnh Short này là 2000$ x 0.11% = 2.2$.

Funding rates âm

4/ Phí Funding 2.2$ này bạn phải trả vào các mốc 7h sáng, 15h chiều, 23h đêm nếu hold lệnh Short đến các mốc thời gian này. Nếu bạn chốt lệnh lúc 6h59 sáng, hay 14h59 chiều hoặc 22h59 đêm, trước giờ tính Funding, thì bạn không phải trả phí này.

5/ Vậy nếu hold lệnh short 100$ bẩy 20x với phí Funding này, bạn sẽ phải trả 1 ngày 2.2$ x 3 (3 mốc thời gian) = 6.6$. Tiền này bạn sẽ trả cho bên Long, không phải cho sàn. Vậy nếu bạn Long 100$ bẩy 20x cho Token này, cứ mỗi 8h bạn sẽ được nhận 2.2$.

6/ Phí ở trên trông có vẻ ít nhỉ, nhưng khoan. Có những cặp giao dịch tỉ lệ Funding sẽ bị đẩy đến -2%, hoặc -2.5%. Giả sử lệnh Short ở trên, đánh 100$ bẩy 20x, Funding rate là -2%, bạn thử tính xem mình sẽ phải trả bao nhiêu cho mỗi 8 tiếng

7/ Volume 100$ x 20 = 2000$. Nhân volume với phí Funding, 2000$ x 2% = 40$. Vâng, là 40$, bạn không nhìn nhầm đâu. Bạn chỉ đánh có 100$ vốn, bẩy 20x, và cứ mỗi 8h bạn phải trả 40$ phí Funding. Sau 1 ngày bạn đã mất 120$ rồi, âm vốn.

8/ Và lại đặt trường hợp có người đặt Long 100$, bẩy 20x với Funding rate -2% như trên, cứ mỗi 8 tiếng họ nhận về 40$. Khi thị trường bi quan, Funding rate có thể bị đẩy xuống âm rất nhiều, ngược lại khi lạc quan, Funding rate có thể dương 2% – 2.5%

9/ Vậy nên, hiểu Funding rate rất cần thiết. Có những lúc Funding rate âm nhiều, cứ tới mỗi mốc giờ trả phí, chúng ta có thể long để ăn phí Funding, sau đó cắt lệnh ngay lập tức, gọi là lướt ăn phí, tiền lỗ lệnh Long ít hơn tiền phí Funding ăn lại.

10/ Funding là một chỉ báo cho thấy xu hướng Long/ Short nào mạnh. Khi Funding rate âm nhiều, chứng tỏ cặp giao dịch này đang bị bán khống mạnh, không nên Short đuổi, vì sẽ dễ bị Fake râu lên kill lệnh, chưa kể hort đúng giờ trả Phí thì có thể lỗ nhiều.

11/ Vậy nên trước khi vào lệnh, anh em hãy nhìn qua Funding rate. Một trang check Funding tất cả các sàn rất hữu ích là http://coinglass.com. Khi giao dịch trên Binance, bên góc phải sẽ có hiện Funding và Countdown (đếm ngược tới giờ trả Funding), nên lưu ý.

Kết luận

Trên đây là một số mẹo đánh Futures – Margin dành cho dân không rành về phân tích kỹ thuật và hy vọng nó sẽ giúp ích gì đó cho anh em.

Cá nhân Hiếu tham gia thị trường tiền điện tử đã lâu, tuy nhiên, mình rất ít dựa theo phân tích thuật mà chủ yếu đánh theo tâm lý thị trường và áp dụng các mẹo để mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Đôi lời Hiếu muốn nhắn nhủ đến bạn đó là kể cả mẹo, hay các chỉ báo kỹ thuật dù có hay đến đâu thì vẫn luôn có những sai sót. 9 lần đúng thì đôi khi chỉ cần 1 lần sai thì bạn sẽ mất toàn bộ lợi nhuận có được. Do đó, khi đầu tư cần phải kỷ luật, chỉ đầu tư số vốn mình có thể chấp nhận mất được.

Nếu anh em thấy bài viết mẹo đánh futures – margin này hữu ích thì lưu lại vì Hiếu sẽ thỉnh thoảng cập nhật thêm các mẹo hay khác vào trong bài viết này bằng chính trải nghiệm thực tế của mình, rất hữu ích cho anh em.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Từ khóa tìm kiếm : mẹo đánh futures, mẹo đánh margin, mẹo đánh binance futures, mẹo đánh margin binance, mẹo đánh margin crypto, mẹo đánh futures crypto, cách đánh futures cho dân không chuyên, đánh futures không cần phân tích kỹ thuật.

Có ích

Coin sắp lên sàn Binance - Mẹo tìm kiếm coin sắp lên sàn Binance

Coin sắp lên sàn Binance 2023 – Mẹo tìm đồng coin chuẩn bị list Binance

Nếu bạn đang tìm kiếm mẹo để nghiên cứu những đồng coin sắp lên sàn …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x