Nghe tiêu đề có vẻ khá sốc phải không các bạn ? Lý do mình chọn tiêu đề bài viết như vậy, vì mình muốn tạo nên sự gợi nhớ, lưu tâm dành cho những bạn mới bắt đầu học lập trình hoặc những bạn luôn tự hỏi tại sao mình học mãi mà không tiến bộ như các bạn khác.

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần phải có khả năng tự tìm hiểu, tìm kiếm thông tin trước khi nhờ một ai khác giúp đỡ. Những bạn khi mới học thường mắc phải một lỗi đó là hỏi quá nhiều, hỏi bất kỳ một câu hỏi nào, trong khi những câu hỏi này, bạn có thể tự bản thân bỏ một chút thời gian ra tìm hiểu hoặc lên Google để tìm kiếm sẽ thấy ngay kết quả. Ở đây, mình không nói rằng bạn không nên hỏi, mà thông điệp mình muốn truyền đến các bạn chính là hãy tự mình tìm hiểu, coi Google là cha, là ông cố nội của bạn, hãy hỏi Google trước rồi hãy hỏi những người khác.

Bản thân mình thấy có nhiều bạn có tư duy khá thụ động trong việc tìm hiểu đối với một vấn đề gì đó hơi khó một chút, chưa kịp bỏ ra tí thời gian suy nghĩ, động não nào là các bạn ngay lập tức hỏi người khác. Bạn có biết rằng, đối với những khó khăn, nếu bạn không chịu suy nghĩ, động não, mà cứ hỏi người khác thì khả năng tư duy, xử lý vấn đề của bạn sẽ dậm chân tại chỗ, khi gặp những vấn đề khó hơn, bạn sẽ lâm vào bế tắc và hơn thế nữa đến một lúc nào đó sẽ chẳng có ai bên cạnh giải đáp những câu hỏi cho bạn.

Xem thêm : Vì sao tôi thất bại, người khác lại thành công ?

Minh xin phép được nêu một vài ví dụ mà mình thấy các bạn thường mắc phải như sau. Chẳng hạn khi mình có hướng dẫn một bài viết trên trang Kungfu PHP, sau đó, mình liên tiếp nhận được các câu hỏi từ các bạn. Đối với bản thân mình, mình rất hoan nghênh những câu hỏi của các bạn, vì nó thể hiện sự ham học hỏi, muốn phát triển của các bạn.

Có những câu hỏi rất hay, mình rất thích vì việc trả lời những câu hỏi này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bạn, cũng phần nào củng cố, hoàn thiện thêm kiến thức của cá nhân mình. Thế nhưng có một số câu hỏi, mình thực sự không biết là các bạn có đặt vị trí các bạn vào vị trí của người sẽ trả lời câu hỏi của các bạn không ?

Một số ví dụ điển hình như có bạn đưa một đoạn code lượm lặt ở đâu dài loằng ngoằng, và quăng vào mặt mình, hỏi mình tại sao nó không chạy. Đây là điều tối kỵ, và mình thường không muốn trả lời những câu hỏi này, vì việc trả lời những câu hỏi này chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn, nó chẳng khác nào mình làm giùm bạn, bạn không phát triển được tư duy và mình cũng mất thời gian vì không phải lúc nào cũng rảnh để trả lời cho bạn. Thay vì như vậy, bạn hãy hỏi mình rằng bạn muốn làm điều này, nhưng đoạn code này không chạy được, bạn có thể hướng dẫn cho mình phải bắt đầu xử lý vấn đề như thế nào không ? Mình rất thích những câu hỏi như vậy, vì nó có tính kích thích tư duy của bạn rất cao, khi bạn hỏi ra như vậy là bạn muốn một hướng đi, mình là người có kinh nghiệm hơn, mình sẽ đưa ra hướng đi đó, và bạn tự động não suy nghĩ, phân tích và giải quyết vấn đề, từ đó bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, tư duy cũng theo đó mà phát triển theo.

Câu hỏi thứ 2 là, em mới học lập trình, không rảnh về nó lắm, nhưng mai là cuối kì em phải nộp khóa luận rồi, anh có thể làm giúp em không ? Câu hỏi này cũng như câu hỏi ở trên, nhưng nó mang đến tâm lý “ức chế” đối với người nhận câu hỏi. Nếu 10 người, 100 người như bạn hỏi những câu như vậy, mình có 3 đầu 6 tay đi nữa cũng chẳng giúp được bạn và mục đích truyền tải kiến thức, mong muốn giúp đỡ các bạn phát triển hơn coi như phá sản. Đây là câu hỏi thể hiện tư duy thụ động, luôn chờ ai đó giúp mình, rất khó để phát triển

Mình nói những điều này không có ý chê trách, nặng lời gì cả. Đơn giản là bản thân mình đã từng mắc phải những điều này, và mình muốn lấy đó làm kinh nghiệm để chia sẽ đến các bạn. Hãy luôn biết hỏi những câu hỏi một cách thông minh, có tính chất tìm giải pháp giải quyết vấn đề, kích thích tìm tòi, sáng tạo hơn là những câu hỏi mang tính chất nhờ vả, thụ động, mong chờ người khác làm giúp mình.

Mình khuyên chân thành các bạn, trong lập trình, khi gặp một vấn đề khó khăn nào đó, hãy tìm đến Google. Gần như rất nhiều những câu hỏi mà bạn đang gặp phải, đều đã có người hỏi và nhận được câu trả lời. Việc tự tìm hiểu, tìm kiếm thông tin từ Google sẽ tạo nên khả năng tự lập, làm chủ trước những tình huống khó khăn.

Một lần nữa mình muốn nhấn mạnh đến các bạn đó là hãy coi Google như là cha, là ông cố nội của bạn. Các bạn đừng buồn mình vì nói ra nhưng điều này. Thuốc đắng dã tật, chúc các bạn thay đổi cách đặt câu hỏi, đặt vị trí mình vào người nhận câu hỏi và hơn hết là hãy lên Google và tìm hiểu, trước khi đặt ra câu hỏi đối với người khác.

Thân ái !

Đặt câu hỏi thông minh và coi Google là cha, là ông cố nội của bạn
Đánh giá bài viết
Mình là Hiếu. Mình lập ra Kungfu PHP nhằm mục đích chia sẽ những gì mình biết đến với các bạn bao gồm các lĩnh vực như : tiền điện tử, kiếm tiền online, marketing, lập trình... Hy vọng nơi đây là mái nhà chung để chúng ta có thể học tập và trao đổi với nhau, cùng nhau phát triển. Chúc các bạn luôn vui !
Bạn có muốn tham gia nhóm thảo luận ICO tốt nhất ?

No Comments Yet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

loading...