CƠ HỘI ĐẦU TƯ TRONG LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỎ QUA?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

Trang chủ / Lập trình / Sự khác nhau giữa API và Rest API theo cách hiểu đơn giản

Sự khác nhau giữa API và Rest API theo cách hiểu đơn giản

Bạn đang thắc mắc sự khác nhau giữa API và Rest API, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc theo cách hiểu đơn giản nhất cho bạn

API là gì?

Một API, hay còn gọi là giao diện lập trình ứng dụng , về cơ bản là một cách để các ứng dụng mượn chức năng và dữ liệu của nhau Đây là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng cho bất kỳ khuôn khổ nào cho phép các lập trình viên tương tác với Nền tảng cụ thể. Nói ví dụ, API lập trình Java.

Như Whikipedia định nghĩa như sau:

Trong lập trình máy tính, giao diện lập trình ứng dụng (API) là một tập hợp các định nghĩa, giao thức và công cụ chương trình con để xây dựng phần mềm ứng dụng. Nói chung, nó là một tập hợp các phương thức giao tiếp được xác định rõ ràng giữa các thành phần phần mềm khác nhau.

Rest API là gì?

REST là viết tắt của RE trong từ S tate T ransfer. Về cơ bản, nó là một kiểu kiến ​​trúc xác định các quy tắc (ràng buộc và thuộc tính) cho các máy tính để giao tiếp qua Internet.

Có ba trường hợp sử dụng API phổ biến và mình sẽ cung cấp các ví dụ cụ thể cho từng trường hợp để giúp đơn giản hóa khái niệm này.

  1. Ứng dụng đầu tiên cho phép một ứng dụng yêu cầu một ứng dụng khác giải quyết một vấn đề cụ thể . Ví dụ: Uber mượn PayPal Braintree API, một phương thức an toàn để xử lý thanh toán bằng thẻ tín dụng, để cho phép ứng dụng của chính họ thu tiền thanh toán từ khách sử dụng. Venmo cũng sử dụng API chuyên dụng để có thể gửi tin nhắn văn bản xác nhận và email sau khi thanh toán.
  2. Loại API thứ hai cho phép một ứng dụng hỏi một thông tin thú vị khác. Chẳng hạn, hệ thống tàu điện ngầm của New York có API cho phép các ứng dụng khác truy cập dữ liệu du lịch theo thời gian thực của nó, chẳng hạn như nơi có tàu và khi nào chuyến tàu tiếp theo sẽ đến. Chính phủ Hoa Kỳ cũng có một số API khác nhau cung cấp dữ liệu trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp của Mỹ và hơn thế nữa.
  3. Các nhà phát triển ứng dụng sử dụng loại API thứ ba để có quyền truy cập vào các tính năng của thiết bị phần cứng . Snapchat sử dụng API camera của điện thoại để chụp ảnh, trong khi Google Maps sử dụng API vị trí địa lý của điện thoại để biết bạn đang ở đâu.

API được phát triển tốt là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển đầy tham vọng, vì họ có thể dễ dàng kết hợp công nghệ tiên tiến (với một lượng nhỏ mã) vào phần mềm mới của họ mà không cần phải phát minh lại những thứ đã có sẵn. Tuy nhiên, lưu ý rằng API không hoàn hảo và có thể khiến ứng dụng của bạn phụ thuộc vào API mà nó sử dụng.

Tổng kết

Ok đến đây thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu dược sự khác nhau giữa API và Rest API rồi nhỉ, hy vọng cung cấp được một kiến thức nhỏ bổ ích đến bạn.
Để hiểu thêm chuyên sâu về API thì bạn có thể tham khảo các tài liệu trên internet thông qua công cụ tìm kiếm Google nhé, rất nhiều đấy.
Thân!

Bình luận trực tiếp ↓

2 bình luận

  1. Bài viết kém vậy cũng đăng được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *