BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

lap trinh web la gi

Bài 1 : Lập trình web là gì

Các bạn thân mến, khi chúng ta bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình, hay một cái gì đó mới mẻ, trong đầu chúng ta sẽ hiện ngay lên câu hỏi đầu tiên “Nó là cái gì thế nhỉ ?”. Chính vì thế, để chuẩn bị cho các bạn bước vào chặng đường học lập trình PHP thông qua loạt bài viết học PHP mà mình đã biên soạn sẵn. Thì bài đầu tiên này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm Lập trình web là gì ?

Để tìm hiểu lập trình web là gì, thì chúng ta nên hiểu rõ khái niệm “lập trình” là gì ?

Lập trình đó là công đoạn nghệ thuật phức tạp yêu cầu máy tính cần phải làm những gì

Bạn đừng hiểu lầm lập trình theo nghĩa “ê, lấy cho tao ly nước uống coi, cái thằng máy tính ngu ngốc kia”, rồi nó sẽ làm theo mệnh lệnh của bạn ngay lập tức Mà lập trình đó ra bạn đưa ra các đ một chuỗi các mã lệnh, bố cục hợp lý, hướng dẫn thực thi, bằngđể máy tính có thể hiểu được và làm theo Về cơ bản, bạn cung cấp cho máy tính một văn bản bao gồm các bước hướng dẫn, máy tính sẽ đi theo từng bước đó từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng, lần lượt thực hiện theo thứ tự, cho đến khi đạt được mục đích cuối cùng của bạn đó là “nhờ máy tính lấy giùm ly đước”.

Nói rộng ra, việc lập trình cho phép chúng ta tạo ra những phần mềm mới, và lập trình web thì cũng như thế, chỉ có điều là bạn viết các ứng dụng sẽ chạy trên nền web  được sử dụng bởi các trình duyệt web như là  firefox, chrome, IE, Opera,…

Vậy thì một trang web làm việc như thế nào ?

Đã tìm hiểu xong khái niệm lập trình web là gì, thì chúng ta sẽ hỏi tiếp “thế trang web làm việc như thế nào nhỉ ?”. Nói về cách hoạt động của trang web thì có nói đến mai mình cũng không nói hết được, chính vì thế trong phạm vi bài viết này, mình sẽ đưa ra một ví dụ nhỏ để các bạn tạm hình dùng trước, rồi chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở các bài sau hen 🙂

Về cơ bản, một trang web nó có cấu trúc như sau (nếu bạn hoàn toàn mới toanh về website thì bạn cứ nhìn đoạn code ví dụ, ko cần hiểu chi tiết nhé, từ từ rồi cháo sẽ nhừ ):

<html>
<head>
<title>My Web Page</title>
</head>
<body>
<?php
 echo date("Y/m/d"); // Hiển thị ngày hiện tại 2017/02/13
?>
</body>
</html>

Khi bạn truy cập trang web của bạn thông qua một trình duyệt, máy chủ web sẽ phân tích cú pháp, đọc qua các dòng trang HTML của bạn và khi nó đi qua một ngôn ngữ lập trình (ở đây ta thấy đoạn mã thuộc ngôn ngữ lập trình php), nó sẽ thực thi mã lệnh này. Trong trường hợp này, ta sẽ thấy khi chạy trên trình duyệt đoạn mã trên, nó sẽ hiển thị ngày hiện tại là 2017/ 02/13, ngoài ra bạn sẽ không thấy những gì lập trình bên dưới.

Và ngày hôm sau, bạn chạy website để nó thực thi đoạn mã này một lần nữa, sẽ thấy hiển thị một thời gian khác là 2017/02/14. Đây chính là một ví dụ nhỏ về tính động (Dynamic) của trang web .

lập trình web là gì

Ngôn ngữ lập trình web

Tất cả các lập trình web đều được thực hiện với ngôn ngữ lập trình web. Hầu hết, việc lập trình web được thực hiện bằng ngôn ngữ lập trình phía server (server-side). Mã này chạy trên máy chủ và sau đó cung cấp thông tin tĩnh trở lại trình duyệt web. Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất là: PHP, ASP.NET, Ruby on Rails, Perl, ASP cổ điển, Python, và JSP.

Nguồn : kungfuphp.com

Có ích

câu lệnh điều kiện

Các bước đưa website chạy trên host thật

Trong trường hợp chúng ta đã có source code của 1 website ứng ý, chạy …


Bình luận trực tiếp ↓

5 bình luận

 1. bạn cho hỏi để thành thạo ngôn ngữ php ta cần học trong khoảng bao lâu?

  • tùy vào cách học PHP của mỗi người, và tùy vào thời gian bạn bỏ ra mỗi ngày để học php. Nếu bạn siêng năng chịu khó mỗi ngày học khoảng 1 tiếng thì mình nghĩ khoảng chừng 1 năm là bạn thành thạo. Đây là ước lượng thui nhé.

 2. Hi Author,
  Theo mình nghĩ không có “ngôn ngữ lập trình công nghệ tĩnh (static) như là HTML, XHTML, CSS, JavaScript và XML” mà những cái này dùng để thiết kế nên làm một bài viết để phân biệt giữa thế kế (design) và lập trình (programming) web để thấy rõ sự khác biệt.
  Trân trọng,
  Thông Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *