CƠ HỘI ĐẦU TƯ TRONG LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỎ QUA?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2020

>> Xem tại đây <<

Trang chủ / Tiền điện tử / Đào Coin là gì? Tất tần tật cách hoạt động của đào coin (cryptocurrency mining)

Đào Coin là gì? Tất tần tật cách hoạt động của đào coin (cryptocurrency mining)

Đào coin hay còn gọi là khai thác tiền điện tử là một trong những yếu tố chính cho phép các cryptocurrencies hoạt động như một mạng phân cấp ngang hàng mà không cần một cơ quan trung ương của bên thứ ba.

Nó là một quá trình trong đó các giao dịch giữa người dùng được xác minh và thêm vào sổ kế toán công cộng blockchain và cũng là một quá trình được sử dụng để tạo ra một số lượng coin mới vào nguồn cung lưu hành hiện có.

Xem video nguyên lý hoạt động đào coin của Binance Academy

Đào coin hoạt động như thế nào ?

Một thợ mỏ đóng vai trò là một nút trong mạng, có trách nhiệm thu thập các giao dịch, các hoạt động để tổ chức chúng thành các khối. Bất cứ khi nào giao dịch được thực hiện, các nút khai thác nhận và xác minh giao dịch, thêm chúng vào nhóm bộ nhớ và bắt đầu lắp ráp chúng thành một khối nhiều giao dịch.

Bước đầu tiên trong quá trình khai thác một khối là băm từng giao dịch trong nhóm bộ nhớ.

Trước khi bắt đầu quá trình, thợ mỏ sẽ thêm một giao dịch mà họ tự gửi cho họ gọi là phần thưởng khai thác. Giao dịch này được gọi là giao dịch “coinbase”, đó là giao dịch mà đồng coin được tạo ra ‘trong không khí mỏng’ và trong hầu hết các trường hợp là giao dịch đầu tiên trong một khối mới.

Sau khi mọi giao dịch được băm, các giao dịch bị băm sau đó được tổ chức thành một thứ gọi là cây Merkle, chúng có nghĩa là các giao dịch băm sẽ được sắp xếp thành các cặp và sau đó băm lại cho đến khi “đỉnh của cây” được chạm tới, còn được gọi là băm gốc hoặc một gốc Merkle.

Băm gốc cùng với băm của khối trước đó và một số ngẫu nhiên được gọi là nonce, sau đó được đặt vào block header. Sau đó, các block header được băm sẽ tạo ra một thứ sẽ đóng vai trò gọi là blocks identifier.

Blocks identifier phải nhỏ hơn giá trị đích nhất định được đặt bởi giao thức. Nói cách khác, Block header phải bắt đầu bằng một số nhất định là 0.

Giá trị đích này, còn được gọi là độ khó băm, đảm bảo rằng tốc độ tạo các khối mới vẫn tương ứng với lượng băm trong mạng.

Các thợ mỏ sẽ liên tục băm block header bằng cách lặp qua nonce cho đến khi một thợ mỏ trong mạng cuối cùng tạo ra một băm hợp lệ. Khi tìm thấy một giá trị băm hợp lệ, người sáng lập nút mạng sẽ phát sóng khối đó tới mạng. Tất cả các nút khác sẽ kiểm tra xem hash có hợp lệ không và thêm khối mới vào bản sao của blockchain và chuyển sang khai thác khối tiếp theo.

Tuy nhiên, đôi khi nó xảy ra khi hai thợ mỏ phát sóng một khối hợp lệ cùng một lúc và mạng kết thúc bằng hai khối cạnh tranh. Thợ mỏ bắt đầu khai thác khối tiếp theo dựa trên khối họ nhận được trước tiên. Sự cạnh tranh giữa các khối này sẽ tiếp tục cho đến khi khối tiếp theo được khai thác dựa trên một trong các khối cạnh tranh. Khối bị bỏ rơi được gọi là một khối trẻ mồ côi hoặc một khối cũ. Các thợ mỏ của khối này sẽ chuyển về khai thác chuỗi của khối chiến thắng.

Bể khai thác (Mining Pool)

Các bể khai thác và tỉ lệ chia sẽ phần thưởng cho hoạt động khai thác
Các bể khai thác và tỉ lệ chia sẽ phần thưởng cho hoạt động khai thác

Trong khi phần thưởng khối được cấp cho người thợ mỏ phát hiện ra phiên bản băm hợp lệ đầu tiên, xác suất tìm kiếm băm bằng với tổng công suất khai thác trên mạng. Thợ mỏ với một tỷ lệ nhỏ sức mạnh khai thác mỏ là một cơ hội rất nhỏ để phát hiện ra khối tiếp theo. Các bể khai thác được tạo ra để giải quyết vấn đề này, có nghĩa là tổng hợp các nguồn lực của các thợ mỏ, những người chia sẻ sức mạnh xử lý của họ qua mạng, để chia phần thưởng bằng nhau cho tất cả mọi người trong bể khai thác, theo đó số lượng công việc họ đóng góp vào xác suất tìm kiếm một khối.

Video một máy đào Ethereum mà mình đã sử dụng để đào

P/S : Các bạn lưu ý là bài viết này đi khá sâu vào chuyên môn và các thuật ngữ của đào coin nên sẽ có thể khó hiểu so với người mới, bạn có thể nghiên cứu thêm từ các tài liệu khác trên Google nhé !

Có ích

Cách mua Ethereum giá rẻ toàn tập cho người mới

Cách mua Ethereum giá rẻ toàn tập cho người mới

Hướng dẫn cách mua Ethereum giá rẻ chi tiết  Hiện nay bạn có thể mua …


Bình luận trực tiếp ↓

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *