BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2023

>> Xem tại đây <<

blockchain là gì ? công nghệ blockchain là gì

Blockchain là gì ? Từng bước hướng dẫn về Blockchain cho người mới

Blockchain là gì ? Công nghệ Blockchain là gì ? Ai sẽ sử dụng Blockchain ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé

Blockchain là gì ?

Blockchain là một sáng chế vô cùng độc đáo và mới mẻ – đây là sản phẩm trí tuệ của một người hoặc một nhóm người được biết đến dưới cái tên bút danh, Satoshi Nakamoto. Kể từ đó, blockchain đã nhanh chóng phát triển thành một cái gì đó lớn hơn, và câu hỏi chính mà mỗi người yêu cầu là: Blockchain là gì?

Bằng cách cho phép phân phối các thông tin kỹ thuật số nhưng không được sao chép, công nghệ blockchain tạo ra xương sống của một loại internet mới. Ban đầu nó được thiết kế cho tiền tệ kỹ thuật số là Bitcoin, tuy nhiên giờ đây cộng đồng công nghệ hiện đang tìm kiếm các ứng dụng tiềm năng khác cho công nghệ này.

Bitcoin được gọi là “vàng kỹ thuật số”. Cho đến nay, tổng giá trị của đồng tiền này là 70 tỷ đô la Mỹ. Giống như internet, bạn không cần biết blockchain hoạt động như thế nào để sử dụng nó. Tuy nhiên, có một kiến thức cơ bản về công nghệ mới này cho thấy lý do tại sao nó được coi là cách mạng.

Công nghệ Blockchain là gì ?

Don & Alex Tapscott
Don & Alex Tapscott

“Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không hư hỏng của các giao dịch kinh tế có thể được lập trình để ghi lại không chỉ các giao dịch tài chính mà còn về mọi thứ có giá trị khác.” _ Don & Alex Tapscott, tác giả Blockchain Revolution (2016)

Blockchain là một hệ cơ sở dữ liệu phân tán

Hình ảnh một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần qua mạng máy tính. Sau đó hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để cập nhật thường xuyên bảng tính này và bạn có một sự hiểu biết cơ bản về blockchain.

Thông tin được lưu trữ trên một blockchain tồn tại như là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ và liên tục hợp nhất. Đây là một cách để sử dụng mạng lưới có lợi ích rõ ràng. Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào, có nghĩa là các hồ sơ lưu trữ thật sự công khai và dễ kiểm chứng được. Không có phiên bản tập trung của thông tin này tồn tại cho một hacker để đánh cắp. Được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng một lúc, dữ liệu blockchain có thể truy cập được cho bất cứ ai trên internet.

Để đi sâu hơn về block chain tôi muốn bạn đọc phần này từ một chuyên gia blockchain.

Blockchain như Google Docs

William Mougayar
William Mougayar

“Cách chia sẻ tài liệu thông thường với cộng tác là gửi một tài liệu Microsoft Word tới người khác và yêu cầu họ sửa đổi nó. Vấn đề với kịch bản đó là bạn cần đợi cho đến khi nhận được một bản sao lưu trước khi bạn có thể xem hoặc thực hiện các thay đổi khác vì bạn đã khóa không cho chỉnh sửa nó cho đến khi người khác hoàn tất. Đó là cách cơ sở dữ liệu hoạt động ngày hôm nay. Hai chủ sở hữu không thể bị rối tung với cùng một bản ghi cùng một lúc. Đó là cách các ngân hàng duy trì số dư và chuyển tiền; họ nhanh chóng khóa quyền truy cập (hoặc giảm số dư) trong khi họ thực hiện chuyển khoản, sau đó cập nhật phía bên kia, sau đó mở lại quyền truy cập (hoặc cập nhật lại). Với Google Docs (hoặc Google Sheet), cả hai bên đều có quyền truy cập vào cùng một tài liệu đồng thời và phiên bản duy nhất của tài liệu đó luôn hiển thị cho cả hai. Nó giống như một sổ cái được chia sẻ, nhưng nó là một tài liệu được chia sẻ. Phần phân phối đi vào hoạt động khi chia sẻ liên quan đến một số người.

Hãy tưởng tượng số lượng văn bản pháp luật nên được sử dụng theo cách đó. Thay vì chuyển chúng cho nhau, mất phiên bản và không đồng bộ với phiên bản khác, tại sao không thể * tất cả các tài liệu kinh doanh được chia sẻ thay vì chuyển qua lại? Vì vậy, nhiều loại hợp đồng pháp lý sẽ là lý tưởng cho loại công việc đó. Bạn không cần phải có một blockchain để chia sẻ tài liệu, nhưng các tài liệu chia sẻ tương tự là một công cụ mạnh. ”

Blockchain không thể bị hư hỏng

Mạng lưới blockchain tồn tại trong một sự nhất trí, một mạng lưới sẽ tự động kiểm tra với chính nó mỗi mười phút. Một loại hệ sinh thái tự kiểm soát có giá trị số, mạng lưới sẽ điều hòa mọi giao dịch xảy ra trong khoảng mười phút. Mỗi nhóm của các giao dịch này được gọi là “khối”. Hai đặc tính quan trọng là:

Dữ liệu minh bạch được nhúng trong mạng như một toàn thể, theo định nghĩa là công khai.
Nó không thể bị hỏng thay đổi bất kỳ đơn vị thông tin trên blockchain sẽ có nghĩa là sử dụng một lượng lớn sức mạnh máy tính để ghi đè lên toàn bộ mạng.
Về lý thuyết, điều này có thể xảy ra. Trong thực tế, nó không xảy ra. Ví dụ, việc kiểm soát hệ thống để bắt lấy Bitcoins cũng sẽ có tác dụng huỷ hoại giá trị của chúng.

Vitalik Buterin
Vitalik Buterin

“Blockchain giải quyết vấn đề thao tác. Khi tôi nói về nó ở phương Tây, mọi người nói họ tin cậy Google, Facebook, hoặc các ngân hàng của họ. Nhưng phần còn lại của thế giới không tin tưởng các tổ chức và công ty nhiều – tôi muốn nói đến châu Phi, Ấn Độ, Đông Âu, hoặc Nga. Nó không phải về những nơi mà mọi người thực sự giàu có. Cơ hội của Blockchain là cao nhất ở các nước chưa đạt đến trình độ đó ” _ Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Ý tưởng về phân quyền

Theo thiết kế, blockchain là một công nghệ phân quyền (decentralized technology).

Bất cứ điều gì xảy ra trên đó là một chức năng của mạng như một toàn thể. Một số gợi ý quan trọng bắt nguồn từ điều này. Bằng cách tạo ra một cách mới để xác minh các khía cạnh giao dịch của thương mại truyền thống có thể trở nên không cần thiết. Ví dụ như các giao dịch trên thị trường chứng khoán hầu như gần như trên blockchain, hoặc có thể làm cho các loại lưu trữ tài liệu, như đăng ký đất, công khai. Và sự phân quyền đã trở thành hiện thực.

Một mạng máy tính toàn cầu sử dụng công nghệ blockchain để cùng quản lý cơ sở dữ liệu ghi lại các giao dịch của Bitcoin. Tức là, Bitcoin được quản lý bởi mạng của nó, chứ không phải bất kỳ cơ quan trung ương nào. Phân quyền có nghĩa là mạng lưới hoạt động dựa trên cơ sở người dùng (hay peer-to-peer). Các hình thức hợp tác tập thể này có thể thực hiện được chỉ mới bắt đầu được điều tra.

Ai sẽ sử dụng Blockchain ?

Ở cấp độ cơ sở hạ tầng của web, bạn không cần phải biết về blockchain là gì và nó có ích trong cuộc sống của bạn.

Hiện nay, tài chính cung cấp các trường hợp sử dụng mạnh nhất cho công nghệ. Ví dụ như kiều hối quốc tế. Ngân hàng Thế giới ước tính hơn $ 430 tỷ US trong chuyển tiền đã được gửi vào năm 2015. Và hiện tại có một nhu cầu cao cho các nhà phát triển blockchain.

Các blockchain có khả năng cắt giảm trung gian cho các loại giao dịch. Máy tính cá nhân đã trở thành sự tiếp cận của công chúng với việc phát minh ra giao diện người dùng đồ họa (GUI), có dạng “desktop”. Tương tự như vậy, giao diện quen thuộc nhất được sử dụng cho blockchain là ứng dụng “ví tiền” mà mọi người sử dụng để mua hàng với Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các mật mã khác.

Giao dịch trên mạng trực tuyến có liên quan chặt chẽ đến các quy trình xác minh danh tính. Thật dễ dàng để tưởng tượng rằng ứng dụng ví sẽ chuyển đổi trong những năm tới để bao gồm các loại quản lý nhận dạng khác.

Tính bảo mật của Blockchain

Bằng cách lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain loại bỏ các rủi ro đi kèm với dữ liệu được tổ chức tập trung.

Mạng lưới của blockchain thiếu các điểm dễ bị tổn thương tập trung mà các hacker máy tính có thể khai thác. Internet ngày nay có vấn đề về bảo mật quen thuộc với mọi người. Tất cả chúng ta đều dựa vào hệ thống “username / password” để bảo vệ danh tính và tài sản của mình trên mạng. Blockchain bảo mật sử dụng công nghệ mã hóa.

Cơ sở cho điều này gọi là “chìa khoá” công cộng và tư nhân. Một “khoá công khai” (một chuỗi dài các số ngẫu nhiên) là địa chỉ của người dùng trên blockchain. Bitcoins được gửi qua mạng được ghi lại là thuộc địa chỉ đó. “Khóa cá nhân” giống như một mật khẩu cho phép chủ sở hữu của nó truy cập vào Bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Lưu trữ dữ liệu của bạn trên blockchain và nó là không hư hỏng. Điều này đúng, mặc dù bảo vệ tài sản số của bạn cũng sẽ yêu cầu bảo vệ khóa cá nhân của bạn bằng cách in ra, tạo ra cái gọi là ví tiền bằng giấy.

Blockchain là gì ? Mạng lưới blockchain hoạt động như thế nào

Theo : blockgeeks

Từ khóa bài viết : Blockchain là gì ? Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào ? Ai sẽ sử dụng blockchain ?

Có ích

Cách mua tên miền Unstoppable Domains

Cách mua tên miền Unstoppable Domains [HƯỚNG DẪN CHI TIẾT]

Trong bài hướng dẫn này, Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách mua tên miền …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x