ETC Coin là gì? Có nên đầu tư Ethereum Classic không?

ETC Coin là gì

ETC Coin là một đồng coin lâu đời nhưng khá thú vị, tương lai có thể là một đối thủ đáng gờm của ETH, cũng nhau tìm hiểu về ETC Coin là gì và các thông tin liên quan ETC Coin trong bài viết này nhé.

ETC Coin là gì?

ETC Coin, còn được gọi là Ethereum Classic, là một hard fork của blockchain Ethereum diễn ra vào tháng 7 năm 2016. Đợt fork này là do sự bất đồng trong cộng đồng Ethereum về cách xử lý một vụ hack dẫn đến việc đánh cắp 3,6 triệu ETH. Cộng đồng Ethereum đã quyết định hard fork blockchain và tạo ra một chuỗi mới có thể đảo ngược vụ hack, trong khi cộng đồng ETC quyết định giữ nguyên chuỗi ban đầu.

ETC là một nền tảng blockchain mã nguồn mở, phi tập trung, sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps). ETC tương tự như Ethereum theo nhiều cách, nhưng có một số điểm khác biệt chính. Ví dụ: ETC không có quỹ phát triển tích hợp và nó có khả năng chống lại sự thay đổi cao hơn.

ETC Coin được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch và dịch vụ trên mạng lưới ETC. ETC Coin cũng có thể được sử dụng để staking trên mạng, cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi tham gia bảo mật mạng.

Giá ETC từ thời điểm bài viết 30/06/2023

Giá hiện tại của ETC là khoảng 20.6 đô la và vốn hóa thị trường của nó là khoảng 3 tỷ đô la. ETC được giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, bao gồm Binance, Huobi Global và OKX.

Tương lai của ETC là không chắc chắn. Một số người tin rằng ETC cuối cùng sẽ trở nên lỗi thời, trong khi những người khác tin rằng nó sẽ tiếp tục là một nền tảng có giá trị cho dApps. Chỉ có thời gian mới trả lời được tương lai của ETC.

Dưới đây là một số lợi ích của ETC:

 • ETC là một nền tảng phi tập trung, có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào.
 • ETC là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình phát triển của nó.
 • ETC an toàn vì nó sử dụng mật mã để bảo vệ các giao dịch của mình.
 • ETC có thể mở rộng, vì nó có thể hỗ trợ một số lượng lớn các giao dịch.

Dưới đây là một số thách thức mà ETC phải đối mặt:

 • ETC có một cộng đồng nhỏ hơn Ethereum.
 • ETC có vốn hóa thị trường thấp hơn Ethereum.
 • ETC không được chấp nhận rộng rãi như Ethereum.

Nhìn chung, ETC là một nền tảng đầy hứa hẹn với rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, nó phải đối mặt với một số thách thức cần được giải quyết để được áp dụng rộng rãi hơn.

Diễn biến lịch sử ra đời ETC Coin

Lịch sử của ETC Coin (ETC) có thể bắt nguồn từ tháng 7 năm 2016, khi chuỗi khối Ethereum được hard fork. Đợt chia tách gây ra bởi sự bất đồng trong cộng đồng Ethereum về cách xử lý một vụ hack dẫn đến việc đánh cắp 3,6 triệu ETH. Cộng đồng Ethereum đã quyết định hard fork chuỗi khối và tạo ra một chuỗi mới có thể đảo ngược vụ hack, trong khi cộng đồng ETC quyết định giữ nguyên chuỗi ban đầu.

Cộng đồng ETC tin rằng việc đảo ngược vụ hack sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, vì nó sẽ cho phép mọi người hủy bỏ bất kỳ giao dịch nào mà họ không thích. Họ cũng lập luận rằng vụ hack là kết quả của một lỗ hổng trong hợp đồng DAO và cách tốt nhất để ngăn chặn các vụ hack trong tương lai là cải thiện tính bảo mật của nền tảng Ethereum.

Mặt khác, cộng đồng Ethereum lập luận rằng việc đảo ngược vụ hack là cần thiết để bảo vệ những người dùng đã đầu tư vào DAO. Họ cũng lập luận rằng vụ hack chỉ xảy ra một lần và nền tảng Ethereum vẫn an toàn.

Hard fork dẫn đến việc tạo ra hai chuỗi khối riêng biệt: Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC). ETH là chuỗi lớn hơn trong hai chuỗi và là chuỗi được sử dụng rộng rãi nhất. ETC là chuỗi nhỏ hơn trong hai chuỗi, nhưng nó có một lượng người dùng trung thành tin vào các nguyên tắc của nó.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

ETC đã tiếp tục phát triển kể từ đợt hard fork và nó có một số dự án đang hoạt động. Các dự án này bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung, dApps và các ứng dụng khác sử dụng hợp đồng thông minh.

Dưới đây là một số sự kiện quan trọng trong lịch sử của ETC Coin:

 • 2015: Ethereum được ra mắt.
 • 2016: Vụ hack DAO xảy ra, dẫn đến việc 3,6 triệu ETH bị đánh cắp.
 • 2016: Chuỗi khối Ethereum được hard fork, tạo ra hai chuỗi riêng biệt: ETH và ETC.
 • 2017: Giá của ETC đạt mức cao nhất mọi thời đại là $41,78.
 • 2018: Giá của ETC giảm mạnh, cùng với phần còn lại của thị trường tiền điện tử.
 • Năm 2021: Giá của ETC bắt đầu phục hồi, đạt mức cao nhất là $20,38 vào tháng Năm.
 • 2022: Giá của ETC tiếp tục biến động, nhưng vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại.

ETC là một loại tiền điện tử gây tranh cãi, nhưng nó có một lượng người dùng trung thành tin vào các nguyên tắc của nó.

Cách mua ETC Coin

ETC là một đồng coin phổ biến và lâu đời, chính vì vậy nó gần như có mặt trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn để bạn có thể giao dịch như sàn Binance, OKX, Huobi, Bybit,…

Để có thể mua ETC bạn có thể làm theo các bước tóm tắt như sau:

 1. Tạo một tài khoản sàn. Bạn có thể tạo tài khoản trên một sàn giao dịch bạn lựa chọn ưa thích.
 2. Xác minh danh tính của bạn. Các sàn giao dịch sẽ thường yêu cầu người dùng xác minh danh tính của họ trước khi họ có thể mua hoặc bán tiền điện tử. Bạn có thể xác minh danh tính của mình bằng cách cung cấp tên, ngày sinh và ID do chính phủ cấp.
 3. Nạp tiền vào tài khoản sàn của bạn. Bạn có thể nạp tiền cho tài khoản sàn của mình bằng cách mua đồng USDT thông qua Binance P2P hoặc OKX P2P.
 4. Mua tiền xu ETC. Sau khi tài khoản sàn của bạn được nạp tiền, bạn có thể mua ETC Coin bằng cách đi tới phần “Thị trường” và tìm kiếm từ khóa “ETC”. Sau đó, bạn có thể đặt lệnh mua ETC Coin.
 5. Lưu trữ ETC Coin của bạn trong ví an toàn. Khi bạn đã mua ETC Coin, bạn có thể rút ETC về ví riêng của bạn hoặc để trực tiếp trên sàn giao dịch nếu bạn yên tâm về tính bảo mật của sàn.

Dưới đây là các bước chi tiết cách mua ETC trên sàn Binance

Đầu tiên, các bạn cần mua đồng USDT thông qua Binance P2P

1. Mua đồng USDT thông qua Binance P2P

Trên trang chủ Binance bạn chọn Giao dịch -> Tài khoản P2P

Chọn menu P2P để bắt đầu

Chọn menu P2P để bắt đầu

Tiếp đến điền số tiền bạn mua vào, ví dụ ở đây mình điền 10 triệu, vào ô tìm kiếm rồi ấn Tìm Kiếm, sau đó chọn Mua USD ở người đầu tiên (vì người đâu tiên bao giờ cũng là người có giá tốt nhất nhé các bạn).

tìm kiếm người bán Binance P2P - cách mua đồng Axie Infinity

Tiếp đến, bạn điền số tiền bạn muốn mua một lần nữa vào ô như hình dưới rồi ấn Mua USDT

tiến hành mua USDT - cách mua đồng Axie Infinity

Sau đó, thông tin tài khoản ngân hàng của người bán sẽ hiện ra, bạn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và chuyển tiền theo đúng thông tin được cho. Sau khi đã chuyển tiền đầy đủ cho người bán, bạn ấn vào nút Đã chuyển tiền, tiếp theo để người bán biết và họ sẽ nhả coin ra cho bạn nhé.

chuyển tiền cho người bán - cách mua đồng Axie Infinity

Sau khi bán thành công, đồng USDT bạn nhận được mặc định sẽ nằm trong ví P2P (ví Funding). Do đó, tiếp bạn sẽ cần phải chuyển đồng USDT từ ví Funding vào ví Fiat và Spot để mua đồng BNB ở hướng dẫn tiếp theo dưới đây.

Bạn nào sử dụng app Binance thì cách mua USDT trên app Binance bạn hãy xem video dưới đây nhé

Xem video hướng dẫn mua bán coin trên Binance P2P chi tiết

2. Sử dụng USDT để mua đồng ETC trên sàn Binance

Sau khi người bán nhả coin USDT cho bạn thì mặc định nó sẽ nằm trong ví P2P (hay còn gọi là ví Funding), do đó, bạn sẽ cần chuyển đồng USDT vào ví Fiat và Spot (Giao ngay) và tiến hành giao dịch cặp ETC/USDT để mua đồng ETC nhé.

Chọn ví P2P của bạn

Chọn -> Ví P2P của bạn

Tại USDT, chọn Chuyển - Cách mua đồng Axie Infinity

Tại dòng USDT, chọn Chuyển

Sau đó, tại form chuyển như hình dưới

 • Từ : Các bạn chọn Funding (ví P2P cũng chính là Funding nhé)
 • Đến : Chọn Fiat và Spot
 • Điền toàn bộ số USDT bạn vừa mua ở trên vào rồi ấn Xác nhận
Điền số USDT bạn muốn chuyển từ ví P2P sang ví Fiat và Spot rồi ấn nút Xác nhận

Điền số USDT bạn muốn chuyển từ ví Funding sang ví Fiat và Spot rồi ấn nút Xác nhận

Sau đó truy cập vào https://www.binance.com/vi/trade/ETC_USDT?layout=basic sẽ thấy giao diện cặp giao dịch ETC/USDT như dưới đây

Giao diện cặp giao dịch MINA/USDT

Giao diện cặp giao dịch ETC/USDT

Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy 2 ô Mua hoặc Bán dùng để bạn mua hoặc bán đồng ETC.

Do chúng ta đang cần mua đồng ETC, nên trong ô Mua, các bạn sẽ điền Giá, Số lượng, rồi ấn nút Mua ETC để đặt lệnh Mua đồng ETC nhé.

Để khớp lệnh nhanh, thì bạn hãy đặt Giá bằng giá với thị trường hoặc cao hơn một chút nhé!

Tiến hành mua đồng MINA bằng USDT

Tiến hành mua đồng ETC bằng USDT

Sau khi đặt và khớp lệnh thành công, thì đồng ETC sẽ được trả về ví Fiat và Spot. Các bạn cứ vào đó kiểm tra là thấy nhé.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết cách bán đồng ETC và các chức năng khác của sàn Binance thì hãy đọc bài hướng dẫn sử dụng sàn Binance, mình đã hướng dẫn rất chi tiết.

So sánh ETC và ETH

Điểm tương đồng

 • Cả ETC và ETH đều là các nền tảng chuỗi khối nguồn mở, phi tập trung sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps).
 • Cả ETC và ETH đều có nguồn cung đồng coin cố định.
 • Cả ETC và ETH đều được giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Sự khác biệt

 • ETC được tạo ra là kết quả của một đợt hard fork chuỗi khối Ethereum vào tháng 7 năm 2016.
 • ETH có cộng đồng và vốn hóa thị trường lớn hơn ETC.
 • ETH được chấp nhận rộng rãi hơn ETC.
 • ETH bị tấn công ít hơn 51% so với ETC.

Tổng kết

ETC và ETH đều là những nền tảng đầy hứa hẹn với nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, chúng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. ETC có khả năng chống lại sự thay đổi cao hơn, trong khi ETH được chấp nhận rộng rãi hơn. Cuối cùng, nền tảng tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về ETC Coin là gì, Ethereum Classic là gì, đồng thời cũng như cách mua và đánh giá về dự án.

Nếu bạn có thông tin bổ sung hay bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Hiếu

"Những người điên rồ tới mức nghĩ mình có thể thay đổi được thế giới chính là những người có thể làm được điều đó" _ Steve Job

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
error: Content is protected !!
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x