kinh nghiệm đầu tư coin cho người mới

Kinh nghiệm đầu tư Coin cho người mới [CHIA SẺ TÂM HUYẾT]

Cá nhân Hiếu, tới thời điểm này, mình có thể tự tin nói rằng, đầu tư vào lĩnh vực coin (tiền điện tử) là một trong những lĩnh vực mà mình đã trải qua nhiều thăng trầm và do đó, cũng có nhiều kinh nghiệm đầu tư nhất.

Mình tham gia vào thị trường tiền điện tử đến đây cũng đã được 6 năm, mình còn nhớ mức giá mà mình lần đầu tiên biết đến Bitcoin (BTC) là khoảng tầm 600 đô. Trải qua nhiều biến động, đến thời điểm bài viết này thì 1 BTC có giá là hơn 40.000 usd.

Lý do mà mình kể những điều này với bạn, là để bạn thấy được rằng mình cũng là một nhà đầu tư lâu năm trong thị trường này và có kinh nghiệm kha khá về nó. Từ đó, mình muốn chia sẻ lại kinh nghiệm đầu tư của cá nhân mình vì mình nhận thấy có những sai lầm mà những người mới như các bạn, khi tham gia thị trường này hay gặp phải và từ đó nhận lấy thua lỗ nhưng không biết cách thoát ra.

Có lẽ, dần dần, rồi bạn cũng sẽ học được kinh nghiệm cho bản thân mình. Tuy nhiên, nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu bạn đã từng theo dõi blog kungfuphp thì mình tin rằng bạn đã từng ít nhất một lần đọc qua bài viết hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới mà mình đã viết hơn 5 năm trước, và vẫn thường xuyên cập nhật nó theo những thay đổi mới nhất tới hiện nay. Đây là bài hướng dẫn chơi Bitcoin mà mình đã dành nhiều tâm huyết để viết với mong muốn giúp bạn đi nhanh hơn và hạn chế nhất rủi ro trong thị trường tiền điện tử này. Nếu có thời gian bạn hãy đọc qua nó một lần, trước khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, có nhiều bạn mới bắt đầu biết tới Bitcoin (cryptocurrency) và muốn tìm hiểu đầu tư nhưng lại không biết cách đầu tư như thế nào cho hợp lý. Do vậy trong bài viết này mình cũng chia sẻ lại kinh nghiệm đầu tư coin cho người mới để làm sao giúp bạn có được khoảng đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận.

Ok, bây giờ chúng ta bắt đầu nhé

Kinh nghiệm đầu tư Coin cho người mới

1. Không tham gia vào các group share kèo, share tín hiệu

Share kèo, Share tín hiệu là một hình thức, mà tại đó các thầy bà sẽ tạo ra các nhóm kín, để kêu gọi bạn vào, họ chia sẻ các đồng coin và kêu gọi bạn mua những đồng coin này bao gồm có thu phí hoặc miễn phí. Tiếp theo, nhà đầu tư khi tham gia vào thì đa phần là thua lỗ.

Thời gian đầu, các hội nhóm này sẽ là miễn phí, họ share rất nhiều kèo để nhà đầu tư vào mua những đồng coin này. Tiếp theo, những đồng coin nào thua lỗ thì họ im thin thít, nhưng những đồng coin thắng thì họ liên tục share kèm theo lời mời chào vào các group có thu phí. Các “gà mới” thấy group toàn là những kèo thắng, nên rất tin tưởng bỏ tiền vào các group thu phí này. Cứ như thế hội nhóm ngày càng đông lên, những nhà đầu tư lỡ dính kèo thua lỗ thì ngậm đắng nuốt cay, vì khi họ vừa lên tiếng, thì đã bị kích ra khỏi nhóm. Và cứ thế, lần lượt hết gà này đến gà khác bị làm thịt.

Mình nói ra điều này thì có lẽ các thầy bà sẽ rất “khó chịu”, tuy nhiên, đây là điều mình cũng cần phải cảnh báo các bạn, nhất là những bạn mới tham gia vào thị trường này.

Cá nhân mình nhận thấy, những bạn mới khi tham gia vào đầu tư tiền điện tử, thường không tự tin khi mua một đồng coin nào đó để đầu tư, mà thay vào đó, họ thường tìm đến các “chuyên gia” online hoặc các hội nhóm share kèo, share tín hiệu để mong kiếm được một kèo thắng, mang lại lợi nhuận cho mình.

Mình nói thẳng với các bạn, tiền của các bạn, mà các bạn lại đi nghe lời và phụ thuộc vào một người XYZ nào đó, thì đến một ngày đẹp trời, lỡ như người XYZ đó biến mất, thì bạn không thể tự mình đầu tư được? Và hơn nữa, đầu tư mà chỉ trông chờ, phụ thuộc vào người khác là các bạn đã sai cơ bản ngay từ đầu rồi.

Tiền của mình, thì hãy có trách nhiệm với nó, đầu tư kiến thức trước và hãy tự mình đầu tư nhé các bạn.

Các bạn đôi khi còn giỏi hơn nhiều so với các thầy bà nhiều đấy!

2. Tự học hỏi kiến thức và bắt đầu đầu tư với một số tiền nhỏ

Cá nhân Hiếu, khi tìm hiểu về đầu tư một lĩnh vực nào đó mà mình không chuyên về nó thì mình sẽ bắt đầu tự tìm hiểu nó thông qua các kênh cũng cấp kiến thức uy tín, tài liệu có sẵn trên internet.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Sau đó, mình sẽ bắt đầu đầu tư với một số tiền nhỏ để tập tành đầu tư và khi có mất mát xảy ra, nó không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mình và kể cả có mất đi chăng nữa, nó cũng là một kinh nghiệm bài học cho bản thân mình.

Đây là kinh nghiệm đầu tư Coin mà cá nhân mình thấy rất đơn giản và ai cũng nên áp dụng, không chỉ riêng trong thị trường tiền điện tử mà còn là các lĩnh vực đầu tư khác nếu bạn là người mới.

Khi bạn tự bản thân học hỏi và tìm hiểu, bạn sẽ nắm kiến thức và có kinh nghiệm tốt hơn. Và khi bạn đầu tư với một số tiền nhỏ, bạn sẽ bắt đầu bước chân trở thành một nhà đầu tư với một tinh thần thoải mái.

Với cách như vậy, mình tin rằng, đến một lúc nào đó, bạn cũng sẽ trở thành một nhà đầu tư có kinh nghiệm và không phụ thuộc vào ai cả.

3. Lựa chọn một sàn giao dịch uy tín và cài đặt bảo mật tài khoản 2FA

Kinh nghiệm đầu tư thứ ba mà Hiếu muốn chia sẻ đến bạn đó là khi tham gia vào thị trường tiền điện tử có nhiều rủi ro trong việc hack ví thì việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín và cài đặt bảo mật 2 lớp 2FA là điều hết sức quan trọng.

Một sàn giao dịch uy tín và cài đặt bảo mật tài khoản tốt, sẽ tạo cho bạn sự an tâm khi để tài sản của mình trên đó. Từ đó, tâm lý của bạn sẽ tốt hơn, từ đó bạn sẽ có những quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

Hãy thử hình dung, nếu bạn đầu tư mà lúc nào cũng nơm nớp lo sợ rủi ro xảy ra với tài sản của mình thì bạn sẽ còn tâm trí đâu mà có thể lựa chọn cho mình những đồng coin tốt để mà đầu tư nữa.

Kinh nghiệm đầu tư coin của mình đó là bạn hãy lựa chọn sàn giao dịch lớn, uy tín và có các quỹ bảo đảm cho nhà đầu tư khi sàn giao dịch có sự cố xảy ra.

Do đó, mình khuyên bạn hãy lựa chọn sàn giao dịch Binance. Lý do rất đơn giản đó là vì đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, công nghệ bảo mật hàng đầu hiện nay bởi những kỹ sư giỏi nhất thế giới và hơn nữa sàn giao dịch này có quỹ SAFU, dùng để đền bù thiệt hại cho người dùng khi có sự cố mất mát xảy ra.

Khối lượng giao dịch sàn Binance lớn nhất thế giới crypto hiện nay
Khối lượng giao dịch sàn Binance lớn nhất thế giới crypto hiện nay. Nguồn coinmarketcap

Đăng ký tài khoản sàn Binance

Xem hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, xác thực và mua bán coin trên Binance tại đây

Tiếp theo, sau khi lựa chọn sàn giao dịch uy tín, thì bạn sẽ cần cài đặt bảo mật 2 lớp 2FA để gia tăng độ bảo mật cho tài khoản của các bạn. Về bảo mật 2 lớp 2FA là gì và cách cài đặt như thế nào thì các bạn hãy xem video này.

4. Tư duy đầu tư dài hạn

Một kinh nghiệm đầu tư coin thứ 4 mà mình muốn chia sẻ đến bạn đó là tư duy đầu tư dài hạn. Những người mới khi bước chân vào thị trường tiền điện tử thường hay mắc phải những sai lầm, và một trong số đó là tư duy đầu tư ngắn hạn và muốn kiếm tiền thật nhanh.

Chính bởi vì tư duy ngắn hạn này, mà họ sẽ tìm kiếm đến những đồng coin có vốn hóa nhỏ, hoặc những đồng pump dump (những đồng coin tăng giảm mạnh trong thời gian ngắn), để mong một sự may mắn rằng họ sẽ có lời nhanh chóng. Đây là một sai lầm hết sức tai hại, vì khi bạn đầu tư như vậy chẳng khác nào đang tham gia vào canh bạc hoặc các trò chơi sổ xố vậy. Và hơn nữa, nó sẽ tạo thành một thói quen đầu tư của bạn về sau, dẫn đến bạn liên tục thua lỗ.

Nhiều bạn thường biện minh rằng đầu tư những coin top thì biên độ tăng giảm rất chậm, đến khi nào mới giàu được. Thay vào đó, đầu tư các đồng coin nhỏ hơn thì dễ kiếm tiền hơn, dễ giàu hơn. Và nếu bạn cũng suy nghĩ như vậy, thì mình chia buồn với bạn rằng, đã có hơn 90% người thua lỗ trong thị trường nay và một trong những lý do họ đầu tư thua lỗ đó là đầu tư với một tư duy như vậy.

Nếu bạn không tin, bạn có thể mở lại bảng xếp hạng vốn hóa các đồng coin qua các năm. Bạn có thể thấy những đồng coin top luôn là một biểu đồ tăng trưởng đi lên, mặc dù trong ngắn hạn, nó có tăng giảm như thế nào. Nếu bạn đầu tư vào những đồng coin top, trung bình giá và trữ dài hạn, đến thời điểm này, bạn đã gần như 100% là có lời.

Và một ý khác mình muốn nhấn mạnh đó là khi bạn đầu tư dài hạn vào những đồng coin top, an toàn, thì tâm lý bạn sẽ ổn định, thoải mái hơn. Từ đó, bạn sẽ đầu tư nhiều tiền hơn và cũng tự tin nắm giữ lâu dài hơn, do đó, lợi nhuận cũng sẽ lớn hơn rất nhiều. Còn đầu tư theo kiểu xổ số, bạn sẽ chỉ dám đầu tư số tiền ít, nay trúng kèo này, thua kèo khác, và rồi cuối cùng ngoảnh lại, bạn chỉ toàn thua và thua. Tin mình đi!

Trữ coin dài hạn tức là bạn cần trữ trong khoảng thời gian từ ít nhất là 1 năm trở lên nhé.

Giả sư ngân sách mình là 100 triệu thì mình sẽ dành ra để đầu tư là 40 triệu cho Bitcoin 20 triệu cho Ethereum, 20 triệu cho Binance Coin, 15 triệu cho các coin nền tảng như Solana, Near, Celo,…và 5 triệu để đầu tư những đồng coin vốn hóa nhỏ mà tiềm năng khác trong ngắn hạn.

Các bạn cần nghiên cứu thật kĩ về các đồng coin mà mình dự định trữ dựa theo các tiêu chí :

  • Tính thanh khoản
  • Công nghệ ứng dụng
  • Đội nhóm phát triển
  • Tiềm năng trong tương lai

Bạn có thể xem video dưới đây, mình chia sẻ tâm sự về kinh nghiệm đầu tư coin của bản thân khá nhiều trong video này

5. Theo dõi thông tin, tích lũy kiến thức, kiếm lợi nhuận ngắn hạn

Như mình đã nói ở kinh nghiệm đầu tư coin số 4 ở trên. Đó là mình sẽ dành 5% tài sản đầu tư để tìm hiểu và đầu tư ngắn hạn kiếm thêm lợi nhuận.

Tất nhiên là bạn vẫn sẽ đầu tư dài hạn là chính, tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể dành một ít tài sản để đầu tư ngắn hạn theo xu hướng.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải liên tục theo dõi thông tin, tin tức về thị trường crypto, một phần là để tích lũy kiến thức, một phần là xem xem các xu hướng đầu tư, dòng tiền thị trường đang dịch chuyển về đâu. Từ đó, có thể nắm bắt sóng, và vào một ít, để kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Điển hình là chúng ta có thể thấy lần lượt các xu hướng trong thời gian vừa qua là Meme Coin (như Dogecoin, Shiba Inu), trend game Play to Earn, Metaverse và bây giờ là Move To Earn (STEPN).

Lời khuyên

Có nhiều bạn vì không chế ngự được lòng tham vì mức tăng trưởng của crypto mà đã bán nhà bán cửa, đổ hết toàn bộ tài sản vào thị trường tiền điện tử, và đến bây giờ khi thị trường đi xuống, các bạn bị mất nhiều tài sản và bị khủng hoảng tinh thần,…

Đây là một trong những lỗi rất hay gặp phải bởi những nhà đầu tư mới còn thiếu nhiều kinh nghiệm. Do vậy mình cũng có lời khuyên cho bạn là nên đầu tư như thế nào là hợp lý.

  1. Đầu tư trong giới hạn rủi ro cho phép, nếu mất đi không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn
  2. Chia đầu tư ra nhiều loại coin khác nhau hơn là chỉ đầu tư vào một coin duy nhất (không bỏ hết trứng trong 1 giỏ)
  3. Trung bình giá vào các đồng coin top và nền tảng
  4. Tự học hỏi kiến thức, tự tin vào khả năng của bạn
  5. Không chạy theo đám đông, không tham gia hội nhóm

Và cuối cùng, các bạn lưu ý là đầu tư mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên cũng sẽ có rủi ro, chính vì thể các bạn cần đầu tư trong mức rủi ro cho phép, không khuyến khích dồn hết tài sản để chơi.

Khi bước vào thị trường Coin các bạn cần phải tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức thật tốt để tránh bị lừa đảo, thua lỗ trong quá trình đầu tư.

Hãy đầu tư bằng chính kiến thức của bản thận các bạn tìm hiểu được và tự tin vào nó.

Bạn nên nhớ, đầu tư gì cũng vậy, nếu muốn thành công thì bạn cần trang bị cho mình kiến thức thông qua nghiên cứu, học hỏi và thực hành liên tục.

Đừng ỷ lại và trông chờ vào người khác, đặc biệt là các Thầy dạy đầu tư xuất hiện rất nhiều nhằm mục đích để lợi dụng sự ỷ lại của bạn để trục lợi.

Ở đây mình không quơ đũa cả nắm là cũng có Thầy này Thầy kia, chủ yếu là chia sẻ và nhắc nhờ bạn tránh đi vào những sai lầm của người đi trước.

Thân ái !

Thẻ bài viết : kinh nghiệm đầu tư coin, kinh nghiệm đầu tư coin cho người mới, kinh nghiệm đầu tư crypto, kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử

Có ích

10 bài học quan trọng từ cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh" _ Benjamin Graham

10 bài học quan trọng từ cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” _ Benjamin Graham

Benjamin Graham (8 tháng 5 năm 1894 – 21 tháng 9 năm 1976) là một …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x