Người ta thường ca ngợi Bitcoin như là một cuộc cách mạng, tuy nhiên có một sự quan tâm đã được đưa ra liên quan đến một điều là nó thiếu sự riêng tư (privacy)

Thực tế là các ID của ví và lịch sử giao dịch cùng với số lượng đồng tiền họ sở hữu, mua hàng và thương mại đã gây phiền toái cho đa số người dùng.

Nhập, mật mã dựa trên quyền riêng tư. Trong một thời gian dài, cryptos theo bước của bitcoin và đưa ra một sổ cái công cộng vào thị trường. Nhưng để giải quyết mối quan tâm liên quan đến quyền riêng tư của người dân, nhiều tiền tệ bảo mật mới đang dần khẳng định vị trí trong thị trường

Trong bài viết này này, chúng ta sẽ xem Top 5 đồng tiền kỹ thuật số bảo mật được quan tâm hiện nay.

Zcash (ZEC)

Zcash là một cryptocurrency mã nguồn mở, phi tập trung cung cấp sự riêng tư và tính minh bạch có chọn lọc của các giao dịch. Các khoản thanh toán được thực hiện trên nền tảng Zcash được xuất bản trên một blockchain công cộng nhưng bảo mật các chi tiết như người gửi, người nhận, và số tiền chuyển giao .

Zcash hoạt động như thế nào?

Zcash sử dụng phương pháp crypto bí mật mới gọi là zero-lnowledge, được viết tắt là zk-snark (Zero-knowledge, Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge), cho phép mạng Zcash duy trì một sổ cái cân bằng an toàn mà không cần tiết lộ các bên hoặc số tiền tham gia.

Các siêu dữ liệu giao dịch được mã hoá và zk-SNARK được sử dụng để chứng minh rằng không có hành vi trộm cắp, gian lận xảy ra.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Zcash là nó cho phép thanh toán cả công cộng và riêng tư, người dùng có thể chọn gửi Zcash riêng tư hoặc công khai. Giao dịch được thực hiện từ một địa chỉ được bảo vệ đến một địa chỉ minh bạch sẽ tiết lộ số dư nhận được nhưng số tiền được thực hiện từ một tài khoản được bảo vệ đến một tài khoản minh bạch sẽ không hiển thị.

Ưu điểm: Zcash không được đặt ở chế độ riêng tư theo mặc định. Nó cho phép người dùng lựa chọn để lựa chọn một tài khoản bảo mật, do đó, cung cấp một nền tảng trung lập.

Ngoài ra, dự án được hỗ trợ bởi một đội ngũ phát triển mạnh mẽ.

Nhược điểm: Sự riêng tư của nó có thể dẫn đến sự không hiệu quả của hệ thống zk-SNARK. Phần lớn các blockchain là minh bạch và những người sử dụng các tính năng bảo mật dễ dàng xác định mà làm cho blockchain dễ bị hack.

Hơn nữa, việc tạo ra một giao dịch zero-knowledge là một quá trình chậm và tốn kém. Nền tảng này được điều hành bởi một công ty vì lợi nhuận có khoảng 20% ​​số đồng tiền được khai thác trong bốn năm đầu.

Thông tin quan trọng

 • Nguồn cung lưu hành: 3.663.506 ZEC
 • Vốn hóa thị trường: 1,6,34,874,83 lần so với ETH
 • Hiện giao dịch tại: 0,466x so với ETH

Dash (DASH)

Dash là một hard folk của Bitcoin, có nghĩa là nền tảng này có tất cả công nghệ làm cho Bitcoin trở nên tuyệt vời hơn. Mạng Dash đã được phát triển như là mạng P2P blockchain thế hệ mới có tính năng xác nhận giao dịch tức thời, mô hình tự quản, tự huy động và tăng tốc độ bảo vệ gấp đôi.

Nền tảng sử dụng PrivateSend để đảm bảo rằng lịch sử hoạt động và số dư của bạn được giữ kín. Nền tảng không phải là crypto bí mật và vì nó hoạt động tương tự như Bitcoin, blockchain chủ yếu là công khai với tùy chọn bảo mật.

Nền tảng này hoạt động trên khái niệm các nút chủ đại diện cho một lớp bổ sung của các máy chủ mạng làm việc trong các nhóm bảo mật cao để cung cấp các dịch vụ phân quyền. Các nút chủ được thưởng để xác nhận, lưu trữ, và phục vụ blockchain cho người dùng.

Ưu điểm: Đồng xu này tập trung chủ yếu vào việc áp dụng rộng rãi trên toàn cầu và có sẵn thông qua các máy ATM. Dash là loại tiền thứ tư được chấp nhận tại các cửa hàng sau bitcoin, litecoin và ethereum.

Nền tảng nhanh chóng và cho phép người dùng gửi đồng xu ẩn danh qua Dash’s PrivateSend.

Nhược điểm: Sự riêng tư là tùy chọn, như trường hợp của Zcash, có thể bị đe dọa. Các nút chính yêu cầu một khoản tiền gửi tối thiểu là 1000 đồng tiền Dash để chạy. Các nút chính xuất hiện để có nhiều quyền lực và ảnh hưởng hơn các nút thông thường có nghĩa là mạng không được phân cấp hoàn toàn.

Thông tin quan trọng

 • Tổng nguồn cung: 18.900.000 DASH
 • Cung cấp tuần hoàn: 8,000.641 DASH
 • Vốn hóa : 6040729,30x so với ETH
 • Hiện giao dịch tại: 0,789x so với ETH

ZenCash (ZEN)

ZenCash là một nền tảng phân quyền và ẩn danh cung cấp dịch vụ chuyển tiền, truyền thông và nhắn tin. Nền tảng sử dụng nhiều tính năng bảo mật như zk-snark, tích hợp TLS và miền mặt trước của miền để đảm bảo rằng tài sản số, tài liệu và thông tin kỹ thuật số của người dùng được bảo vệ chống lại bất kỳ bên thứ ba không mong muốn nào.

Nền tảng này hoạt động chủ yếu trên 3 hệ thống: ZenChat (đảm bảo một mạng truyền thông được bảo mật, an toàn), ZenPub (một nền tảng xuất bản tài liệu vô danh), và ZenHide (cho phép điều khiển blockchain bằng cách sử dụng miền fronting).

Ưu điểm: Zen là mật mã đầu tiên được xây dựng trong TLS bảo vệ cả giao thức lẫn dữ liệu trao đổi giữa các giao tiếp. Nền tảng này hoạt động trên các nút an toàn và các nút chính (giống như DASH) và cũng cung cấp quản trị phi tập trung bổ sung nơi các toán tử nút bỏ phiếu cho các vấn đề.

Hơn nữa, ZenCash cung cấp thời gian dùng thử miễn phí ba tháng, trong đó người dùng có thể quản lý tối đa 10 khách hàng mà không phải trả chi phí.

Nhược điểm: ZenCash dường như là nhà lãnh đạo thực sự không chỉ trong sự riêng tư mà còn với quản lý và ưu đãi. Đồng tiền giống như một giấc mơ trở thành sự thật đối với những thương nhân muốn duy trì mức độ riêng tư cao.

Thông tin quan trọng

 • Tổng lượng cung: 21.000.000 ZEN
 • Nguồn cung lưu hành: 3.599,725 ZEN
 • Vốn hóa thị trường: 219290,30 lần so với ETH
 • Hiện giao dịch tại: 0,067x so với ETH

Monero (XMR)

Monero là một mật mã được phân quyền, privacy crypto. Nó đã được coi là một lựa chọn phổ biến trong số những người thích nặc danh về bảo mật. Nền tảng này sử dụng sự đồng thuận phân tán để xác nhận các giao dịch mà chúng không được lưu trữ trên blockchain.

Bởi vì nền tảng này là riêng tư về mặt mã hóa, các đồng tiền của nó có khả năng tránh rủi ro bị ảnh hưởng bởi lịch sử giao dịch không dùng nữa. Tất cả các đồng xu có giá trị như nhau và do đó, không có cơ hội danh sách đen hoặc gỡ bỏ đồng xu.

Các đồng tiền sử dụng nhiều tính năng bảo mật bao gồm địa chỉ tàng hình và giao dịch bí mật để đảm bảo sự riêng tư tối ưu cho người dùng.

Ưu điểm: Các đồng xu có thể hoán đổi cho nhau, do đó, sẽ không làm giảm giá trị dựa trên lịch sử của chúng. Nền tảng đã được khá phổ biến trong số những người sử dụng của web tối mà nói cho sự riêng tư của nó.

Nhược điểm: Tiền xu không phải là người thân thiện với người mới bắt đầu, và phát triển với Monero là một quá trình khá khó khăn. Có rất ít số người bán chấp nhận đồng xu, do đó, việc chấp nhận hàng loạt có thể khó khăn.

Thông tin quan trọng

 • Nguồn cung lưu hành: 15.913.234 XMR
 • Vốn hóa thị trường: 6619357,5x so với ETH
 • Hiện tại giao dịch ở mức 0.449x so với ETH

Verge (XVG)

Một tiền điện tử phi tập trung khác cung cấp sự riêng tư như một sự lựa chọn. Đó là để nói rằng Che phủ không phải là bí mật cá nhân. Nó chỉ cung cấp sự riêng tư thông qua định tuyến Tor và I2P và che giấu một ID của người dùng trong khi một giao dịch đang diễn ra.

Nền tảng này sử dụng Giao thức Wraith để cho phép người dùng lựa chọn giữa sổ cái công và tư cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên, thông tin như người nhận và số tiền chuyển được công khai và có thể được xem bởi bất cứ ai trên blockchain này.

Đồng xu dường như là một bản sao của bitcoin và mang tất cả các thuộc tính của sự phân quyền của bitcoin.

Ưu điểm:  Có một đội ngũ phát triển tuyệt vời và vẫn còn trong giai đoạn phát triển của nó có nghĩa là đồng xu có thể cho thấy sự tăng trưởng tiềm năng theo thời gian. Các giao dịch nhanh, rẻ và không thay đổi.

Nhược điểm: Tùy chọn bảo mật làm tăng mối quan tâm tương tự như nó đã làm trong trường hợp khác nói trên được đề cập đến bảo mật riêng tư tiền xu. Nền tảng này có một blockchain minh bạch làm tăng nguy cơ các đồng tiền Verge bị liệt vào danh sách đen.

Thông tin quan trọng

 • Tổng nguồn cung: 16.555.000.000 XVG
 • Nguồn cung lưu hành: 14,856,278,739 XVG
 • Vốn hóa thị trường: 3091110.5x so với ETH
 • Hiện tại giao dịch ở mức 0.00019x so với ETH

Theo : itsblockchain


⚡Like Fanpage hoặc Đăng ký kênh Youtube dưới đây để nhận những kiến thức bổ ích bạn nhé :

TOP 5 đồng tiền kỹ thuật số bảo mật (Privacy-based Cryptocurrencies)
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *