Aleph Zero là gì, cách mua token AZERO

Aleph Zero là gì? Toàn tập Aleph Zero và cách mua AZERO token 2023

Toàn tập thông tin về Aleph Zero là gì, Aleph Zero có gì hay và cách mua AZERO token như thế nào sẽ được chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết này.

Như Hiếu đã chia sẻ trước đây thì bộ ba bất khả thi của bất kỳ một blockchain nào đó là bảo mật , phân cấp và khả năng mở rộng thì rất khó để đạt được cùng một lúc trong một blockchain. Chính vì vậy cuộc chạy đua thiết kế một chuỗi khối đạt được cả ba điểm trên đang diễn ra sôi động. Nhiều kỹ sư web3 đang nỗ lực tìm cách tạo ra một mạng lưới blockchain hoàn hảo. Và đó là lý do mà Aleph Zero (AZERO) được kỳ vọng là những người trùm cuối sẽ bẻ khóa được cánh cổng này?

Bài viết Aleph Zero là gìcách mua AZERO token này sẽ đưa ra các thông tin về dự án này để chúng ta có cái nhìn rõ hơn.

Aleph Zero là gì?

Aleph Zero (AZERO) là một chuỗi khối (blockchain) công khai lớp 1 xây dựng cho doanh nghiệp, tập trung vào quyền riêng tư, bằng chứng cổ phần (PoS). Nó được xây dựng với Substrate stack — một bộ công nghệ mã nguồn mở cho phép các dự án phát triển các chuỗi khối tùy chỉnh. Công ty cơ sở hạ tầng blockchain là Parity Technologies đứng sau Substrate.

Aleph Zero tìm cách giải quyết các vấn đề về tốc độ, khả năng mở rộng, thời gian xác thực và bảo mật mà các blockchain hiện tại gặp phải. Blockchain này cũng sử dụng một giao thức đồng thuận mới, được đánh giá ngang hàng Directed Acyclic Graph (DAG). AZERO là tiền điện tử gốc của mạng lưới này.

Aleph Zero Foundation đã phát hành phiên bản đầu tiên của mạng chính thức vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Trước đó, nhóm sáng lập đã bắt đầu khởi động dự án vào đầu năm 2018. Họ đã kết thúc vòng hạt giống vào năm 2020 và bán công khai vào đầu năm 2021.

Những người đồng sáng lập Aleph Zero là Adam Gągol, Michał Świętek, Antoni Żółciak và Matthew Niemerg. Nhóm làm việc trong dự án bao gồm hơn 40 người tại thời điểm viết bài.

Dự án Aleph Zero hiện đang thực hiện các nhiệm vụ được nhóm theo từng giai đoạn. Theo tiến độ lộ trình, dự án đang trong giai đoạn 4 và 5 của quá trình phát triển . Giai đoạn 3 cho phép chuyển mã thông báo gốc giữa các tài khoản, hợp tác với polkadot.js và triển khai mạng Rust. Giai đoạn 4 bao gồm các kế hoạch bổ sung các khả năng của hợp đồng thông minh, cơ chế cập nhật nút và chỉ định lại trình xác thực.

Token Aleph Zero (AZERO)

AZERO là token gốc của chuỗi khối Aleph Zero. Nó có tổng nguồn cung là 300 triệu và lạm phát hàng năm là 30 triệu. Thông qua hệ thống phần thưởng, mạng sẽ thêm 2,5 triệu xu vào nguồn cung. 10% số tiền này sẽ được chuyển đến quỹ hệ sinh thái. Mạng sẽ phân phối phần còn lại cho người xác nhận và người đề cử.

Phân bổ

AZERO tokenomics
AZERO tokenomics. Nguồn: Diamond Atlas Capital

Tổ chức Aleph Zero nhận được 23% số tiền, trong khi đội nhóm nhận được 10%. Ngoài ra, 80% số tiền được phân phối cho nhóm có thời hạn khóa là một năm và sau đó được trao theo tuyến tính trong bốn năm.

Vòng tài trợ trước hạt giống, những người đóng góp vào năm 2018 đã nhận được 16,667% số tiền. Dự án đã trao 50% số tiền điện tử này trong 15 tháng. Trong vòng tài trợ này, giá AZERO là 0,04 đô la. Trong vòng hạt giống, dự án đã phân phối thêm 16,667% số tiền. 28,57% số tiền đã được trao trong sáu tháng. Giá là $0,057 cho mỗi token

Một vòng cộng đồng ban đầu đặc biệt được phân bổ 5% số token. Tất cả các đồng tiền AZERO đã trải qua giai đoạn trao quyền từ 14 đến 64 ngày sau khi ra mắt mạng chính. Giá là 0,07 đô la. Sau đó, nhóm đã phân phối 18,33% tổng nguồn cung mã thông báo trong đợt bán trước công khai với thời gian trao quyền là 12 tháng.

Giá bán công khai năm 2021 là 0,1 đô la và tất cả các đồng xu được phân bổ đã được mở khóa khi ra mắt mạng chính. Tại thời điểm viết bài, AZERO đang giao dịch ở mức $1,043 với mức vốn hóa thị trường là $213,5 triệu.

Cách mua AZERO token

Giá AZERO tại thời điểm bài viết
Giá AZERO tại thời điểm bài viết

Hiện tại, bạn có thể mua AZERO trên các sàn giao dịch như:

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Các sàn giao dịch mua AZERO token
Các sàn giao dịch mua AZERO token

Aleph Zero hoạt động như thế nào?

Hai thành phần chính của Aleph Zero là cơ chế đồng thuận AlephBFT POS (bằng chứng cổ phần) và cấu trúc phụ trợ Directed Auxiliary Graph (DAG). Chúng ta hãy xem cách chúng làm việc như dưới đây nhé.

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Aleph Zero hợp nhất PoS và DAG. Trong cơ chế đồng thuận PoS, một trung tâm xác nhận luân phiên chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch và bảo mật mạng. Tương tự như các chuỗi khối PoS khác, người xác thực Aleph Zero staking token AZERO để có cơ hội xác thực các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối.

Aleph Zero triển khai một trung tâm luân phiên gồm những người xác thực, giúp nhiều người có cơ hội tham gia vào quá trình xác thực hơn. Các cuộc bầu cử làm cho cơ chế luân chuyển có thể thực hiện được. Do đó, trình xác nhận thay đổi, nhưng số lượng của chúng vẫn giữ nguyên. Những người xác nhận hiện không nằm trong trung tâm cũng nhận được phần thưởng cho sự hỗ trợ và công việc của họ.

Quá trình bầu cử khuyến khích những người xác nhận tiếp tục hoạt động để cải thiện cơ hội được bỏ phiếu vào trung tâm trong một chu kỳ bầu cử tại một thời điểm. Ngược lại, các quy tắc không khuyến khích người xác thực thực hiện các hành động nguy hiểm đối với mạng. Điều này đảm bảo an ninh mạng . Aleph Zero đã áp dụng cơ chế cắt giảm thủ công cho đến khi hệ thống quản trị phi tập trung đi vào hoạt động.

Aleph Zero chọn một trung tâm xác thực cố định cứ sau mười lăm phút. Điều đó có nghĩa là 96 trung tâm được chọn cứ sau 24 giờ. Mạng lưới sẽ thưởng cho những người tham gia vì những đóng góp của họ. Người tham gia có thể yêu cầu phần thưởng sau khi hoàn thành một vòng đời xác thực hoàn chỉnh. 90% phần thưởng dành cho người xác thực và người đề cử (những người stake mã thông báo thông qua người xác thực mà họ chọn). Mạng phân bổ 10% còn lại cho kho bạc và quỹ hệ sinh thái.

Phần thưởng staking cho người xác nhận và người đề cử tỷ lệ thuận với số tiền staking. Tuy nhiên, những người đề cử nhận được phần thưởng của họ trừ đi hoa hồng của người xác nhận. Người staking – còn được gọi là người đề cử – có thể tiếp cận cổ phần liên kết của họ sau 14 thời kỳ. Aleph Zero hiện có tổng cộng 104 người xác nhận và hơn 8.000 người đề cử.

Đồ thị tuần hoàn có hướng (DAG)

DAG trong Aleph Zero là một cấu trúc phụ trợ thu thập thông tin về các giao dịch. Nó hoạt động như một cấu trúc dữ liệu trung gian để đạt được sự đồng thuận trong việc xây dựng chuỗi khối.

DAG thường được sử dụng trong khoa học máy tính nhưng đã xâm nhập vào không gian chuỗi khối. Các mạng chuỗi khối đang sử dụng chúng để tăng thông lượng giao dịch và giảm phí giao dịch.

Giao thức đồng thuận của Aleph được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc chịu lỗi byzantine không đồng bộ (aBFT). Bằng cách này, dự án đảm bảo rằng giao tiếp giữa các nút vẫn hiệu quả ở một mức độ nào đó, ngay cả khi có các nút độc hại.

Điều gì làm cho Aleph Zero trở nên độc đáo?

Aleph Zero cố gắng thực hiện những lời hứa của công nghệ chuỗi khối. Chúng bao gồm bảo mật, phân cấp, thông lượng giao dịch cao và phí thấp. Dưới đây là các tính năng làm cho chuỗi khối này trở nên độc đáo:

 • Giao thức đồng thuận lai: Aleph Zero kết hợp PoS và cấu trúc dữ liệu trung gian DAG. Nó cũng sử dụng kiến ​​trúc aBFT trong giao thức đồng thuận của mình. Dự án gọi giao thức đồng thuận kết hợp được đánh giá ngang hàng này là AlephBFT. Nhóm đã trình bày nó tại một hội nghị năm 2019 ở Zurich có tiêu đề “Những tiến bộ trong công nghệ tài chính (AFT)”.
 • Khả năng hợp đồng thông minh: Aleph Zero hỗ trợ các hợp đồng thông minh riêng tư. Chuỗi khối sử dụng WebAssembly (WASM) thay vì Máy ảo Ethereum (EVM) và ngôn ngữ hợp đồng thông minh!
 • Giới hạn: Giới hạn là một lớp bảo mật đa chuỗi. Nó có thể được sử dụng trên tất cả các mạng blockchain kết nối với Aleph Zero. Liminal đang được xây dựng tại thời điểm viết bài và dựa trên bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP) — một công nghệ cho phép ai đó chứng minh kiến ​​thức về thông tin mà không tiết lộ dữ liệu liên quan. Giới hạn cũng bao gồm một giải pháp khác liên quan đến quyền riêng tư được gọi là tính toán đa bên an toàn (sMPC).
 • Lưu trữ đám mây: Aleph Zero tận dụng hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung được hỗ trợ bởi Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS).
 • Tích hợp: Chuỗi khối tích hợp với Parity’s Substrate Stack để tạo điều kiện áp dụng rộng rãi. Nhóm cũng đã kết thúc Parity’s Substrate Builder’s Program.
 • Common: Hệ sinh thái Aleph Zero cũng có sàn Common, một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng dựa trên blockchain.
 • Điều chỉnh phí động: Giải pháp này hoạt động như một công cụ tổ chức trong thời gian lưu lượng truy cập mạng cao nhất. Hơn nữa, nó cung cấp các khoản phí phù hợp dựa trên sự tham gia của người dùng. Tùy chọn phí gas cũng có thể giúp người dùng ưu tiên các giao dịch trong thời gian tắc nghẽn mạng.
 • Oracle: Cây cầu này cho phép thông tin trong thế giới thực bên ngoài chuỗi khối được đưa vào chuỗi và do đó vào hệ sinh thái Aleph Zero. Dự án tìm cách tích hợp với hầu hết các nhà cung cấp tiên tri trên thị trường để mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các nhà phát triển.

Lợi ích của Aleph Zero là gì?

Aleph Zero là một blockchain sáng tạo cung cấp các tính năng có lợi cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi thế nó cung cấp:

 • Chi phí giao dịch thấp: Trung bình, các giao dịch trên mạng Aleph Zero sẽ có giá khoảng 0,0003 USD.
 • Tính phi tập trung cao: Aleph Zero tuyên bố đây sẽ là nền tảng dựa trên DAG phi tập trung đầu tiên. Dự án đang tăng cường mức độ phân cấp thông qua cơ chế luân phiên ủy ban xác nhận.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: AlephBFT của Aleph Zero đã xử lý 89.600 giao dịch mỗi giây trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nó đạt được thời gian xác thực là 416 mili giây. Dự án vẫn chưa xác định mạng sẽ hoạt động như thế nào trong thế giới thực, đặc biệt là dưới lưu lượng người dùng lớn. Tuy nhiên, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm này là đáng khích lệ. Tốc độ giao dịch cao có thể khiến Aleph Zero trở thành ứng cử viên blockchain phù hợp cho các doanh nghiệp.
 • Quyền riêng tư cho doanh nghiệp: Aleph Zero giúp doanh nghiệp giữ kín các giao dịch và tính toán hợp đồng thông minh của họ trong khi tận hưởng tốc độ và tính bảo mật của một chuỗi khối công khai.
 • Nhóm nhà phát triển lớn: Aleph Zero có một nhóm lớn gồm khoảng 25 nhà phát triển làm việc trong dự án. Điều này báo hiệu rằng mạng đang ở một vị trí để tiếp tục đổi mới và cải thiện, từ đó thu hút nhiều người dùng hơn.

Đánh giá dự án Aleph Zero

Trên đây là toàn bộ thông tin về Aleph Zero là gì, cách hoạt động của Aleph Zero cũng như cách mua token AZERO như thế nào.

Với những thông tin được nêu trên thì phần nào chúng ta cũng đã nắm được về Aleph Zero là gì và nó giải quyết những vấn đề gì rồi, đồng thời cũng có thể nhận định có nên đầu tư vào token AZERO hay không.

Theo như cá nhân Hiếu nhận định thì hiện tại thì tổng cung của dự án là 300 triệu, nguồn cung lưu thông là 200 triệu thì chỉ còn 100 triệu Aleph Zero sẽ được mở khóa dần trong tương lai thì đây là một con số có thể chấp nhận được (ở mức khá).

Về công nghệ dự án thì tập trung giải quyết các vấn đề nhức nhối của blockchain nên nếu như thành công và marketing tốt, thu hút được các nhà đầu tư lớn cũng như người dùng vào mạng lưới thì sẽ thúc đẩy sự phát triển của dự án, đồng thời đẩy giá token AZERO lên cao.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến các đối thủ cạnh tranh của AZERO đang cải tiền từng ngày, và nếu như AZERO không có một cú hích chớp thời cơ trong bull run để phát triển thì sẽ thụt lùi vì các công nghệ đi sau sẽ giành lấy thị phần. Do đó, khi đầu tư AZERO chúng ta cũng cân nhắc đến yếu tố này để đầu tư sao cho hợp lý.

Các yếu tố quan trọng nhất Hiếu xem xét khi phân tích bất kỳ dự án nào là:

 1. Dự án giải quyết vấn đề gì?
 2. Dự án có những lợi thế cạnh tranh gì?
 3. Đề xuất giá trị
 4. Công nghệ có thực sự ấn tượng?
 5. Nhóm và những người ủng hộ có thành tích đã được chứng minh không?
 6. Dự án có kế hoạch và lộ trình rõ ràng không?
 7. Dự án có hoạt động phát triển tốt không?
 8. Tiện ích mã thông báo
 9. Cộng đồng có đủ mạnh để tồn tại lâu dài không?
 10. Niềm tin cá nhân

Kết thúc bài viết Aleph Zero là gì, cách mua token AZERO tại đây, hy vọng đã cung cấp cơ bản đầy đủ thông tin để các bạn nắm.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

Từ khóa tìm kiếm: Aleph Zero là gì, AZERO là gì, cách mua token AZERO, cách hoạt động Aleph Zero là gì, chức năng Aleph Zero là gì

Có ích

Danh sách video hướng dẫn Binance A-Z

Danh sách video hướng dẫn Binance A-Z

Tại đây là tổng hợp danh sách video hướng dẫn sử dụng sàn Binance để …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x