BEP-95 là gì? Giải thích cách hoạt động BEP-95 chi tiết 2024

BEP-95 là gì? Giải thích cách hoạt động BEP-95 chi tiết

Trong bài viết này, chúng ta cũng nhau tìm hiểu về BEP-95 là gì và giải thích cách hoạt động của BEP-95 như thế nào.

Binance vừa đề xuất giao thức tiến hóa Binance mới, BEP-95. BEP này giới thiệu cơ chế ghi thời gian thực vào mô hình kinh tế của BSC, làm cho tokenomics của BNB trở nên năng động hơn.

BEP-95 là gì?

BEP-95 là một cơ chế đốt bỏ đồng Binance Coin (BNB) mới trên nền tảng Binance Smart Chain giúp làm giảm nguồn cung đang lưu hành của nó.

Điểm tóm tắt đằng sau BEP này là tăng tốc quá trình đốt Binance Coin (BNB) và làm cho BSC trở nên phi tập trung hơn, vì một phần phí gas sẽ bị đốt cháy. Việc đốt BEP-95 chỉ phụ thuộc vào hoạt động trên mạng BSC và nó sẽ tiếp tục hoạt động (giảm nguồn cung BNB), ngay cả sau khi đợt đốt BNB theo lịch trình của Binance đạt được nguồn cung mục tiêu là 100 triệu BNB được lưu hành.

Xin lưu ý rằng BEP này vẫn đang trong giai đoạn dự thảo.

Hai điểm trước khi chúng ta bắt đầu:

  1. Mỗi khối sẽ đốt một tỷ lệ cố định của phí khí được thu bởi những người xác nhận trong mỗi khối.
  2. Tỷ lệ đốt cháy có thể điều chỉnh thông qua quản trị.

Tại sao BSC cần BEP-95?

Mạng BSC có thể tăng tốc quá trình đốt BNB và cải thiện giá trị nội tại của nó bằng cách đốt một phần phí gas. Chủ sở hữu BNB sẽ quyết định cách gửi phần thưởng khí BSC.

Mặc dù việc triển khai BEP này có thể làm giảm tổng số BNB mà người xác nhận và người ủy quyền nhận được từ việc staking, nhưng giá trị phần thưởng của họ có thể tăng lên vì số lượng đồng BNB sẽ ngày càng khan hiếm. Cơ chế đốt cháy này sẽ làm giảm thêm nguồn cung BNB; do đó, nhu cầu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy giá trị BNB cao hơn.

Đặc điểm kỹ thuật BEP-95

Phân phối phí gas

Theo thiết kế, BNB là một token giảm phát. Không có thuật toán khai thác nào cho phép khai thác BNB mới. Các công cụ khai thác phần thưởng (trình xác thực) và nguồn cung thường xuyên giảm theo các đợt đốt BNB theo lịch trình của Binance. BNB là một mã thông báo tiện ích với nhiều trường hợp sử dụng và người ủy quyền và người xác nhận vẫn sẽ được hưởng các lợi ích khác từ việc nắm giữ BNB.

Phí gas được thu theo từng khối và được chia thành hai hợp đồng thông minh hệ thống:

  • Hợp đồng phần thưởng hệ thống . Hợp đồng có thể sở hữu tối đa 100 BNB. 1/16 phí gas sẽ được chuyển vào hợp đồng phần thưởng của hệ thống nếu nó sở hữu ít hơn 100 BNB. Nguồn vốn trong hợp đồng khen thưởng được sử dụng như là các khoản trợ cấp trọn gói trong chuỗi.
  • Hợp đồng ValidatorSet. Phần còn lại của phí gas được chuyển vào hợp đồng ValidatorSet. Nó là kho tiền để giữ phí gas cho cả người xác nhận và người ủy quyền. Nguồn vốn trong hợp đồng sẽ được chuyển đến Binance Chain và được phân phối cho người ủy quyền và người xác nhận theo cổ phần của họ mỗi ngày.

Cơ chế đốt cháy

Cơ chế sẽ được kích hoạt bằng cách giới thiệu các tham số có thể điều chỉnh: burnRatio trong Hợp đồng ValidatorSet . Vào cuối mỗi khối, người xác nhận sẽ ký một giao dịch để gọi chức năng ký quỹ của hợp đồng để chuyển phí gas. Logic ghi được thực hiện trong chức năng gửi tiền mà burnRatio * gasFee sẽ được chuyển đến địa chỉ ghi ;

Cài đặt được đề xuất ban đầu:

burnRatio = 10%

Quản trị

Sự thay đổi của burnRatio sẽ được xác định bởi BSC Validators thông qua quy trình bỏ phiếu đề xuất dựa trên quyền biểu quyết của họ (BNB Staking).

Quá trình này sẽ được thực hiện trên Binance Chain và mọi thành viên trong cộng đồng đều có thể đề xuất thay đổi các thông số. Để đề xuất được người xác nhận xem xét, nó phải nhận được khoản tiền gửi tối thiểu là 2.000 BNB (mainnet). Điều này sẽ cho phép những người xác nhận bỏ phiếu cho đề xuất; tất cả BNB được trả lại sau khi đề xuất đã được bỏ phiếu. Người xác nhận BSC có thể bỏ phiếu “ủng hộ” hoặc “chống lại” dựa trên quyền biểu quyết của họ.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Giả sử tổng số quyền biểu quyết của những người xác nhận có giới hạn bỏ phiếu cho nó đạt đến số đại biểu (50% trên mainnet). Trong trường hợp đó, đề xuất sẽ được thông qua và sự thay đổi tương ứng của các thông số sẽ được chuyển đến BSC thông qua giao tiếp xuyên chuỗi và có hiệu lực ngay lập tức. Phiếu bầu của những người xác nhận không bị ràng buộc sẽ không được xem xét vào cuộc kiểm phiếu.

Giải thích BEP-95 tóm tắt

  • Cơ chế burn BNB khá giống với cơ chế burn ETH của EIP-1559.
  • BEP-95 hoàn toàn độc lập với việc burn BNB theo quý hiện tại của Binance.
  • Vì 2 cơ chế burn là tách biệt nên tổng cung 100M BNB sẽ không còn nữa mà BEP-95 có thể làm giảm phát BNB dưới mức 100M luôn. (hiện tại thì vậy, sau này không biết có thay đổi gì không)

Lưu ý đây chỉ là đề xuất và cần sự đồng thuận để thông qua. Tuy nhiên CZ đã tweet và gần như 99% sẽ được thông qua rồi

Nếu BEP-95 được thông qua thì sẽ có những lợi ích gì?

  • Làm cho BNB ngày càng khan hiếm hơn thì giá BNB tăng
  • Làm cho hệ BSC phi tập trung hơn (decentralized)
  • Vấn đề phí GAS có tăng hay không thì hiện tại vẫn chưa rõ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn có thể hiểu được BEP-95 là gì và những lợi ích mà nó mang lại như thế nào.

Đề xuất BEP-95 là một đề xuất tiến bộ, cho thấy Binance rất biết cách lắng nghe người dùng và luôn cải tiến để tốt hơn.

Cá nhân mình đánh giá rất cao đề xuất này và rất có niềm tin đầu tư vào đồng Binance Coin.

Còn bạn thì sao? Bạn thích đề xuất này chứ, hãy để lại bình luận bến dưới nhé!

Nguồn tổng hợp từ website chính thức Binance

Hiếu

"Những người điên rồ tới mức nghĩ mình có thể thay đổi được thế giới chính là những người có thể làm được điều đó" _ Steve Job

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
error: Content is protected !!
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x