so sánh solana và ethereum

So sánh Solana và Ethereum – Dự án nào tốt hơn?

Cùng so sánh Solana và Ethereum – Hệ sinh thái nào mạnh hơn – Dự án nào tốt hơn thông qua bài viết Hiếu chia sẻ dưới đây nhé

Solana đã được nhiều người gọi là “Ethereum Killer”, và trong thời gian vừa qua nó đã khiến rất nhiều người người ngạc nhiên vì giá cả token SOL đã tăng mạnh, đưa Solana lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng tiền điện tử theo Coinmarketcap, trở thành tiền điện tử lớn tính theo vốn hóa thị trường.

Bảng xếp hạng vốn hóa ngày 22/10/2021
Bảng xếp hạng vốn hóa ngày 22/10/2021

Solana là gì?

Solana - kẻ hủy diệt Ethereum - so sánh solana và ethereum

Solana, giống như Ethereum, là một blockchain mã nguồn mở phi tập trung có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh và Dapp.

Solana được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko, một cựu kỹ sư của QUALCOMM Incorporated. Các nhà đầu tư sớm vào Solana đã nhận được phần thưởng xứng đáng và có lợi nhuận lớn trong thời gian vừa qua.

Một năm trước, Solana đã giao dịch với giá khoảng 2 đô la cho mỗi đồng token. Hiện tại, tính từ bài viết này, mỗi đồng token có giá trị khoảng 200 đô la. Như chúng ta có thể thấy, giá đã đi theo đường parabol kể từ tháng 8 năm 2021 vừa rồi.

Đầu tiên, cần lưu ý rằng, vào tháng 6, Solana đã đảm bảo nguồn tài trợ trị giá 314 triệu đô la thông qua việc bán các token tư nhân. Điều này đã giúp cho nó đi một chặng đường dài trong việc hợp pháp hóa Solana như một nền tảng và số tiền huy động được sẽ được đưa vào để mở rộng sự hiện diện của nền tảng này trong lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi).

Để làm được điều này, Solana đã tham gia cuộc thi hackathon thứ tư, “Ignition”. Đây là cơ hội để các nhà phát triển kết nối, chia sẻ ý tưởng và cạnh tranh với nhau để giành giải thưởng lên đến 5 triệu USD.

Cuối cùng, việc tiếp theo đang lưu ý chính là sự hiện diện mạnh mẽ của Solana trên thị trường NFT như một nhân tố đóng góp lớn vào thành công của nó. Solana là một trong những nơi nổi tiếng nhất để mua và bán NFT. Chỉ trong thời gian ngắn khởi chạy, nền tảng này đã chứng kiến ​​đợt bán NFT trị giá hàng triệu đô la đầu tiên.

Solana đang phát triển rất nhanh hệ sinh thái của mình và một phần lớn là do các đặc điểm kỹ thuật của nó, điều này làm cho nó được cho là tốt hơn so với mạng Ethereum.

Ethereum: Tăng trưởng một cách từ từ

Ethereum - Ông trùm của Smart Contract và DeFI

Mặc dù Ethereum không tăng giá nhiều nhưng giá đã tăng khoảng 6 lần trong 12 tháng qua. Khi viết bài này, Ethereum tự hào có vốn hóa thị trường gần 500 tỷ đô la, và được cho là có thể soán ngôi vị trí của ông trùm Bitcoin

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về các khả năng của blockchain của Ethereum. Nhờ vào mạng lưới mạnh mẽ của nó, Ethereum đã trở thành nơi mặc định được biết đến để xây dựng các giải pháp blockchain. Và không nghi ngờ gì nữa, ứng dụng phổ biến nhất trong số này liên quan đến DeFi (Tài chính phi tập trung). Phần lớn các ứng dụng trên Ethereum đều hướng tới DeFi và lý do chúng thường được xây dựng trên Ethereum là nhờ khả năng tương tác giữa các ứng dụng khác nhau, điều này đạt được nhờ các tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 và ERC 721.

Ethereum có những hạn chế mà nó đang tìm cách giải quyết, nhưng điều này vẫn không ngăn nó trở thành tiền điện tử lớn thứ hai thế giới. Hãy nghĩ xem có điều gì có thể ngăn chặn nó bây giờ?

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

So sánh Solana và Ethereum

Điều gì khiến Solana xứng đáng trở thành đối thủ cạnh tranh với Ethereum? Như mọi Ethereum Killer khác, các yếu tố quan trọng nhất đánh vào điểm yếu của mạng lưới Ethereum chính là tốc độ và chi phí giao dịch.

Theo dữ liệu công khai, Solana có thể thực hiện tới 50.000 giao dịch mỗi giây. Đây là một điều khủng khiếp khi đem nó so sánh với tốc độ 30 giao dịch mỗi giây của Ethereum. Đây là một sự chênh lệch rất cao. Về lý thuyết, Solana thậm chí có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây so với Visa Inc., công ty theo tuyên bố của riêng họ có thể thực hiện 24.000 giao dịch mỗi giây.

Minh họa các thông số Solana và Ethereum
Minh họa các thông số Solana và Ethereum

Do đó, sức hấp dẫn lớn nhất mà Solana có là khả năng mở rộng của nó, và điểm khác là phí giao dịch. Theo trang web của Solana, chi phí giao dịch trung bình là khoảng $0,00025. Một lần nữa, rẻ hơn nhiều so với Ethereum và thậm chí cả Cardano.

Trong khi đó, Ethereum vẫn dựa trên hệ thống Proof-of-Work. Điều này có nghĩa là sức mạnh tính toán phải được sử dụng liên tục để tạo ra các khối mới, điều này gây căng thẳng cho mạng và đòi hỏi mức tiêu thụ năng lượng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, Ethereum đang tìm cách thay đổi điều này và chuyển sang hệ thống PoS thông qua lộ trình chuyển sang Ethereum 2.0.

Tóm lại, chúng ta hãy xem xét ưu và nhược điểm của từng loại tiền điện tử:

Ưu điểm của ETH

 • Mạng hợp đồng thông minh lớn nhất đang tồn tại
 • Lưu trữ nhiều mã thông báo và NFT nhất
 • Lợi thế của người đi trước (blockchain lâu đời)
 • Việc chuyển sang ETH 2.0 đang chờ xử lý sẽ tăng hiệu quả

Nhược điểm của ETH

 • Mạng tắc nghẽn do khối lượng lớn
 • Giá gas cao
 • Hệ thống 1 lớp
 • Sự phát triển ETH không hiệu quả và khó được cộng đồng đánh giá cao

Ưu điểm của SOL

 • Xử lý giao dịch nhanh và rẻ
 • Được hỗ trợ bởi PoS và PoH ít tiêu thụ nhiên liệu hơn
 • Có thể được lập trình bằng các ngôn ngữ mã hóa điển hình

Nhược điểm của SOL

 • Mạng nhỏ hơn nhiều
 • Yêu cầu phần cứng chuyên dụng đắt tiền để khai thác
 • Thiếu hỗ trợ từ các tổ chức và “chuyên gia tiền điện tử”

Kết luận

Vậy thì khi so sánh Solana và Ethereum thì cơ hội để Solana thay thế Ethereum là gì? Trước mắt chính là động lực và thông số kỹ thuật vượt trội. Tuy nhiên, Ethereum có lợi thế là người đi trước và tận hưởng những lợi ích của hiệu ứng mạng.

Cuối cùng, mình nghĩ Solana có rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhưng nó không có khả năng thay thế hoàn toàn Ethereum. ETH có quá nhiều động lực, đặc biệt là khi nói đến Ứng dụng DeFi. Chắc chắn, Ethereum có giá gas cao và giao dịch chậm hơn, nhưng điều đó không ngăn nó trở thành tiền điện tử lớn thứ hai và mình không nghĩ mọi người sẽ từ bỏ nó ngay cả khi có các lựa chọn thay thế “tốt hơn” về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, có một thị trường phát triển rất nhanh cho NFT, đó là nơi mình nghĩ Solana có thể tỏa sáng. Solana chắc chắn có thể tìm thấy một vị trí thích hợp trong không gian Dapps và cùng tồn tại với Ethereum.

Về hiệu suất, mình kỳ vọng Solana sẽ tiếp tục vượt trội hơn Ethereum và thậm chí cả Bitcoin. Đây là một trong những loại tiền điện tử được thiết kế tốt nhất và nó đang lấy đà và theo sau rất nhanh. Solana thậm chí còn giữ vững đáng kể khi các loại tiền điện tử lớn đang giảm 10-15%, đây là bằng chứng cho thấy điều này.

Kết luận, mình vẫn đánh giá Solana là một nền tảng mạnh. Có rất nhiều cơ hội phát triển và áp dụng trong tương lai của nó.

Nếu bạn có ý kiến nào khác hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này và đừng quên chia sẻ nó nếu thấy bài viết hữu ích để giúp blog ngày càng phát triển hơn.

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Có ích

Top đồng coin tốt nhất

Top đồng coin tốt nhất 2023 mà bạn nên cân nhắc đầu tư

Tổng hợp Top đồng coin tốt nhất để đầu tư mà bạn có thể tham …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x