Bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư vào Bitcoin vào thời điểm này ?

Bitcoin là gì ? Ví Bitcoin là gì ? Bitcoin được sử dụng như thế nào ? Tại sao giá Bitcoin cao như vậy ? Có nên đầu tư vào Bitcoin ? … và hàng trăm những câu hỏi liên quan đến Bitcoin khác mà nếu bạn là một người mới sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Do vậy trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về Bitcoin

1. Bitcoin là gì ?

 • Bitcoin là một đồng tiền điện tử kỹ thuật số, có mã ký hiệu viết tắt là BTC.
 • Bitcoin được ra đời vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm sáng lập mà người ta hay gọi là Satoshi Nakamoto
 • Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ, các bạn lưu ý ở Việt Nam hay gọi là tiền ảo, nhưng đó là cách gọi sai, gọi đúng phải là Tiền điện tử mới chính xác.
 • Bitcoin được phát triển để tạo ra giao dịch một cách ẩn danh, không bị kiểm soát bên bên ở giữa, không có sự can thiệp của ngân hàng. Ngoài ra, thanh toán quốc tế rất dễ dàng và rẻ vì bitcoin không gắn liền với bất kỳ quốc gia nào hoặc phải tuân thủ các quy định. Các doanh nghiệp nhỏ có thể thích chúng vì không có lệ phí thẻ tín dụng. Một số người chỉ mua các bitcoin như một khoản đầu tư, với hy vọng rằng họ sẽ tăng giá trị.

Một định nghĩa khác về khái niệm Bitcoin là gì ?

“Bitcoin là đồng tiền lưu thông bằng mạng internet và không thuộc quản lý của bất kì ngân hàng hay chính phủ nào. Nó được chuyển tiếp từ A qua B mà ko thông qua bất kì trung gian nào và đặc biệt giao dịch này là ẩn danh ko ai biết được A là ai và B là ai. Lợi dụng ưu điểm này mà dạo gần đây các hacker internet lại có cơ hội để hoạt động mạnh hơn vì một khi họ đã hack được tài khoản bitcoin và cướp đi số tiền đấy thì chắc chắn số tiền ấy sẽ mất và ko ai có thể đòi lại được cho bạn. Lưu ý bitcoin gơi đi sẽ ko được hoàn lại kể cả chính phủ cũng ko kiểm soát và can thiệp được.
Bạn thử nghĩ xem bạn gởi 2 triệu đô qua Mỹ mua nhà mà không ai biết được trừ bạn thì có phải tuyệt vời ko? Đó chính là lý do bitcoin tăng giá mạnh trong thời gian gần đây nguyên nhân chính được cho là do người dân trung quốc đổ xô đi mua bitcoin để gởi tiền qua nước ngoài , một số họ còn dùng bitcoin để hối lộ cán bộ cơ quan mỹ để mua được thẻ xanh cư trú ở Mỹ. Đặc điểm quan trọng nhất của bitcoin làm nó quý hơn vàng là vì có bị giới hạn chỉ có 21 triệu bitcoin. 1000 năm sau cũng chỉ có 21 triệu bitcoin và do đó nó ko bị lạm phát hoặc ko bị phát hành ồ ạt làm mất giá như tiền giấy của chính phủ. Bạn thử tưởng tượng nếu chiến tranh xảy ra thì ngta sẽ lấy đồng tiền nào để đảm bảo tin tưởng và giao dịch giữa các nước. Lịch sử chiến tranh thế giới thứ ,I , II thì tôi biểt được vàng chính là đồng tiền lưu thông đảm bảo cho các giao dịch giữa các nước và tôi biết được một lượng vàng khổng lồ đã bị các tàu ngầm Đức đánh chặn và chìm hàng tấn dưới biển trong chiến tranh thế giới thứ 2. Bạn thấy giữ vàng và giao dịch bằng vàng có nguy hiểm không? Tôi ko biết chiến tranh có xảy ra ko nhưng tôi chắc chắn khi nó xảy ra bitcoin sẽ là đồng tiền quan trọng nhất để giao dịch và buôn bán lưu thông giữa các nước. Chỉ vài nét thế thôi là bạn có thể hiểu được tại sao bitcoin là xu thế là tiềm năng phát triển của thời đại công nghệ và là đồng tiền của tương lai”
Harry jason 

Nhận đình về Bitcoin của blogger Dưa Leo
Nhận đình về Bitcoin của blogger Dưa Leo

2. Quy trình hoạt động của một Bitcoin đơn giản như nào ?

Để có thể giao dịch Bitcoin thông thường một người dùng sẽ cần trải qua các bước sau :

 • Sở hữu Bitcoin bằng cách mua hoặc đào
 • Khi đã sở hữu Bitcoin thì bạn có thể gửi Bitcoin vào ví Bitcoin để trữ hoặc gửi lên các sàn giao dịch để trade coin
 • Tại ví Bitcoin thì bạn có thể thực hiện các thao tác gửi, nhận Bitcoin thông qua địa chỉ ví Bitcoin
Hình minh họa giao dịch Bitcoin
Hình minh họa giao dịch Bitcoin

3. Tại sao Bitcoin luôn tăng giá ?

Bitcoin luôn tăng giá bởi các yếu tố sau đây :

 • Số lượng Bitcoin được tạo ra bị giới hạn tối đa là 21 triệu Bitcoin, không thể muốn tạo bao nhiêu là tạo do vậy khi nhu cầu tăng lên mà số lượng Bitcoin bị giới hạn thì sẽ làm giá trị Bitcoin tăng
 • Bitcoin không bị lạm phát như tiền tệ thông thường bởi nguồn cung giới hạn
 • Bitcoin là giao dịch ẩn danh, không bị kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng
 • Việc thực hiện giao dịch Bitcoin chỉ đơn giản là Gửi hoặc Nhận thông qua một địa chỉ ví, không rườm rà, phức tạp

4. Bitcoin không phải là đồng tiền điện tử duy nhất trên sàn.

Khi nhắc đến tiền điện tử người ta nghĩ ngay đến Bitcoin có lẽ vì Bitcoin là đàn anh sinh ra đầu tiên, tuy nhiên, bạn nên biết rằng ngoài Bitcoin có hàng trăm loại tiền điện tử khác như Bitcoin được tạo ra phải kể đến như là Ethereum, Litecoin, Ripple, OmiseGo,…và thâm chí những đồng tiền điện tử này còn có ưu điểm vượt trội hơn cả Bitcoin.

Tỉ giá các loại đồng tiền điện tử khác bạn có thể xem tại CoinmarketCap

5. Có nên đầu tư vào Bitcoin ngay bây giờ ?

Nếu bạn đang phân vân có nên đầu tư vào Bitcoin không thì mình xin trích dẫn một status của Blogger Dưa Leo, mình tin rằng nó sẽ cho bạn một quyết định đầu tư đúng đắn

“Bitcoin là gì? Mua chi? Hôi hôi e không chơi cái này đâu, khó hiểu lắm
Đây là phản ứng của phần lớn người khi đc hỏi về bitcoin. Không biết nó là cái gì, không biết nó dùng để làm gì, và nghĩ nó là 1 “trò chơi” nên hay dùng chữ “không chơi”.
Hồi lúc fb mới vào Việt Nam, người ta cũng nói vậy. Fb là gì? Xài chi? Thôi e không chơi cái này đâu, nhìn chả hiểu gì cả, e chơi yahoo360 plus.
Và bây giờ ai cũng xài fb. Nhiều người lập cty kiếm tiền nhờ fb. Fb trở thành 1 phần của cuộc sống, không thiếu đc. Còn yahoo chết mẹ nó rồi 😢
So sánh bitcoin (btc) và fb hơi khập khiễng, vì một thứ là tiền tệ, một thứ là mạng xã hội. Nhưng tui lấy fb làm ví dụ để các bạn hiểu, hiện tại bạn không quan tâm bitcoin, nhưng tương lai rất có thể nó sẽ là một phần không thể thiếu đc trong cuộc sống của bạn.
Nhất là khi bạn biết, bitcoin có thể sinh lợi. Như cái hình này nè.
Hôm qua tui mới mua btc giá gần 4300 đô 1 coin. Hôm nay nó đã 4400 đô.
Bữa trước tui mua nó giá 3800 mấy, sau đó nó 4300 đô.
Có điều, ông bà đã từng nói “Trâu chậm uống nước đục”. Khi chung quanh bạn ai cũng hiểu về bitcoin, biết mua bitcoin có lợi như thế nào, ông xe ôm chị bán bánh mì cũng nói tới bitcoin, lúc đó thì trễ rồi. Nước đã quá đục.
Giống như chứng khoán vậy. Có một dạo, ai cũng đổ xô mua chứng khoán. Vì nghe nói lời lắm. Kết quả lời thiệt. Mà toàn là nhà giàu lời, còn người nghèo, những cô bác chắt chiu tiền bạc dành dụm cả đời thì lỗ thẳng cẳng. Vì lúc đó nước đã quá đục, bọn trâu đến sớm nó uống căng bụng rồi thì đàn trâu chậm mới tới tranh nhau vũng nước đầy sình. Tất cả chỉ vì tiếp nhận thông tin chậm, và nghi ngờ quá nhiều.
Lời khuyên của tui hiện tại.
– Nếu bạn không có tiền, ĐỪNG MƯỢN TIỀN MUA BITCOIN. Giá nó lên xuống ghê lắm, đau tim lắm :)) đầu tháng 9, nó có lần từ 4000 xuống 3000 trong 10 tiếng, rồi lại lên lại 3800 đô trong 6 tiếng. Bạn dễ chết nếu dùng tài sản người khác mua coin.
– Nếu có dư tiền nhàn rỗi, lúc đó đừng bỏ ngân hàng, hãy mua bitcoin. Đừng nghĩ “mắc quá, gần trăm triệu”. Lúc bitcoin giá 600 đô 1 coin, cũng nhiều người nói mắc lắm. Rồi lúc nó lên 3000 1 coin, họ đau đớn, và vẫn nói “mắc quá” 😂😂 đến khi nó 10k 1 coin, chắc cũng vẫn câu đó thôi.
Chỉ có những người đã bỏ tiền mua coin là biết giá trị của bitcoin. Trâu chậm, luôn uống nước đục.” _ Dưa Leo

Video có nên đầu tư Bitcoin vào thời điểm này không?

6. Bạn có thể mua bán Bitcoin ở đâu ?

Sau khi đã tìm hiểu về Bitcoin và nắm được khái niệm Bitcoin là gì thì nếu như bạn muốn đầu tư Bitcoin thì bạn cần phải làm như thế nào ?

Có nhiều cách để bạn có thể mua bán Bitcoin, tại Việt Nam bạn có thể mua Bitcoin bằng thẻ ngân hàng, về điều này thì mình cũng đã có hướng dẫn chi tiết cách mua Bitcoin, bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn sau : Mua bán Bitcoin bằng thẻ ngân hàng với Remitano 

Còn đối với các bạn ở nước ngoài thì có thể mua Bitcoin sử dụng Coinbase nhé

7. Lộ trình tìm hiểu Bitcoin cho người mới

Bạn là người mới và bạn đang phân vân không biết phải bằng đầu tìm hiểu Bitcoin từ đâu thì có thể tìm đọc bài viết Hướng dẫn đầu tư Bitcoin toàn tập từ A đến Z cho người mới . Đây là bài viêt cung cấp kiến thức Bitcoin cơ bản nhất và chi tiết các bước để bạn có thể tiếp cận và bắt đầu với Bitcoin dễ dàng hơn.

Tag bài viết : Bitcoin là gì | Ví bitcoin là gì | Giao dịch Bitcoin là gì | Tại sao phải đầu tư vào Bitcoin | Mua bitcoin ở đâu

Có ích

TOP 10 Altcoin tốt nhất nên đầu tư

Top 10 Altcoin Tốt Nhất Có Thể Đầu Tư Để Đổi Đời 2024

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê Top 10 Altcoin tốt nhất bạn có …

4 bình luận

 1. G20 nhất trí giám sát tiền ảo
  xem nhiều thông tin giá bitcoin hôm nay, tại đây https://goo.gl/7bu9s9

 2. CHo mình hỏi. Nếu muốn mua Altcoin thì phải mua bằng BTC ah. không dùng VCB để mua các Altcoin ah.
  Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *