Chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được khai thác, bất kể dân số của trái đất và nhu cầu tương ứng của nó đối với bitcoin. Một khi tất cả 21 triệu đã được khai thác, sẽ không bao giờ có bất kỳ bitcoin mới (trừ khi một thay đổi trong giao thức được thực hiện để tăng nguồn cung).

Những người ủng hộ yêu thích nguồn cung cấp cố định của Bitcoin bởi vì nó giống như Vàng. Vàng có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin, rõ ràng nhất là nguồn cung cố định của nó. Vàng không thể được tạo ra từ không khí mỏng với số tiền tùy ý, nó phải được chiết xuất từ trái đất và đưa vào lưu thông như giá thị trường. Một tiêu chuẩn vàng làm cản trở khả năng của các ngân hàng trong việc phát hành tín phiếu ủy thác, bởi vì tại một thời điểm nào đó, ngân hàng sẽ buộc phải mua lại giấy tờ bằng vàng. Bitcoin – nếu nó đạt được như là sử dụng rộng rãi như vàng – có thể thực hiện những điều tương tự với nguồn cung cấp cố định riêng của mình.

Bitcoin: Tốt hơn Vàng

Bitcoin như vàng nhưng tốt hơn đó là nó được tạo ra bằng kỹ thuật số. Nguồn cung cấp của Bitcoin không chỉ có khả năng thao túng một cách tùy tiện, nó cũng loại bỏ nhu cầu sử dụng tiền giấy và hầu như không tốn kém để lưu trữ.

bitcoin và vàng

Với vàng quá nặng và chiếm nhiều không gian vật lý, người dân theo tiêu chuẩn vàng có xu hướng thích tiền giấy thay thế vàng hơn là mang đồng xu thực tế cho người của họ. Thực tế này làm cho vàng không phát triển rộng rãi và thường nằm trong tay ngân hàng, bắt buộc mọi người phải tin tưởng vào ngân hàng để xử lý vàng một cách có trách nhiệm. Do đó, ngay cả với tiêu chuẩn vàng nghiêm ngặt, các ngân hàng vẫn có thể phản bội niềm tin của khách hàng và tạo ra các khoản tiền gửi mới và phát hành các phương tiện tín nhiệm. Tính chất số của Bitcoin giúp loại bỏ vấn đề này; vì nó có chi phí hầu như không có gì để lưu trữ. Bitcoin có thể được thực hiện bởi mỗi cá nhân mà không có thêm gánh nặng. Không cần thêm giấy thay thế, và các ngân hàng không còn cơ hội để tạo ra tiền.

Mặc dù có những lợi ích đầy hứa hẹn này, nhưng người ta vẫn cho rằng Bitcoin có nguồn cung hạn chế. Một vấn đề các nhà phê bình muốn làm rõ về nguồn cung cấp cố định của Bitcoin là làm thế nào thợ mỏ sẽ có lợi một khi họ bị mất phần thưởng block của họ. Họ lo lắng rằng hệ thống khai thác mỏ là không bền vững vì một khi tất cả các bitcoins được tạo ra, các thợ mỏ sẽ phải dựa vào phí giao dịch để giữ cho mình hoạt động tài chính. Các nhà phê bình nói rằng sự phụ thuộc vào lệ phí của các nhà khai thác thay vì một phần thưởng khổng lồ sẽ làm cho ngành khai thác mỏ trở nên không thể chấp nhận được, điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm của các thợ mỏ, việc tập trung mạng lưới và có thể là sự sụp đổ hoàn toàn mạng lưới.

Đào Bitcoin sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận nếu tất cả Bitcoin đã được đào ?

Đúng là, một khi tất cả các bitcoins đã được khai thác, phí giao dịch sẽ là nguồn thu nhập duy nhất cho các thợ mỏ. Mối quan tâm chính là liệu các khoản phí giao dịch có đủ để giữ cho người khai thác tài chính nổi lên.

Sử dụng các chi phí khai thác hiện tại như là một thước đo mức lợi nhuận khai thác mỏ cần thiết hơn 100 năm kể từ bây giờ là không rõ ràng, vì chúng ta không biết làm thế nào công nghệ khai thác sẽ tiến triển theo thời gian. Đó là hoàn toàn có thể là các chip khai thác mỏ sẽ trở nên quá nhỏ và rẻ tiền mà họ có thể được cài đặt trên tất cả các thiết bị điện tử – tương tự như mục tiêu 21 Inc hy vọng sẽ đạt được. Sự phát triển này sẽ biến việc khai thác mỏ từ một quyết định kinh doanh có chủ đích sang một suy nghĩ sau đó, tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, phần cứng khai thác mỏ có thể trở nên hiệu quả về năng lượng trong thế kỷ tiếp theo mà phí giao dịch chứng minh được rất nhiều để giữ cho các thợ mỏ trong kinh doanh.

Cũng có thể là các khoản phí giao dịch đơn giản tăng đến mức đủ cho lợi nhuận khai thác. Nếu, một khi tất cả các bitcoins đã được khai thác, toàn bộ thế giới sử dụng đồng tiền số như là phương tiện chính của trao đổi, sau đó có thể là phí giao dịch sẽ tăng lên do sự gia tăng nhu cầu giao dịch.

Tuy nhiên, khả năng lệ phí tăng lên đến mức như vậy là không chắc chắn tại thời điểm này, vì sự đồng thuận trong cộng đồng hiện nay là có một kích thước khối tăng dần để đảm bảo khả năng mở rộng mạng lưới. Điều này có nghĩa là, nếu kích thước khối tiếp tục phát triển, mọi người sẽ luôn có thể có các giao dịch của họ được xác nhận với mức phí thấp. Triển vọng này có vẻ như là một mối đe dọa đối với mạng lưới trên bề mặt, vì nó buộc người thợ mỏ phải sống sót sau những khoản phí thấp sau khi phần thưởng khép lại đã biến mất. Mặt khác không làm tăng kích thước khối có thể là một mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn cho mạng lưới hơn lệ phí giao dịch thấp. Nếu các khối đạt đến kích thước tối đa của chúng, không thể xác nhận thêm các giao dịch cho đến khi một khối mới được tạo ra, có nghĩa là các giao dịch thừa sẽ bị loại khỏi mạng. Kịch bản này có thể có nghĩa là mức phí cao hơn cho các thợ mỏ – vì người ta sẽ phải trả phí cao hơn để có thể thanh toán qua – tuy nhiên cũng rất không khuyến khích mọi người sử dụng Bitcoin hoàn toàn có thể giết chết đồng tiền số nhanh hơn mạng lưới khai thác tập trung.

bitcoin có thể tạo ra lợi nhuận nếu không thể đào

Mặc dù việc cung cấp cố định của Bitcoin có nghĩa là các thợ mỏ cuối cùng cũng sẽ phải từ bỏ phần thưởng của họ, nó cũng tạo cơ hội cho các thợ mỏ có thể sống sót qua các khoản phí giao dịch thông qua lý thuyết tiền tệ đơn giản. Một khi tất cả 21 triệu bitcoins đã được khai thác, nguồn cung không thể tăng lên – bất kể nhu cầu ngày càng tăng. Kết quả của sự khác biệt này giữa việc cung cấp và nhu cầu tiền bạc là sự giảm dần và dần dần trong mức giá chung, tương đương với sự gia tăng dần về sức mua của tiền bạc. Vì vậy, khi các thợ mỏ Bitcoin thu thập phí giao dịch theo thời gian, bất kể là lớn hay nhỏ, khoản tiền được hưởng lợi. Sự đánh giá giá trị theo thời gian này làm cho việc khai thác mỏ tập trung vào phí thành một công việc không khả thi về tài chính đối với một khoản đầu tư dài hạn hợp lý.

Để kết luận, có một số cách khác nhau mà Bitcoin khai thác mỏ có thể vẫn có lợi nhuận sau khi phần thưởng khối đi xa – những ví dụ trên là một vài trong vô số các khả năng .. Hơn nữa, kể từ khi phần thưởng khối dần dần giảm theo thời gian, chứ không phải là biến mất tất cả ngay lập tức, thợ mỏ có cơ hội để dần dần thích nghi và điều chỉnh để dựa nhiều hơn vào các khoản phí giao dịch so với doanh thu từ khai thác bitcoin. Sự kết hợp nhiều yếu tố sẽ làm cho các thợ mỏ tiếp tục phát triển trong tương lai thông qua quá trình đang phát triển công nghệ khai thác mỏ và sự gia tăng về sức mua của Bitcoin. Tuy nhiên, tầm nhìn của chúng ta về tương lai không nên bị hạn chế bởi trí tưởng tượng của chúng ta. Không thể tưởng tượng một cái gì đó không làm cho nó không thể; sự phát triển tự nhiên và chuyển đổi của nền kinh tế thị trường nhắc nhở chúng ta về thực tế này mỗi ngày.

Theo Bitcoin News


⚡Like Fanpage hoặc Đăng ký kênh Youtube dưới đây để nhận những kiến thức bổ ích bạn nhé :

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin không đào được nữa ?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *