BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2023

>> Xem tại đây <<

GMX là gì? Hướng dẫn sử dụng GMX chi tiết - cách mua GMX

GMX là gì? Hướng dẫn sử dụng GMX chi tiết 2023

Trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng Kungfuphp tìm hiểu GMX là gì và cách hoạt động cũng như cách mua token GMX của nó như thế nào nhé.

Kể từ khi ra mắt từ tháng 9/2022, GMX đã và đang ghi nhận sự tăng giá ấn tượng. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì GMX có lẽ vẫn còn khá mới lạ.

GMX là nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn ra mắt đầu tiên trên Arbitrum, sau đó tiếp tục được mở rộng sang Avalanche.

Kể từ khi ra mắt đến nay, GMX đã thu hút rất nhiều người tham gia và ngày càng mở rộng hơn nữa vì tính thực tế và hữu hiệu của mình.

Đến thời điểm hiện tại, GMX đang được đánh giá là đối thủ nặng ký của dYdX, Perpetual hay MCDEX,…

Hiểu về hợp đồng tương lai và vĩnh viễn 

Trước khi đi vào nội dung chính, tôi xin tóm tắt sơ bộ khái niệm và gạch đầu dòng quan trọng của hợp đồng tương lai, đòn bẩy và hợp đồng vĩnh viễn… để các bạn có thể dễ dàng hiểu được GMX là gì và hoạt động như thế nào.

Hợp đồng tương lai

Trong lĩnh vực tài chính, hợp đồng tương lai là một hợp đồng chuẩn hoá mà bên bán và các nhà thoả thuận mua một sản phẩm với một giá dự đoán bất kỳ và được thực hiện trong tương lai. Các nhà đầu tư “kiếm lời” bằng cách tận dụng biến động giá của tiền điện tử bằng cách đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của tài sản thông qua một số phương tiện.

Đặc biệt là, các nhà giao dịch trong hợp đồng tương lai không bắt buộc phải nắm giữ tài sản mà thay vào đó, họ có thể đặt cược vào một tài sản đã chọn bằng một tài sản khác. Tài sản được sử dụng trong hợp đồng tương lai được gọi là tài sản thế chấp. Một thương nhân trong một hợp đồng tương lai có một vị trí dài hoặc ngắn.

Khi giá trị của tài sản tăng lên, nhà giao dịch ở vị thế mua kiếm được lợi nhuận trong khi vị thế bán bị thua lỗ. Trường hợp ngược lại khi tài sản giảm giá trị.

Đòn bẩy cũng là một trong những công cụ mà nhà giao dịch hợp đồng tương lai sử dụng. Nó cho phép người sử dụng đặt cược với số tiền cao hơn tài sản thế chấp của họ. Chẳng hạn, một nhà giao dịch tham gia có đòn bẩy 10X có thể đặt cược 100 đô la vào một tài sản bằng cách sử dụng tài sản thế chấp 10 đô la.

Hợp đồng vĩnh viễn

Hợp đồng vĩnh viễn là một dạng đặc biệt của hợp đồng tương lai.

Sự khác biệt chính giữa hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng tương lai thông thường là thời hạn hợp đồng. Trong khi hình thức truyền thống của hợp đồng tương lai có thời hạn giao dịch thì hợp đồng vĩnh viễn không có thời hạn hết hạn.

So với các hình thức hợp đồng tương lai khác, giá của hợp đồng vĩnh viễn được duy trì chặt chẽ với giá giao ngay của tài sản được giao dịch. Khi giá của hợp đồng vĩnh viễn cao hơn giá trung bình của tài sản trên thị trường giao ngay, tài trợ có giá trị dương, các nhà giao dịch ở các vị thế mua trả tiền cho các nhà giao dịch ở các vị thế bán. Trường hợp ngược lại là khi hợp đồng vĩnh viễn giao dịch thấp hơn giá giao ngay trung bình, đó là khi tài trợ có giá trị âm.

Vì các hợp đồng vĩnh viễn không có thời hạn, nên lãi hoặc lỗ sẽ tiếp tục tích lũy cho đến khi nhà giao dịch quyết định đóng giao dịch hoặc sàn giao dịch thanh lý tài khoản của nhà giao dịch trong trường hợp giao dịch thua lỗ không được duy trì.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

GMX là gì và hoạt động như thế nào?

01 GMX là gì

GMX là gì? GMX không phải là nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung đầu tiên trên thị trường nhưng GMX lại đặc biệt khi chủ động thay đổi mô hình với đòn bẩy mở rộng và nhóm thanh khoản đa năng, phi tập trung. Một số điểm nổi bật khi cần trả lời ưu điểm của GMX là gì có thể kể đến như giúp cho các traders giao dịch với chi phí thấp, không có rủi ro chênh lệnh giá, không funding rate, giảm thiểu khả năng bị thanh lý,…

Chức năng cốt lõi của trao đổi GMX tính thanh khoản và cộng đồng “liên hiệp” nhóm GLP. Nhóm GLP phục vụ giao dịch giao ngay và các cơ sở giao dịch hợp đồng vĩnh viễn. Tài sản trong nhóm GLP được đóng góp bởi cộng đồng, giống như trong hệ thống nhóm thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung khác theo hai cách:

  1. Người dùng có thể đóng góp nội dung đơn lẻ vào nhóm GLP. Nhóm được sử dụng bởi Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để phục vụ trao đổi giao ngay phi tập trung (hoán đổi).
  2. Thuật toán giao dịch đòn bẩy cũng sử dụng nhóm GLP để phục vụ các yêu cầu cho vay của các nhà giao dịch.

Nhờ có sẵn đòn bẩy 30x trên sàn giao dịch GMX, các nhà giao dịch hợp đồng vĩnh viễn có thể vay tới 30 lần giá trị tài sản thế chấp của họ từ nhóm GLP.

Dữ liệu Messari về sàn GMC - GMX là gì

Khi khóa một nội dung trong nhóm GLP, người dùng sẽ nhận được mã thông báo GLP. Mã thông báo GLP đại diện cho cổ phần của họ trong nhóm GLP. Nhóm GLP hiện đang nắm giữ tài sản trị giá hơn 300 triệu đô la trên mạng Avalanche và Arbitrum.

Phân tích dữ liệu sàn Aribitrum - GMX là gì

Sàn giao dịch GMX sử dụng Mạng Oracle phi tập trung (DON) của Chailink để cung cấp nguồn cấp giá cho các giao thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn và giao ngay. Nguồn cấp dữ liệu giá được tối ưu hóa để cung cấp dữ liệu giá chính xác và kịp thời, điều này ngăn ngừa những thay đổi bất thường về giá thanh lý.

Mã thông báo GMX và GLP

Mã thông báo GMX và GLP là mã thông báo gốc của hệ sinh thái GMX. Trong khi đó, mã thông báo GMX là mã thông báo tiện ích và quản trị chính của hệ sinh thái GMX.

Các thành viên cộng đồng có thể tạo đề xuất hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất đã gửi bằng cách sử dụng mã thông báo GMX. Mã thông báo GMX cũng có thể dùng để hỗ trợ tăng trưởng tài chính của hệ sinh thái GMX và thưởng cho các nhà đầu tư cũng như người dùng nền tảng.

Phần thưởng đặt cược bao gồm ETH hoặc AVAX (tùy thuộc vào nơi đặt cược mã thông báo), EscrowedGMX (esGMX) và Điểm nhân. Mã thông báo esGMX được trao trong khoảng thời gian một năm, sau đó chúng có thể được đổi thành mã thông báo GMX. Trong khi chuyển đổi, mã thông báo esGMX được đặt cược và đủ điều kiện nhận phần thưởng tương tự như mã thông báo GMX đã đặt cọc. Có một điều bạn cần chú ý đó là mã thông báo esGMX không thể chuyển nhượng được.

05 GMX là gì

Nguồn: CoinGecko

Nguồn cung cấp mã thông báo GMX tối đa là 13.250.000. Trong đó,  khoảng 7,5% nguồn cung đã được phân phối cho những người tham gia bán trước. 15% tổng nguồn cung được phân bổ cho Quỹ giá sàn để duy trì nhóm GLP và dự trữ Ethereum để đặt phần thưởng và giao dịch.

Mã thông báo GLP được cấu trúc dưới dạng kiểm toán tài sản được mã hóa trên mạng GMX. Mã thông báo GLP được đúc bằng cách sử dụng bất kỳ tài sản nào được phê duyệt trên sàn giao dịch GMX. Người dùng khóa tài sản của họ và đúc mã thông báo GLP theo các điều kiện phổ biến như được chỉ định bởi thuật toán phân phối mã thông báo GLP.

Các dịch vụ nhóm GLP tận dụng các yêu cầu cho vay bằng mã thông báo lựa chọn của người giao dịch. Các nhà giao dịch có thể vay bất kỳ tài sản nào trong nhóm nhưng lợi nhuận giao dịch từ các vị thế bán được thanh toán bằng USDC và lợi nhuận từ các vị thế mua được thanh toán bằng ETH hoặc BTC. Phí từ giao dịch được dành riêng cho phần thưởng đặt cược GMX và GLP.

Với cấu trúc này, lợi nhuận của nhóm GLP thu hẹp lại khi các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận và tăng lên khi các nhà giao dịch thua lỗ và giao dịch thường xuyên hơn.

Mã thông báo GLP không thể giao dịch được và chỉ có thể được sử dụng để mua lại tài sản bị khóa trong quá trình đúc. Các mã thông báo GLP được đúc sẽ tự động đủ điều kiện để nhận phần thưởng đặt cược với lãi suất khoảng 25% đối với Avalanche và 31% đối với Arbitrum. Chủ sở hữu GLP cũng nhận được phần thưởng esGMX và 70% phí được tạo ra trên bất kỳ sản phẩm nào của GMX.

Hướng dẫn từng bước để giao dịch trên GMX

Nền tảng giao dịch của GMX được thiết kế toàn diện để tối ưu hoá trải nghiệm cho người dùng. Để sử dụng bất kỳ phương tiện giao dịch nào của GMX, trước tiên hãy truy cập vào trang web của GMX

cách giao dịch trên GMX - GMX là gì

Nhấp vào “Connect Wallet” để bắt đầu quá trình thiết lập ví của bạn. Nếu bạn chưa thêm chuỗi Arbitrum hoặc Avalanche, hãy làm theo lời nhắc sau khi kết nối ví của bạn.

giao diện giao dịch trên GMX

Bạn có thể chuyển đổi giữa mạng Arbitrum và Avalanche bằng cách nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của thiết bị. Đảm bảo rằng bạn đang ở trên mạng dự định trước khi tiếp tục.

Sử dụng tính năng hoán đổi GMX

08 GMX là gì

Để thực hiện hoán đổi mã thông báo phi tập trung bằng trao đổi GMX, hãy nhấp vào “Swap – Hoán đổi” ở góc bên phải của màn hình. Nhấp vào dấu mũ để chọn cặp hoán đổi. Nhập số lượng mã thông báo bạn muốn trao đổi và hoàn tất quy trình.

Giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên GMX Exchange

Để giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn trên GMX, hãy chọn cặp tiền bạn muốn giao dịch và nhấp vào ‘Long’ hoặc ‘Short’ tùy thuộc vào hướng giao dịch của bạn.

Giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trên GMX Exchange - GMX là gì

Đặt các tham số cho giao dịch của bạn: tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp, số tiền bạn muốn trả và tài sản bạn đang đặt cược. Kéo thanh trượt để đặt đòn bẩy của bạn.

Kiểm tra giá nhập cảnh, giá thanh lý và phí nhập cảnh của bạn. Nếu đạt yêu cầu, xác nhận vị trí của bạn.

Theo dõi và quản lý vị trí của bạn

10 GMX là gì

Khi bạn xác nhận vị trí của mình, bạn có thể truy cập nó từ tab Vị trí. Nhấp vào “Position” để xem các giao dịch đang hoạt động và quản lý các giao dịch của bạn.

Trigger lệnh trên GMX Exchange - GMX là gì

Để đặt lệnh cắt lỗ hoặc chốt lời, hãy nhấp vào ‘Trigger – Kích hoạt’ và đặt giá mà tại đó giao dịch của bạn tự động đóng.

Cách mua mã thông báo GMX

Cách mua mã thông báo GMX là gì?

Mã thông báo GMX hiện đang được giao dịch trên một số sàn giao dịch phi tập trung và tập trung.

Bạn có thể mua GMX trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Bybit, CoinEx và MEXC hoặc các sàn giao dịch phi tập trung như Trader Joe trên chuỗi khối Avalanche và Uniswap trên Arbitrum.

Cách mua GMX trên Binance thì bạn có thể làm theo 2 bước sau:

1. Mua USDT hoặc BUSD thông qua Binance P2P (Xem video dưới đây):

2. Tiến hành trade cặp giao dịch GMX/BUSD hoặc GMX/USDT (Xem video dưới đây):

Tổng kết

Với tổng khối lượng giao dịch hơn 60 tỷ đô la và gần 100.000 người dùng đang hoạt động (tại thời điểm viết bài này), GMX xây dựng danh tiếng của mình trên thị trường phái sinh rộng lớn.

Trong không gian tài chính truyền thống, thị trường phái sinh thu nhỏ quy mô của thị trường chứng khoán bằng cách kiểm soát gần gấp 10 lần quy mô của thị trường chứng khoán toàn cầu. Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của GMX đã giúp khai thác thị trường rộng lớn này và đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Ngoài cơ hội hưởng lợi từ các giá trị dao động của tài sản tiền điện tử, GMX mang đến cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư một nền tảng phát triển một loạt các hoạt động tài chính như Đầu tư, giao dịch và kiếm tiền thụ động.

Vậy là bài viết lý giải GMX là gì của mình đến đây đã đến thúc. Hãy lưu ý rằng giao dịch tiền điện tử luôn là một hoạt động mạo hiểm đầy rủi ro.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy “làm đầy” kiến thức của mình về các giao dịch trong tương lai để có những quyết định đúng đắn trên thị trường tài chính.

Chúc bạn thành công!

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x