Arbitrum là gì - Cách mua ARB token

Arbitrum là gì – Cách mua token mạng Arbitrum 2023

Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Arbitrum là gì, các chức năng cũng như giải thích tại sao mạng lưới Arbitrum lại được ưa chuộng đến vậy

Blockchain cung cấp bảo mật tăng cường cho các giao dịch, lưu trữ tài sản, v.v., cũng như cung cấp cho người dùng cơ hội kiểm soát nhiều hơn đối với tài sản kỹ thuật số của họ bằng cách phân cấp.

Tuy nhiên, nhiều blockchain đang trở nên quá tắc nghẽn, dẫn đến tốc độ giao dịch chậm hơn nhiều và do đó, phí gas cao .

Trong nỗ lực tăng tốc và hợp lý hóa công nghệ này mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc trải nghiệm người dùng, các nhà phát triển đã tạo ra các giải pháp mở rộng Lớp 2 (Layer 2) sáng tạo . Và một trong những giải pháp như vậy là Arbitrum.

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp Lớp 2 cho Ethereum ( ETH ) — blockchain lớn nhất dành cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên thế giới. Theo sách trắng của Arbitrum, dự án được Offchain Labs ra mắt vào tháng 8 năm 2021 và gần như ngay lập tức được một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) áp dụng, chẳng hạn như AAVE, Curve, SushiSwap , Balancer, Band Protocol và UniSwap, mục đích để làm cho phí giao dịch thấp hơn và tốc độ (TPS) nhanh hơn .

Vì nó được thiết kế chủ yếu cho Ethereum, giải pháp Lớp 2 này đã được đưa ra cho các hợp đồng thông minh Arbitrum, theo đó Arbitrum được xây dựng để giúp hợp lý hóa việc tự động hóa các hợp đồng thông minh trên nền tảng của chính nó, trong khi vẫn dựa vào tính bảo mật mạnh mẽ của chuỗi khối Ethereum.

Arbitrum trộn nhiều hợp đồng giao dịch thông minh thành một và sau đó gửi chúng tới Ethereum theo cách giống như bất kỳ giải pháp Lớp 2 nào. Tuy nhiên, việc cung cấp kết hợp cụ thể về bảo mật, khả năng mở rộng , chi phí thấp và khả năng tương thích với Ethereum là lý do tại sao Arbitrum lại được áp dụng rộng rãi như vậy.

ARB là gì?

ARB là token nhiên liêu chính của mạng lưới Arbitrum, cũng giống như ETH của mạng lưới Ethereum, hay BNB của mạng lưới BNB Chain vậy.

Việc nắm giữ đồng ARB mang lại nhiều use case sử dụng như:

 • Làm phí GAS giao dịch trên mạng lưới Arbitrum.
 • Tham gia vào các biểu quyết quan trọng của hệ thống.
 • Staking để kiếm lợi nhuận.
 • Tiềm năng tăng giá từ việc nắm giữ token ARB
 • ….

Cách mua ARB (Arbitrum token)

Hiện tại thì token ARB đã được hỗ trợ giao dịch trên các sàn tiền điện tử lớn nhất thế giới như:

Bạn có thể lựa chọn một trong những sàn giao dịch trên để mua đồng ARB.

Cách dễ nhất để mua đồng ARB với chi phí rẻ, thanh khoản cao và dễ sử dụng cho người mới đó là mua trên sàn Binance.

Chuẩn bị

 1. Một tài khoản ngân hàng có chức năng internet banking
 2. Đăng ký 1 tài khoản sàn Binance tại đây (bạn nào đã đăng ký rồi thì bỏ qua)

Cách mua đồng ARB trên Binance

Sau khi đã đăng ký và xác thực tài khoản sàn Binance, thì các bạn sẽ cần làm theo các bước sau:

 1. Mua các đồng coin như là USDT, BUSD thông qua chức năng Binance P2P (xem cách mua coin trên ứng dụng P2P tại đây).
 2. Sử dụng một trong những đồng coin bạn đã mua ở trên là USDT hoặc BUSD, bạn sẽ chuyển từ ví Funding vào ví Spot (ví Giao ngay) của Binance.
 3. Sau đó tìm đến các cặp giao dịch ARB/USDT hoặc ARB/BUSD để trade đồng USDT, BUSD sang đồng ARB (Bạn có thể xem bài hướng dẫn sử dụng Binance để biết cách sử dụng và giao dịch trên sàn Binance nhé).

Cách mua token trên mạng Arbitrum

Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách mua các token chạy trên mạng lưới Arbitrum như GRAIL, DPX, TROVE, …như thế nào nhé.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Hiện nay, trên mạng lưới Arbitrum có rất nhiều dự án phát hành các đồng coin/token nhưng bạn không biết cách mua những token này như thế nào thì phần này Hiếu sẽ hướng dẫn cho bạn.

Chuẩn bị

Cách mua token trên mạng Arbitrum chi tiết

Để có thể mua các token trên mạng Arbitrum thì bạn cần làm như sau:

 1. Mua một số lượng đồng ETH trên sàn Binance.
 2. Gửi đồng ETH đó vào ví Metamask (khi gửi nhớ chọn mạng là Arbitrum).
 3. Sau khi đã có ETH trên ví Metamask thì bạn sẽ tiến hành mua token bạn muốn trên mạng Arbitrum bằng cách kết nối ví Metamask và ứng dụng mua bán token đó (*mình sẽ giải thích chi tiết hơn ở dưới đây).

*Chẳng hạn bạn muốn mua token “GRAIL”, thì bạn sẽ lên trang coinmarketcap.com và gõ từ khóa “GRAIL”, tìm đến token đó như hình dưới, sau đó bấm vào tab Market (Thị trường).

Danh sách thị trường mua token
Danh sách thị trường mua token

Lúc này, bạn sẽ thấy danh sách những thị trường hỗ trợ mua bán token bạn cần mua hiện ra, ví dụ ở đây thì bạn sẽ thấy đồng GRAIL sẽ có thể mua bán ở những sàn như Uniswap, OpenOcean hoặc Camelot.

Nhấp vào một trong những danh sách này, bạn sẽ được đưa tới trang thông tin của sàn đó. Chẳng hạn ở đây mình nhấp vào Camelot thì sẽ thấy đường link tới sàn đó như mũi tên dưới đây.

Đường link tới website của sàn
Đường link tới website của sàn

Bạn nhấp vào đường link, sau đó ấn Connect Wallet ở góc phải, kết nối chọn ví Metamask, sau đó Swap đồng ETH sang đồng cần mua là xong.

Kết nối ví Metamask với sàn và tiến hành mua token của Arbitrum
Kết nối ví Metamask với sàn và tiến hành mua token của Arbitrum

Chức năng chính Arbitrum là gì?

 • Bảo mật đáng tin cậy: Arbitrum được hưởng lợi từ việc được xây dựng trên chuỗi khối an toàn nhất hiện nay — Ethereum.
 • Khả năng tương thích với Ethereum: Vì chuỗi khối chạy nhiều DApp nhất, đảm bảo rằng tất cả các nhà phát triển và nhà giao dịch tiền điện tử có thể làm việc với DApp trên Ethereum là một lợi ích to lớn.
 • Khả năng mở rộng: Bằng cách di chuyển lưu trữ và tính toán ra khỏi chuỗi khối Lớp 1, Arbitrum cho phép TPS nhanh hơn nhiều với phí gas thấp hơn.
 • Chi phí thấp: Được xây dựng đặc biệt để giảm phí giao dịch, vốn nổi tiếng là cao trên Ethereum, mạng lưới Arbitrum có thể mang lại cho người dùng chi phí mỗi giao dịch thấp hơn nhiều.

Arbitrum được cấu trúc như thế nào?

Arbitrum dựa vào mạng Ethereum để áp dụng bảo mật. Tuy nhiên, chính cấu trúc riêng của nó cho phép nó đảm nhận một số chức năng lưu trữ và tính toán từ mạng chính và do đó đưa ra giải pháp nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Quy mô Ethereum như thế nào?

Để hiểu làm thế nào Arbitrum có thể cung cấp phí giao dịch thấp và thời gian giao dịch nhanh như vậy so với blockchain Lớp 1 của nó, Ethereum, người ta phải xem xét cấu trúc của nó.

Arbitrum được xây dựng các lớp để kết nối và tách nó ra khỏi Ethereum.

Cấu trúc mạng lưới Arbitrum - Arbitrum là gì
Cấu trúc mạng lưới Arbitrum

Các lớp được hình thành bao gồm:

1. Arbitrum Layer 1

Lớp dưới cùng (được hiển thị ở phía bên phải của hình ảnh bên dưới) là Lớp 1 — chuỗi khối chính của Ethereum. Đây là nơi Arbitrum đạt được sự an toàn của nó.

2. Arbitrum Bridge

Arbitrum Bridge là cấu nối kết nối với Ethereum, được hình thành từ nhiều hợp đồng thông minh. Điều này tạo ra một liên kết chuỗi Arbitrum giữa Lớp 1 và Lớp 2 và cho phép quản lý tự động chuỗi Arbitrum thông qua các hợp đồng thông minh. Cầu EthBridge, hoặc cầu Arbitrum, cũng tham chiếu giao thức trộn Arbitrum, từ đó đảm bảo rằng các lớp phía trên nó hoạt động hiệu quả. Cầu nối Arbitrum cũng chứa hộp thư đến và hộp thư đi của Arbitrum — cho phép người dùng và hợp đồng gửi tin nhắn đến chuỗi để xử lý. Cây cầu này là chìa khóa trong hoạt động của Arbitrum.

3. Kiến trúc máy ảo tùy ý (AVM)

Thành phần này hoạt động cùng với cầu nối Arbitrum, nhưng chức năng chính của nó thực sự là tách Lớp 1 khỏi Lớp 2 — do đó đảm bảo khả năng mở rộng. Nó đảm bảo rằng Lớp 1 (Ethereum và cầu nối Arbitrum) tập trung vào các ý tưởng và thông điệp đến từ hộp thư đến/thực thi/hộp thư đi, trong khi Lớp 2 (Arbitrum) tập trung vào việc thực thi chúng. Theo cách này, sức mạnh tính toán chủ yếu được sử dụng ở Lớp 2, trái ngược với Ethereum, đòi hỏi phí giao dịch cao hơn và có TPS chậm hơn nhiều.

4. ArbOs

Phần mềm này chạy hoàn toàn trên Lớp 2 và hoạt động như một bộ điều chỉnh và lưu giữ hồ sơ. ArbOS đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh đang hoạt động chính xác, các bản ghi được lưu trữ cũng như các hành động và giao dịch đang được thực hiện một cách hiệu quả.

5. Khả năng tương thích máy ảo Ethereum (EVM)

Lớp này là thứ khiến Arbitrum được áp dụng rộng rãi. Hầu hết các DApp và hợp đồng thông minh đều được triển khai trên Ethereum, do đó, để đảm bảo tính dễ sử dụng, Arbitrum đã áp dụng khả năng tương thích với EVM . Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể viết hợp đồng của họ giống như cách họ làm trên Ethereum hoặc thậm chí chỉ cần lấy hợp đồng Ethereum của họ và khởi chạy lại chúng trên Arbitrum với chi phí thấp hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn.

6. Hợp đồng thông minh Arbitrum là gì?

Đứng đầu giải pháp mở rộng quy mô theo lớp là các hợp đồng thông minh Arbitrum — tức là các hợp đồng thông minh đó được các nhà phát triển đưa ra trên Arbitrum. Tất cả các hợp đồng thông minh của Arbitrum đều tương thích với Ethereum thông qua EVM.

Mạng Arbitrum có token không?

Hiện tại, từ thời điểm bài viết này thì Arbitrum vẫn chưa phát hành token nào, thay vào đó, mạng chỉ tập trung vào việc cung cấp các giải pháp về khả năng mở rộng. Do đó, các thương nhân và nhà đầu tư đang tìm cách hưởng lợi từ Arbitrum ở cấp độ tài chính tốt hơn nên mua ETH — vì Arbitrum có thể mở rộng quy mô Ethereum càng tốt thì giá trị của ETH sẽ càng cao.

Cập nhật: Sắp tới đây vào ngày 23/03/2023 thì Arbitrum đã phát hành token ARB và được list trên các sàn lớn mà Hiếu đã nói ở trên.

Arbitrum Rollup Protocol

Arbitrum dựa vào Ethereum để bảo mật chuỗi khối, tuy nhiên, bản thân nó cũng có một số biện pháp kiểm tra. Giao thức Arbitrum hoạt động ở hậu trường để xác nhận các giao dịch đã diễn ra trên mạng Lớp 2. Điều này xảy ra theo cách sau:

 • Sau khi giao dịch được thực hiện, một thông báo sẽ xuất hiện trong hộp thư đến cầu Arbitrum xác nhận giao dịch đó. Tuy nhiên, người dùng có thể nói dối về kết quả của giao dịch. Do đó, bản tổng hợp Arbitrum sau đó hoạt động như một phương thức xác thực phi tập trung và đảm bảo tin cậy cho hệ thống.
 • Giao thức tổng hợp Arbitrum sử dụng các nút xác thực để xác nhận mọi giao dịch theo cách tương tự như chuỗi khối. Tuy nhiên, nó ngăn chặn quá trình này khỏi Ethereum để duy trì chức năng ban đầu của Arbitrum về khả năng mở rộng. Do đó, hệ thống này hoạt động bằng cách xác thực một chuỗi các khối tổng số (gói hợp đồng hoặc giao dịch thông minh), trái ngược với các khối chuỗi khối.

Các lựa chọn thay thế lớp 2 khác cho Arbitrum là gì?

Mặc dù Arbitrum là mạng lưới rất thành công nhưng nó không phải là giải pháp mở rộng Lớp 2 duy nhất trên Ethereum. Một số lớp Layer 2 đáng chú ý khác bao gồm:

 • Polygon : Giải pháp mở rộng quy mô này sử dụng sharding, nhờ đó nó di chuyển các DApp của Ethereum lên một hệ thống các chuỗi khối được kết nối với nhau, bao gồm cả chuỗi khối độc lập và chuỗi được bảo mật.
 • Cartesi : Giải pháp mở rộng quy mô này cũng hướng tới DApps, sử dụng mô hình kết hợp kết hợp cả các thành phần trên chuỗi và ngoài chuỗi để tăng tốc độ và giảm phí gas, cũng như tăng tính linh hoạt cho các nhà phát triển.
 • ParaState : Một nền tảng hợp đồng thông minh đa chuỗi khác, giải pháp mở rộng này nhằm mục đích kết nối Ethereum với các chuỗi khối hiệu suất cao như Polkadot, Substrate và các nền tảng khác để phân bổ tải và tăng hiệu quả.
 • Optimism: Giải pháp mở rộng quy mô này giống với Arbitrum nhất. Là một giao thức tổng hợp, nó cũng hoạt động bằng cách tập hợp tất cả dữ liệu lại với nhau, cuộn lại và sau đó xác minh để kiểm tra gian lận trước khi gửi đến Ethereum. Điều này nhanh hơn nhiều so với chuỗi khối và chuỗi bên vì không cần khai thác và phân phối trước khi xác thực.
 • xDai Stable Chain: xDai có lẽ là một trong những giải pháp mở rộng quy mô tự chủ nhất trên Ethereum, hoạt động như một sidechain, nó có cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) riêng và thậm chí cả mã thông báo gốc của riêng nó, xDAI.
Danh sách các giải pháp Ethereum Layer 2 đáng chú ý.
Danh sách các giải pháp Ethereum Layer 2 đáng chú ý. (Nguồn: 101blockchains.com )

Đánh giá Arbitrum

Bài viết này khá nhiều từ ngữ chuyên ngành, tuy nhiên thì đến đây thì Hiếu nghĩ bạn cũng đã phần nào sơ bộ nắm được Arbitrum là gì cũng như cách hoạt động của Arbitrum như thế nào rồi.

Giải pháp mở rộng Arbitrum Lớp 2 dành cho Ethereum là một công cụ linh hoạt và mạnh mẽ đã thu hút những người chơi lớn trong không gian tiền điện tử, bao gồm cả AAVE, Curve, UniSwap, SushiSwap, v.v.

Công nghệ của Arbitrum đã được xây dựng để hoàn toàn tương thích với Ethereum, nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển DApps của họ để hưởng lợi từ tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí gas thấp hơn.

Ngoài khả năng mở rộng, việc Arbitrum chưa phát hành token riêng của nó cũng rất có lợi cho giá trị của Ethereum, vì khả năng mở rộng của nó càng tốt thì giá trị của ETH càng cao.

Ethereum có bảo mật mạnh mẽ và nền tảng tốt nhất để các nhà phát triển xây dựng và khởi chạy DApps của nó, nhưng thật không may, phí cao và thời gian xử lý chậm đang khiến nó trở nên kém hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Do đó, nếu Arbitrum có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng chuỗi khối mạnh mẽ này, chắc chắn chúng ta sẽ thấy cơ sở người dùng tăng lên không chỉ đối với Arbitrum mà còn cả Ethereum.

Điều này có nghĩa là các cơ hội lớn hơn cho các nhà phát triển và do đó sẽ có nhiều đổi mới hơn trong không gian tiền điện tử.

Từ khóa tìm kiếm : Aribitrum là gì, chức năng của Arbitrum là gì, cách hoạt động của Arbitrum, mua Arbitrum ở đâu, cách mua token trên mạng Arbitrum, cách mua coin trên mạng Arbitrum.

Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
Vượng
Vượng
2 tháng trước

Hay lắm bạn

1
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x