KYC là gì? Tại sao các sàn giao dịch crypto thường yêu cầu KYC?

KYC là gì? Tại sao các sàn giao dịch crypto thường yêu cầu KYC?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao khi các bạn mở tài khoản tại ngân hàng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử lại thường yêu cầu các bạn phải trải qua các bước xác thực?  Hay tại sao mỗi khi bạn mở tài khoản với các tổ chức này, bạn phải cung cấp nhiều bằng chứng nhận dạng khác nhau để xác minh danh tính của mình?

Có một lý do thực sự đằng sau nó.

Không có doanh nghiệp hợp pháp nào muốn giao dịch với những tên tội phạm, sử dụng các nguồn tiền không rõ ràng. Hơn nữa, các cơ quan chức năng sẽ truy lùng các sàn giao dịch này nếu họ trực tiếp hoặc gián tiếp giúp đỡ những tên tội phạm này.

Do đó, các sàn giao dịch này phải xác minh danh tính khách hàng của họ. Và họ cũng cần theo dõi các giao dịch trong tương lai để tránh những rủi ro do vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu trên thị trường.

Nói một cách dễ hiểu, một doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ không giao dịch với các hoạt động bất hợp pháp hoặc những người đầu tư bất hợp pháp. Do đó, nhận dạng khách hàng là một phần của quản lý Rủi ro Kinh doanh cho các Ngân hàng hoặc Sàn giao dịch tiền điện tử này .

KYC là viết tắt của Know Your Customer (Hiểu biết khách hàng của bạn) là quá trình mà qua đó ngân hàng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử xác minh danh tính của khách hàng. Mục tiêu chính của xác minh danh tính khách hàng là để tránh Rửa tiền . Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về nó.

Rửa tiền là gì?

rửa tiền là gì

Rửa tiền là quá trình làm sạch tiền bẩn. Tiền bẩn có thể hiểu là tiền kiếm được từ các hoạt động phạm pháp hoặc tội phạm.

Số tiền này được ngụy trang như tiền hợp pháp và được đưa vào hệ thống tài chính thông qua các doanh nghiệp hợp pháp. Quá trình làm cho tiền bẩn trông sạch sẽ được gọi là rửa tiền.

Rửa tiền là một tội nghiêm trọng và hầu hết các quốc gia đều có luật Chống rửa tiền (AML – Anti Money Laundering) để hạn chế các hoạt động này. Năm 1989, các nước G7 đã thành lập một tổ chức quốc tế, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), để chống rửa tiền trên phạm vi toàn cầu. Sau đó, nó cũng mở rộng phạm vi của mình sang Chống Tài trợ cho Khủng bố .

FATF cung cấp các hướng dẫn và thực hành tốt nhất cho các doanh nghiệp để phòng chống rửa tiền. Do đó, KYC và AML luôn song hành với nhau để tránh rửa tiền và tài trợ khủng bố.

KYC là gì?

know your customer

KYC là viết tắt của Know Your Customer. Đây là một quá trình mà qua đó các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác xác minh danh tính của khách hàng của họ.

Nói chung, xác minh danh tính bắt đầu ngay cả trước khi một người trở thành khách hàng. Đầu tiên, danh tính của người dùng được xác minh và sau đó anh ta được phép giao dịch với nền tảng.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao KYC được yêu cầu ngay từ đầu.

Tại sao cần có KYC?

Các mục tiêu chính của quy trình KYC là ngăn ngừa:

 • Rửa tiền,
 • Gian lận,
 • Sử dụng sai các tài khoản tài chính,
 • Bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào khác, hoặc
 • Tài trợ cho Khủng bố

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào quy trình tiếp theo cho KYC.

Quy trình tiếp theo cho KYC là gì?

Thủ tục KYC được phân loại như sau:

1. Thủ tục Nhận dạng Khách hàng

Bước 1 của việc KYC khách hàng là thiết lập danh tính của khách hàng. Quy trình này thường được gọi là Quy trình Xác minh Danh tính . Nền tảng yêu cầu khách hàng tiềm năng gửi một số tài liệu cá nhân liên quan đến xác minh danh tính của họ.

Nói chung, thông tin sau được thu thập:

 1. Tên
 2. Ngày sinh
 3. Địa chỉ cư trú
 4. Bằng chứng nhận dạng (thêm về điều này trong phần Giấy tờ)
 5. Bằng chứng địa chỉ (thêm về điều này trong phần Giấy tờ)

Doanh nghiệp chỉ nên chấp nhận những khách hàng có danh tính đã được thiết lập.

2. Thẩm định khách hàng

Đây là nơi thông tin khách hàng được phân tích và thực hiện thẩm định đầy đủ . Hơn nữa, một hồ sơ thẩm định được tạo ra cho khách hàng để xác định liệu doanh nghiệp có bất kỳ rủi ro nào khi chấp nhận khách hàng này hay không.

3. Giám sát các giao dịch

KYC không phải là một quá trình diễn ra một lần. Đó là một quá trình liên tục . Sau khi khách hàng được chấp nhận và gia nhập, các phương pháp thẩm định vẫn có thể áp dụng cho họ.

Đối với điều này, ngân hàng hoặc sàn giao dịch cần theo dõi các giao dịch của khách hàng và đảm bảo rằng không có hoạt động bất thường hoặc đáng ngờ.

Một số thông số cho quá trình giám sát này có thể là:

 • Các giao dịch trên một ngưỡng được chỉ định,
 • Tần suất giao dịch,
 • Các hoạt động đáng ngờ

Bạn có thể xem qua quá trình xác minh danh tính sàn Binance trong video dưới đây

Bây giờ, hãy tìm hiểu xem tất cả các tài liệu mà một doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn cung cấp trong quá trình KYC.

Những tài liệu nào được yêu cầu cho KYC?

Hiện tại, không có tiêu chuẩn pháp lý nào cho quy trình KYC. Do đó, mọi ngân hàng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử có thể có các tiêu chuẩn và quy trình riêng. Tuy nhiên, thông thường có thể thu thập các tài liệu sau:

1. Bằng chứng về Danh tính

Các tài liệu sau có thể được cung cấp làm bằng chứng nhận dạng:

 • Giấy phép lái xe / Giấy tờ tùy thân có ảnh do chính phủ cấp
 • Hộ chiếu
 • Số an sinh xã hội
 • Mã số thuế (TIN)
 • Thẻ cử tri

2. Bằng chứng về địa chỉ

Các tài liệu sau có thể được cung cấp để làm bằng chứng về địa chỉ:

 • Hóa đơn tiện ích
 • Sao kê tài khoản ngân hàng
 • Hợp đồng thuê nhà

3. Chụp ảnh

Dựa trên chính sách của nền tảng, người dùng có thể được yêu cầu cung cấp ảnh trực tiếp hoặc ảnh trước đó.

Bây giờ, hãy hiểu tại sao KYC lại cần thiết cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tại sao KYC lại quan trọng đối với các sàn giao dịch tiền điện tử?

Thông lệ KYC áp dụng cho tất cả các tổ chức tài chính và không chỉ giới hạn ở các Ngân hàng. Do đó, một sàn giao dịch tiền điện tử cũng phải có chính sách KYC cho khách hàng của mình.

Hơn nữa, việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho các hoạt động bất hợp pháp đã thu hút được nhiều sự chú ý. Do đó, các thủ tục KYC là cần thiết để ngăn những người chơi xấu này tránh xa ngành công nghiệp tiền điện tử.

Cuối cùng, những thực tiễn này cũng cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử hiểu nhu cầu của khách hàng dựa trên khu vực, độ tuổi, nhân khẩu học, v.v. của họ .

Lợi ích và Hạn chế của KYC là gì?

Các lợi ích và hạn chế của KYC bởi các sàn giao dịch tiền điện tử như sau:

1. Lợi ích của KYC

Các lợi ích của KYC như sau:

a) Nó ngăn chặn rửa tiền, gian lận hoặc bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào khác

Như đã thảo luận, mục tiêu hàng đầu của KYC là ngăn chặn rửa tiền và gian lận tài chính.

b) Giúp duy trì hồ sơ

KYC giúp duy trì hồ sơ người dùng có thể được sử dụng thêm cho báo cáo thuế và tài chính khác.

c) Giúp phục vụ nhu cầu của Khách hàng

Vì xác minh danh tính, doanh nghiệp có nhiều thông tin hơn về khách hàng của họ. Điều này giúp các tổ chức tài chính này phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế có thể xảy ra.

2. Hạn chế của KYC

Các hạn chế của KYC như sau:

a) Quá trình tốn nhiều thời gian

Nói chung, quá trình KYC là một hoạt động tốn nhiều thời gian. Trong trường hợp của một số sàn giao dịch tiền điện tử, đôi khi đã gặp phải sự chậm trễ hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để xử lý tài liệu KYC của người dùng.

b) Vấn đề bảo mật dữ liệu

Đây là rủi ro đáng kể nhất với KYC. Các sàn giao dịch tiền điện tử thu thập thông tin cá nhân của bạn. Do đó, họ có trách nhiệm giữ cho dữ liệu này an toàn và bảo mật. Trong quá khứ, đã có trường hợp tin tặc đánh cắp dữ liệu này. Điều này gây ra nguy cơ đánh cắp danh tính nghiêm trọng cho người dùng.

Kết luận – KYC là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các sàn giao dịch tiền điện tử

Đến đây chúng ta có thể hiểu rằng KYC là một tiến trình vì những điều tốt đẹp hơn của con người. Một công nghệ non trẻ như blockchain không được phép khai thác bởi các phần tử bất hợp pháp hoặc tội phạm của xã hội. Hơn nữa, các thủ tục KYC giúp các doanh nghiệp quản lý rủi ro của họ và giữ cho các yếu tố có hại này ở xa chúng.

Tuy nhiên, các quy định KYC này cũng không được cản trở quyền riêng tư cá nhân của người dùng. Do đó, cần phải luôn duy trì sự cân bằng giữa hai thái cực. Hiện nay một số sàn giao dịch lớn trong thị trường tiền điện tử, điển hình là sàn giao dịch Binance thì quá trình KYC là yêu cầu bắt buộc.

Mình hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn hiểu KYC và tầm quan trọng của nó đối với các sàn giao dịch tiền điện tử. Hãy chia sẻ ý kiến ​​và phản hồi của bạn bên dưới bài viết nhé.

Có ích

[KHẨN CẤP] Cảnh báo việc lừa đảo, đánh cắp thông tin dùng cho mục đích xấu

[KHẨN CẤP] Cảnh báo việc lừa đảo, đánh cắp thông tin dùng cho mục đích xấu

Dạo gần đây có nhiều bạn nhắn tin và để lại lời nhắn cho mình …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x