Ripple là gì? Tất tần tật thông tin về Ripple (XRP)

Ripple là gì? Tại sao Ripple đang ngày càng trở nên phổ biến như vậy? Bài viết này sẽ liệt kê tất tần tật mọi thứ về Ripple để chúng ta có cái nhìn rõ hơn.

Ripple hiện đang là đồng coin có vốn hóa thứ 2 trên thị trường cryptocurrency, chỉ đứng sau đồng Bitcoin. Ripple là gì mà có thể vượt lên hàng nghìn đồng cryptocurrency khác để giữ vị trí này như vậy?

Ripple là gì?

Ripple là tên của cả loại tiền kỹ thuật số (XRP) và mạng thanh toán mở trong đó loại tiền đó được chuyển. Đây là một hệ thống thanh toán mã nguồn mở, phân tán vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Mục tiêu của hệ thống Ripple, theo trang web của nó, là cho phép mọi người thoát khỏi sự ràng buộc của mạng lưới truyền thống – ví dụ, thẻ tín dụng, ngân hàng, PayPal và các tổ chức khác hạn chế quyền truy cập bằng các loại phí, phí cho giao dịch tiền tệ và tốc độ xử lý chậm trễ của các loại hình này.

Điều đầu tiên cần biết là Ripple vừa là nền tảng vừa là tiền tệ. Nền tảng Ripple là một giao thức nguồn mở được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh và rẻ.

Không giống như Bitcoin chưa bao giờ có ý định trở thành một cỗ máy thanh toán đơn giản, Ripple chắc chắn sẽ thống trị tất cả các giao dịch quốc tế trên toàn thế giới. Khá tham vọng, nhưng ai biết? Có thể các sàn giao dịch tiền tệ sẽ biến mất trong một vài năm như các cửa hàng Blockbuster đã làm.

Nền tảng này có loại tiền riêng (XRP) nhưng cũng cho phép mọi người sử dụng nền tảng để tạo tiền riêng thông qua RippleNet.

RippleNet là gì?

RippleNet là một mạng lưới các nhà cung cấp thanh toán được tổ chức như ngân hàng và các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để cung cấp trải nghiệm gửi tiền trên toàn cầu.

Hãy xem một ví dụ:

Đầu tiên, ông Jones sống ở New York và có một hộp sô cô la mà ông không cần. Anh ấy rất thích xem một trận bóng chày, nhưng không có vé. Thứ hai, cô Smith sống ở Los Angeles và có một con tem hiếm mà cô muốn đổi để lấy một hộp sô cô la. Cuối cùng, chúng ta có ông Brown sống ở Alaska và đang tìm kiếm một con tem hiếm, và ông ấy đã mua vé cho một trận bóng chày ở New York.

Trong hệ thống hiện tại của chúng ta, những người này có lẽ sẽ không bao giờ tìm thấy nhau và vẫn không biết làm thế nào để có thể trao đổi những thứ họ cần.

Nhưng trong thế giới Ripple họ có thể nói: Này, tôi có sô cô la, tôi muốn bóng chày và hệ thống sẽ tìm kiếm một sự kết hợp ngắn nhất và rẻ nhất để biến nó thành hiện thực.

Hơn nữa, nền tảng này cho phép thực hiện thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, bao gồm Bitcoin và có hoa hồng giao dịch nội bộ tối thiểu là 0,00001 đô la, phí giao dịch rất nhỏ gần bằng 0. Lý do duy nhất mà nó không miễn phí là để ngăn chặn các cuộc tấn công DDos.

XRP là gì?

XRP là một token được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giá trị trên Mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành một trung gian hòa giải cho các giao dịch khác – cả tiền điện tử và fiat. Như đã nhấn mạnh ở trên, chi phí giao dịch trên Ripple là 0,00001 usd

joker voi bitcoin

Một sự thật thú vị: sau khi giao dịch, số tiền 0,00001 usd biến mất khỏi nền tảng và có thể được bổ sung. Vì vậy, với mỗi giao dịch,mạng lưới ripple trở nên “nghèo hơn” 0,00001 usd. Nó được thiết kế theo cách đó để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ gửi thư rác.

Ai tạo ra Ripple (XRP)?

Giao thức như một nguyên mẫu hoạt động đã được tạo ra từ năm 2004.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Nhưng lịch sử thực sự bắt đầu vào năm 2013, khi Jed McCaleb, người tạo ra mạng EDonkey đã mời một loạt các nhà đầu tư trên thế giới đầu tư vào Ripple Labs.

Những người sáng lập Ripple Labs là ai ?

Chris Larsen
Chris Larsen, người sáng lập Ripple

Chris Larsen là một nhà đầu tư thiên thần, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động quyền riêng tư được coi là người giàu nhất về tiền điện tử. Ông nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một công ty cho vay thế chấp trực tuyến E-loan trở lại vào năm 1996.

Jed McCaleb, người sáng lập Ripple
Jed McCaleb, người sáng lập Ripple

Jed McCaleb là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử, bao gồm Ripple, Stellar, eDonkey, Overnet cũng như một sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox (ông đã bán cổ phần của mình và nền tảng đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng), lúc đó, công ty đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Ripple được sử dụng cho mục đích gì?

 1. Phí giao dịch thấp. Có nhiều loại tiền tệ có thể được chuyển đổi trực tiếp lẫn nhau. Vì vậy, các ngân hàng cần sử dụng đồng đô la Mỹ làm trung gian hòa giải. Vì vậy, có một khoản hoa hồng kép: chuyển đổi tiền A sang USD và USD sang tiền B. Ripple cũng là một trung gian hòa giải, nhưng rẻ hơn nhiều so với USD.
 2. Giao dịch quốc tế nhanh chóng. Thời gian giao dịch trung bình là 4 giây. Mất ít hơn hàng giờ của Bitcoin và một vài ngày cho các hệ thống ngân hàng thông thường.
 3. Hệ sinh thái thanh toán. Người dùng về cơ bản có thể phát hành tiền tệ của riêng mình để giao dịch nhanh và rẻ. Ví dụ, người ta có thể tạo ra một loại tiền tệ để mua và xem vinyl cổ điển hoặc các nhân vật hành động giữa các nhà sưu tập.

Lợi ích của Ripple là gì?

 • Ripple ban đầu được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Kết quả là các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.
 • Ripple đã bắt đầu như một tổ chức chính thức, vì trọng tâm chính của nó là được sử dụng bởi các ngân hàng. Vì vậy, nó không phải là một chủ đề của nhiều quy định kiểm tra như nhiều loại tiền điện tử khác.
 • Ripple có khả năng đổi thành bất kỳ loại tiền tệ hoặc có giá trị nào (như vàng) với một khoản hoa hồng tối thiểu thống nhất.

Những ngân hàng nào hỗ trợ Ripple

 • Santander
 • Axis Bank
 • Yes Bank
 • Westpac
 • Union Credit
 • NBAD
 • UBS

Tại sao Ripple bị chỉ trích?

 • Mặc dù có một danh sách dài các ngân hàng lớn đang có kế hoạch sử dụng Ripple, nhưng theo Financial Times, hầu hết trong số họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một số ít người giao dịch sử dụng nền tảng ripple chứ không phải đồng coin XRP. Vì vậy, có lẽ các ngân hàng không phải là vào Ripple.
 • Nó có thể đóng băng các giao dịch của bạn. Ví dụ lớn nhất về điều này là khi Jed McCaleb, người sáng lập Ripple Labs, đã cố gắng bán Ripple trị giá hơn một triệu đô la. Giao dịch đã bị đảo ngược. Có tin đồn rằng Jed đã vi phạm hợp đồng, nhưng mặc dù, khả năng đóng băng một giao dịch là trái với các nguyên tắc tiền điện tử cơ bản.

tai sao ripple bi chỉ trích

Tương lai của Ripple sẽ ra sao?

Ripple có khả năng tăng lên một mức mới trong năm 2018, nhưng tôi nghĩ rằng có nhiều khả năng sẽ vào năm 2019. Khi thị trường quan sát thấy nhiều dự án được mã hóa trong các thuật toán khác như XRP, ETH có thể sẽ tăng trưởng một bước lớn. Sẽ mất một thời gian để các thị trường tiêu hóa điều này, vì vậy tôi dự kiến năm 2019 sẽ là thời điểm có khả năng để nó diễn ra. Tất nhiên, với tiền điện tử, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ.

Tôi muốn mua Ripple thì mua ở đâu?

 • Hiện tại thì tại Việt Nam bạn có thể mua Ripple bằng thẻ ngân hàng tại Remitano
 • Hoặc bạn có thể mua Bitcoin hoặc Ethereum trên Remitano và gửi lên Binance để đổi lấy Ripple

Tổng hợp và dịch bởi kungfuphp

Thẻ bài viết : Ripple là gì?, RippleNet là gì?, Cách hoạt động của Ripple

Có ích

Bitcoin - Chặng đường 10 năm nhìn lại

Bitcoin – Chặng đường 10 năm nhìn lại

Những năm 1980 đánh dấu sự trỗi dậy của máy tính cá nhân và những …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x