CƠ HỘI ĐẦU TƯ TRONG LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỎ QUA?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2020

>> Xem tại đây <<

Trang chủ / Tiền điện tử / Chu kỳ & Thời gian, 2 then chốt trong thị trường tài chính

Chu kỳ & Thời gian, 2 then chốt trong thị trường tài chính

Từ những thứ nhỏ, trong thời gian chưa lâu như CryptoCurrency cho tới thị trường tài chính cổ điển như vàng, BĐS, v.v hầu hết có 2 then chốt rất quan trọng là chu kỳ và thời gian.

Thời gian thực sự rất thú vị, nó làm người ta quên đi những nỗi đau tưởng chừng khủng khiếp nhất, làm người ta thay đổi những suy nghĩ hay ý kiến trước đó.

Hãy bắt đầu với Crypto, bạn dễ dàng thấy sự chuyển biến suy nghĩ trong cộng đồng về niềm tin: Khi thì tin hơn bất cứ thứ gì, lúc lại sợ hãi vô cùng. Với diễn biến giá xảy ra, nhưng kết hợp thêm với thời gian kéo dài, nó gieo rắc vào đầu con người ta “định kiến”, “duy ý chí”. Khi nó tăng quá lâu thì cho rằng nó không thể giảm hoặc giảm nhẹ, sự lạc quan vô bờ, khi nó giảm quá lâu thì cho rằng nó không thể tăng, cùng lắm là lên rồi lại tụt mạnh. Khi trải qua những biến cố lớn, ngta thường bị ấn tượng hoặc ám ảnh về nó, từ đó tư duy trong đầu thường không thoát khỏi những sự kiện đó. Đó là lí do người càng giàu kinh nghiệm càng khó X tài khoản, người càng mới thì càng dễ X, nhưng nhanh chóng sau đó lại dễ chia 5 chia 7. Số người biết sợ đúng lúc, tham đúng lúc thật vô cùng hãn hữu, chỉ có sợ thì sợ quá, mà tham lại tham quá. Có một số người thấy người A, X30 không chốt để về X2 thường nói: “Tôi mà X30 tôi chốt đi nghỉ dưỡng lâu rồi”, nhưng xin trả lời rằng: Những người như thế không có cơ hội X30 mà chốt, bởi sợ họ không chờ được tới X3.

Trở về với tài chính cổ điển, qua các diễn biến kinh tế con người cũng có xu hướng ám ảnh và thất bại:

(Xem ảnh cho dễ hình dung)

Biểu đồ minh họa giá usd, vàng, bất động sản
Biểu đồ minh họa giá usd, vàng, bất động sản

1, Những năm 96 cuối năm 98, $ tăng giá rất mạnh từ mức 10.000 lên 14.000 (con số xấp xỉ), 2 năm tăng 40% khiến niềm tin về VND giảm vô cực, tất nhiên những người ôm $ từ trước đó đã thắng lớn. Tuy vậy sự sợ hãi và định kiến đã khiến sau năm 98, nhiều người vẫn chỉ lo tích trữ $, kết quả rất chua chát là sau 10 năm, đô chỉ lên giá hơn 10%, Thua xa lãi suất gửi VND, và tất nhiên một trời một vực với BDS.

2, 10 năm sau, tức 2008 BDS lên đỉnh cao. Với nhiều năm liền tăng giá, “người đẻ chứ đất không đẻ”, có những người đã rất chua chát khi giá BDS sau 10 năm còn chưa bằng giá mua, không kể đến trượt giá của đồng tiền hay lãi suất ngân hàng.

3, Từ 2008 -> 2010, Trong 3 năm vàng tăng gấp 3, đô tăng 30%, xu hướng cẩn trọng một lần nữa thắng thế trở lại. Không khó để thấy các lời khuyên trữ đô, trữ vàng kẻo VND thành giấy vụn khi đó. Đây là giai đoạn mình được chứng kiến nhiều bạn bè tích trữ $ một cách tích cực, và đã gần 10 năm trôi qua, đô chỉ lên 10%, một lựa chọn đầu tư tồi tệ. Và tất nhiên ai ôm vàng giá 40tr/cây sau 10 năm giá còn 36 thì còn nát hơn nữa.

4, Khoảng vài năm gần đây, BDS ấm trở lại với nhiều khu vực X tk. Có lẽ quá khứ về 10 năm trước vẫn ám ảnh, nên BDS chưa tạo thành trào lưu như đỉnh 2008, nhưng vẫn rất thành công.

Vậy có hay không sự chiến thắng trở lại của chủ nghĩa cẩn thận/sợ hãi (Ôm vàng, ôm đô, lo khủng hoảng kinh tế) một cách luân phiên? Sự lựa chọn là của bạn, trong những thứ được liệt kê ở trên, không có thứ gì luôn là đúng đắn, dù đó là đô, vàng, đất, VND hay gì đi nữa. Đúng người, đúng cả thời điểm nữa mới thành công. Đúng người, sai thời điểm vẫn SML, sai người sai thời điểm thì khỏi bàn.

P/S: Cá nhân mình vote vàng lên mạnh, tuy vậy vẫn sợ “đúng người, sai thời điểm”

(Bài viết mang quan điểm cá nhân, có thể đúng, có thể sai, không phải là lời khuyên đầu tư)

Hoài Phong

Có ích

[Cực hay] Bẫy tỉ giá USDT/VND trên Remitano và các sàn giao dịch khác

[Cực hay] Bẫy tỉ giá USDT/VND trên Remitano và các sàn giao dịch khác

Bẫy tỉ giá USDT/VND, không phải cứ coin tăng là bán ra có lãi, không …


Bình luận trực tiếp ↓

Một bình luận

 1. Hoàng Hiếu

  Phản biện khá hay của Trung Nguyen :
  “Mới đọc câu đầu tiên thấy sai rồi
  Thị trường tài chính ko bao gồm vàng và bds, nó là 2 thị trường độc lập
  Thị trường tài chính cơ bản: forex, cổ phiếu, trái phiếu chính phủ
  Vàng với bds là thị trường hàng hóa
  Sản phẩm có giá trị nội tại
  Phân tích 1,2,3 sai hết kìa
  96 98 là cơn bão khủng hoảng. Ngày thứ 6 đen tối khi đồng bath thái sụp. Ảnh hưởng domino cả châu á
  Vn lúc đó chưa hội nhập. Ko ảnh hưởng. Nên khi phân tích giai đoạn này thì vnd ko phản ánh đúng bản chất
  Cái số 2. 2008 bds lên giá. Nhưng giá ko bằng bây giờ. Chả có gì chua chát cả. Chát là 2009, Mỹ sụp leman brother, khủng hoảng kinh tế toàn cầu tới 2013 mới tạm ổn
  2008 đất quận 2, quận 7 chỉ vài trăm ngàn/m2 cũng có đó
  Cái ý 3 đúng ý vàng. Là ai ôm thì lỗ sml. Nhưng nói $ chỉ lên 10% là sai
  Đúng là tỷ giá chỉ từ 19.500 lên 23.000, tính 10% nhưng ai cũng biết đây chỉ là tỷ giá danh nghĩa. Vd như 2010, m dùng 1$ đổ xăng thì đổ đc 1,5l. Nhưng 2018 1$ đổ xăng thì 1,2l. Tính ra $ mất giá sml
  Nhưng đầu cơ thì mới quan tâm nhiều. Còn save để dự phòng thì ai cũng tin $ hơn
  Bài này ai ko biết đọc thì thấy hay, lạ, số liệu các kiểu. Còn dân biết thì thấy viết xàm @.@”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *