MINA Protocol là gì? Cách mua đồng MINA toàn tập

MINA Protocol là gì? Cách mua đồng MINA toàn tập (2024)

Bài viết này Hiếu sẽ cùng các bạn tìm hiểu về MINA Protocol là gì, tại sao đây được mệnh danh là blockchain nhẹ nhất thế giới, đồng thời cùng nhau tìm hiểu về cách mua đồng MINA như thế nào nhé.

Như các bạn đã biết thì khi xây dựng các mạng lưới blockchain, các nhà phát triển thường phải đánh đổi giữa khả năng mở rộng, phân cấp và bảo mật, đây là ba thuộc tính thường không không song hành cùng nhau khi được triển khai trên một giao thức.

Đối với hầu hết các dự án, chỉ có hai thành phần có thể phù hợp với nhau, buộc các dự án phải thỏa hiệp và đưa ra lựa chọn đánh đổi. Hiện tượng này được gọi là bộ ba bất khả thi trong chuỗi khối , ban đầu được đặt ra bởi người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin với tên gọi bộ ba bất khả thi về khả năng mở rộng.

Một lý do chính cho sự bế tắc là thực tế là các nền tảng phi tập trung tăng kích thước khi mức sử dụng tăng lên. Điều này thể hiện rõ trong các dự án hàng đầu như Bitcoin và Ethereum.

Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) , được phân cấp và an toàn, nhưng tiếc là thiếu khả năng mở rộng. Ethereum hiện đã chuyển từ PoW sang bằng chứng cổ phần (PoS), được cho là sẽ mở rộng quy mô tốt hơn, nhưng mạng hợp đồng thông minh ban đầu vẫn chưa đạt được mức độ mở rộng cao — đặc biệt là khi xem xét chi phí gas hiện tại cần thiết để tương tác với DApps của nó.

Năm đồng coin hàng đầu khác trên bảng xếp hạng vốn hóa cũng gặp vấn đề tương tự – chẳng hạn như đồng XRP có quy mô rất tốt, nhưng nó đã bị cộng đồng tiền điện tử chỉ trích nặng nề vì thiếu tính phi tập trung và phụ thuộc vào Ripple, công ty phát hành của nó.

OK, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết MINA Protocol là gì nhé.

Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là một blockchain được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng vốn có của một số mạng blockchain Bằng chứng công việc (PoW).

Mina sử dụng kích thước khối nhỏ và hệ thống zk-SNARK cho phép nhiều người chạy các nút mạng lưới được nhanh hơn. Mina Protocol cung cấp khả năng giữ an toàn cho dữ liệu của bạn và phân cấp trên một chuỗi khối gọn nhẹ và có thể mở rộng.

Mina Protocol là một “blockchain nhẹ nhất” được xây dựng để cắt giảm các yêu cầu tính toán nhằm chạy DApps hiệu quả hơn. Mina đã được mô tả là blockchain nhẹ nhất thế giới vì kích thước của nó được thiết kế để duy trì không đổi bất chấp sự tăng trưởng về mức độ sử dụng. Hơn nữa, nó vẫn cân bằng về bảo mật và phân cấp. Dự án đã được đổi tên từ Coda Protocol thành Mina vào tháng 10 năm 2020.

Mạng Mina có kích thước chỉ 22 KB, rất nhỏ khi so sánh với chuỗi khối 300 GB của Bitcoin.

Mina Protocol hoạt động như thế nào?

Mina Protocol được tạo bởi O(1) Labs và ra mắt vào năm 2021, đây là một mạng chuỗi khối ưu tiên bảo mật, khả năng truy cập và phân cấp để đạt được cái mà nó gọi là cơ sở hạ tầng chuỗi khối “nhẹ nhất”.

Mina đạt được điều này thông qua việc sử dụng một cải tiến kỹ thuật được gọi là zk-SNARKs , cùng với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Dự án tiền điện tử Mina được xác định dựa trên ý tưởng rằng các chuỗi khối như Bitcoin bị ràng buộc theo hướng tập trung do mâu thuẫn vốn có trong cấu trúc của chúng.

Trên các mạng blockchain được xây dựng với cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) , mỗi nút mạng phải xác nhận toàn bộ lịch sử dữ liệu của chuỗi trước khi các giao dịch mới có thể được xử lý. Càng nhiều giao dịch trên một chuỗi khối thì càng mất nhiều thời gian để xác minh. Khi các mạng phát triển, gánh nặng dữ liệu của chúng trở nên lớn hơn và cần nhiều sức mạnh xử lý hơn để cung cấp các giao dịch một cách hiệu quả.

Nhiều sức mạnh xử lý hơn thường yêu cầu phần cứng chuyên dụng hơn, do đó có thể đóng vai trò là rào cản phát triển đối với nhiều người muốn chạy các nút mạng này.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Do đó, những người sở hữu tài nguyên mạnh mẽ để thực sự xử lý kích thước blockchain đồ sộ như vậy rất ít, do đó các dự án thường dần dần chuyển dự án từ phi tập trung sang tập trung. Vì vậy, Mina Protcol giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng dữ liệu hiệu quả hơn và cải tiến công nghệ mới được gọi là zk-SNARK.

Mina tương tự như Bitcoin trong xử lý các giao dịch, và còn sử dụng mô hình tài khoản được sử dụng trong Ethereum.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là trạng thái của chuỗi khối Bitcoin chứa danh sách các đồng tiền chưa được sử dụng, trong khi trạng thái của Ethereum được tạo thành từ số dư tài khoản.

Mina sử dụng một prover (hoặc snarker, nếu bạn muốn), tương đương với một người khai thác, để đảm bảo mỗi khối cam kết với các trạng thái.

Mina sử dụng Ouroboros Samasika, một loại cơ chế PoS được thiết kế đặc biệt cho các mạng phi tập trung ngắn gọn vì nó cung cấp khả năng khởi động từ một khối gốc.

Chuỗi khối ngắn gọn chứa hai chức năng chính: xác minh và cập nhật. Xác minh liên quan đến sự đồng thuận, tóm tắt chuỗi khối và các khối, trong khi chức năng cập nhật tương tác với sự đồng thuận và tóm tắt chuỗi.

Ngoài các triển khai ở trên, dự án sử dụng trạng thái quét song song để tối ưu hóa tốc độ xử lý giao dịch, hoạt động bằng cách nhóm các khối chưa được chứng minh và gán quy trình cho các trình kiểm tra song song.

Giải thích về Zk-SNARK

Ngoài việc chạy dưới dạng mạng chuỗi khối PoS, Giao thức Mina sử dụng cái được gọi là “Bằng chứng về tính hợp lệ” để cắt giảm kích thước tệp và giảm thiểu sức mạnh tính toán mà các nút yêu cầu để tham gia vào sự đồng thuận của mạng.

Từ viết tắt zk-SNARK là viết tắt của “Zero-Knowledge Succinct Non-interactive Argument of Knowledge”, tạm dịch ra là “Lập luận kiến ​​thức ngắn gọn không tương tác về tri thức”.

Zk-SNARK về cơ bản là ảnh chụp nhanh siêu dữ liệu chuỗi khối, thay vì toàn bộ tập dữ liệu cho từng giao dịch riêng lẻ. Khi chuỗi khối trở nên lớn hơn, các “ảnh chụp nhanh” hoặc tóm tắt chuỗi khối zk-SNARK này chứa bằng chứng về tính hợp lệ của nó dựa trên siêu dữ liệu, thay vì toàn bộ lịch sử chuỗi khối.

Những ảnh chụp nhanh này có thể đóng vai trò là bằng chứng về tính hợp lệ của dữ liệu mà không yêu cầu quyền truy cập vào toàn bộ lịch sử chuỗi khối. Vì cấu trúc như vậy có nghĩa là các nút Mina đang xử lý các kích thước dữ liệu nhỏ hơn nên việc chạy các nút có thể khả thi hơn đối với nhân khẩu học rộng hơn và do đó có thể giúp thúc đẩy một mạng phi tập trung và dân chủ hơn.

Mina tin rằng miễn là blockchain còn hiệu lực, thì ảnh chụp nhanh sẽ hợp lệ. Điều đó có nghĩa là lịch sử chuỗi dài hơn có thể được giữ ở kích thước tệp nhỏ hơn. Khi chuỗi khối phát triển, các zk-SNARK mới sẽ được tạo dựa trên các zk-SNARK hiện có để duy trì bộ dữ liệu hiệu quả hoạt động trên chuỗi khối Mina.

Khả năng tương tích của Mina Protocol là gì?

Vì Mina Protcol sử dụng zk-SNARK, nên các ứng dụng phi tập trung (dApp) trong mạng Mina được gọi là “Snapps”, ứng dụng do Snark cung cấp hoặc thậm chí là zk-Apps.

Mặc dù các ứng dụng này có thể sử dụng dữ liệu từ nhiều chuỗi khác nhau, nhưng chúng chỉ được chia sẻ qua siêu dữ liệu không có kiến ​​thức nên không thể đọc được dữ liệu của người dùng.

Lấy ví dụ về xác minh điểm tín dụng: ảnh chụp nhanh hồ sơ tín dụng của bạn có thể được tạo và sử dụng làm bằng chứng cho thấy bạn đủ điều kiện vay. Bạn không chia sẻ cụ thể dữ liệu tín dụng của mình, mà là bằng chứng về dữ liệu đó cho phép giao dịch được tiến hành an toàn. Thiết kế này để đưa dữ liệu trong thế giới thực vào chuỗi khối một cách an toàn mang lại cho Mina lợi thế tiềm năng trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi) . Từ quan điểm bảo mật, bạn có thể kiểm soát dữ liệu của mình.

MINA là gì?

MINA là token nhiên liệu chính của mạng lưới MINA protocol, được sử dụng làm phí gas và trong nhiều trường hợp sử dụng của mạng lưới.

Tính đến thời điểm hiện tại thì nguồn cung lưu hành của MINA là xấp xỉ 850 triệu và tổng cung là 1 tỷ token.

Vốn hóa hiện tại của MINA là xấp xỉ 800 triệu với giá trị của token MINA là 0,94 USD

Thông tin MINA tại thời điểm bài viết
Thông tin MINA tại thời điểm bài viết

Cách mua MINA token

Hiện tại thì bạn có thể mua MINA token trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, tuy nhiên, thì để mua nhanh và được giá tốt nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Binance. Sàn tiền điện tử top 1 thế giới hiện nay.

1. Tóm tắt cách mua MINA token

Cách mua MINA token thì mình sẽ tóm tắt theo trình tự các bước như dưới đây :

  1. Đăng ký tài khoản Binance tại đây (nếu đã đăng ký rồi thì bỏ qua bước này)
  2. Xác minh tài khoản sàn Binance (đây là bắt buộc nhé, xem hướng dẫn xác minh tài khoản sàn Binance)
  3. Chuẩn bị một tài khoản ngân hàng có chức năng thanh toán Internet Banking (Nếu bạn nào chưa có tài khoản ngân hàng thì chỉ việc chạy ra chi nhánh ngân hàng gần nhất, rồi yêu cầu hộ tạo 1 tài khoản ngân hàng có chức năng Internet Banking là họ sẽ hướng dẫn từ A đến Z nhé)
  4. Sau khi đã đăng ký tài khoản Binance và tài khoản ngân hàng. Thì bạn sẽ sử dụng Binance P2P để mua đồng USDT bằng thẻ ngân hàng. Cách sử dụng Binance P2P thì mình đã có hướng dẫn rất chi tiết, bạn xem bài viết tại đây là xong nhé.
  5. Sau khi đã có đồng USDT, bạn sẽ trade cặp giao dịch MINA/USDT để tiến hành mua đồng MINA bằng đồng USDT

Trên đây là 5 bước tóm tắt mà mình tổng kết hướng dẫn mua MINA giá tốt trên Binance. Đừng lo lắng vì bạn còn khó hiểu thì mình đã giải thích chi tiết cách mua MINA dưới đây.

2. Chi tiết cách mua MINA token

Đầu tiên, các bạn cần mua đồng USDT thông qua Binance P2P

1. Mua đồng USDT thông qua Binance P2P

Trên trang chủ Binance bạn chọn Giao dịch -> Tài khoản P2P

Chọn menu P2P để bắt đầu
Chọn menu P2P để bắt đầu

Tiếp đến điền số tiền bạn mua vào, ví dụ ở đây mình điền 10 triệu, vào ô tìm kiếm rồi ấn Tìm Kiếm, sau đó chọn Mua USD ở người đầu tiên (vì người đâu tiên bao giờ cũng là người có giá tốt nhất nhé các bạn).

tìm kiếm người bán Binance P2P - cách mua đồng Axie Infinity

Tiếp đến, bạn điền số tiền bạn muốn mua một lần nữa vào ô như hình dưới rồi ấn Mua USDT

tiến hành mua USDT - cách mua đồng Axie Infinity

Sau đó, thông tin tài khoản ngân hàng của người bán sẽ hiện ra, bạn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng và chuyển tiền theo đúng thông tin được cho. Sau khi đã chuyển tiền đầy đủ cho người bán, bạn ấn vào nút Đã chuyển tiền, tiếp theo để người bán biết và họ sẽ nhả coin ra cho bạn nhé.

chuyển tiền cho người bán - cách mua đồng Axie Infinity

Sau khi bán thành công, đồng USDT bạn nhận được mặc định sẽ nằm trong ví P2P (ví Funding). Do đó, tiếp bạn sẽ cần phải chuyển đồng USDT từ ví Funding vào ví Fiat và Spot để mua đồng BNB ở hướng dẫn tiếp theo dưới đây.

Bạn nào sử dụng app Binance thì cách mua USDT trên app Binance bạn hãy xem video dưới đây nhé

2. Sử dụng USDT để mua đồng MINA trên sàn Binance

Sau khi người bán nhả coin USDT cho bạn thì mặc định nó sẽ nằm trong ví P2P (hay còn gọi là ví Funding), do đó, bạn sẽ cần chuyển đồng USDT vào ví Fiat và Spot (Giao ngay) và tiến hành giao dịch cặp MINA/USDT để mua đồng MINA nhé.

Chọn ví P2P của bạn
Chọn -> Ví P2P của bạn
Tại USDT, chọn Chuyển - Cách mua đồng Axie Infinity
Tại dòng USDT, chọn Chuyển

Sau đó, tại form chuyển như hình dưới

  • Từ : Các bạn chọn Funding (ví P2P cũng chính là Funding nhé)
  • Đến : Chọn Fiat và Spot
  • Điền toàn bộ số USDT bạn vừa mua ở trên vào rồi ấn Xác nhận
Điền số USDT bạn muốn chuyển từ ví P2P sang ví Fiat và Spot rồi ấn nút Xác nhận
Điền số USDT bạn muốn chuyển từ ví Funding sang ví Fiat và Spot rồi ấn nút Xác nhận

Sau đó truy cập vào https://www.binance.com/vi/trade/MINA_USDT?layout=basic sẽ thấy giao diện cặp giao dịch MINA/USDT như dưới đây

Giao diện cặp giao dịch MINA/USDT
Giao diện cặp giao dịch MINA/USDT

Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy 2 ô Mua hoặc Bán dùng để bạn mua hoặc bán đồng MINA.

Do chúng ta đang cần mua đồng MINA, nên trong ô Mua, các bạn sẽ điền Giá, Số lượng, rồi ấn nút Mua MINA để đặt lệnh Mua đồng MINA nhé.

Để khớp lệnh nhanh, thì bạn hãy đặt Giá bằng giá với thị trường hoặc cao hơn một chút nhé!

Tiến hành mua đồng MINA bằng USDT
Tiến hành mua đồng MINA bằng USDT

Sau khi đặt và khớp lệnh thành công, thì đồng MINA sẽ được trả về ví Fiat và Spot. Các bạn cứ vào đó kiểm tra là thấy nhé.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết cách bán đồng MINA và các chức năng khác của sàn Binance thì hãy đọc bài hướng dẫn sử dụng sàn Binance, mình đã hướng dẫn rất chi tiết.

Đánh giá MINA Protocol

Sau khi đọc toàn bộ bài viết về MINA Protol là gì thì Hiếu nghĩ ắt hẳn các bạn cũng đã có thể tự đánh giá MINA Prototol như thế nào rồi.

Cá nhân Hiếu thì đánh giá MINA Protocol là một dự án đi khá đúng hướng, giải quyết vấn đề khá nhức nhối của mạng lưới blockchain hiện nay đó là ì ạch và ngày một phình to nặng nề.

Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến ZK-Snark, thì MINA đã giúp cho blockchain trở nên nhẹ hơn rất nhiều, kể cả khi mạng lưới blockchain có phình to ra thì kích thước cũng không đổi, đây là một điều tuyệt vời.

Vốn hóa hiện tại của MINA là 800 triệu đô thì mình nghĩ cũng không phải là quá lớn so với tiềm năng phát triển của dự án, khi mà người ta nhận ra rằng sự nhỏ gọn tiện lợi của MINA là một lợi thế thì lúc đó MINA sẽ có đất diễn và phát triển mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng ta cũng cần tính đến rủi ro về các đối thủ cạnh tranh sẽ có cải tiến tốt hơn MINA trong tương lai, do đó, khi đầu tư, hãy chỉ đầu tư số tiền bạn có thể chấp nhận mất nhé.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Từ khóa tìm kiếm: MINA Protocol là gì, MINA là gì, cách mua đồng MINA, cách mua token MINA, đánh giá MINA

Có ích

Hướng dẫn cài đặt Font cho Visual Studio Code (3 Bước)

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu hướng dẫn cài đặt Font Visual Studio …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *