Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vay vốn ODA cho thấy, năm 2018 nợ công dự kiến lên con số 3,5 triệu tỷ đồng, cao hơn con số 3,1 triệu tỷ đồng của năm 2017.

Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nợ công trong xu hướng tăng dần đều, mỗi năm khoảng 360.000-380.000 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2019 dự kiến tăng lên mức hơn 3,9 triệu tỷ đồng và gần 4,3 triệu tỷ đồng vào năm 2020. 

Con số nợ công của Việt Nam đã chiếm tới 64,7 % GDP quốc gia. World Bank, cùng thời điểm, cho rằng nợ công Việt Nam sẽ vượt mức an toàn năm 2018.

Nợ công của Việt Nam chủ yếu đến từ dòng vốn ngoại tệ, đặc biệt là JPY và USD ( USD chiếm 44%). Công ty xếp hạng tín nhiệm S&P chỉ đánh giá mức tín nhiệm của Việt Nam là BB- ( một mức khá thấp).

Chúng ta đã thấy khủng hoảng nợ công ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến đời sống, kinh tế và cả chính trị từ minh chứng của Hy Lạp và Venezuela. Lạm phát của Venezuela đã đạt đỉnh điểm vào tháng 7/2018 khi đạt tới mức hơn 80,000%. Tài sản của người dân không cánh mà bay theo từng ngày, đồng Bolivar mất giá đến chóng mặt. 1kg thịt có giá 9,5 triệu Bolivar (30 Bolivar từng đổi được 1USD vào năm 2013)​

Vậy nếu một ngày cuộc khủng hoảng được dự tính “có thể” xảy ra với Việt Nam xảy ra thì sẽ thế nào ?

Việt Nam đồng chắc chắn sẽ mất giá trầm trọng có thể còn trầm trọng hơn Venezuela. Tài sản chúng ta giành dụm cả đời, “đổ mồ hôi sôi nước mắt” để chắt chiu từng ngày lúc đó chỉ mua được vài miếng thịt vài cân gạo hay thậm chí chỉ là vài quả trứng. Từ số tiền giúp bạn có thể mua nhà, mua xe mà giờ đây trang trải các bữa ăn còn không đủ, nghe thật là não nề đúng không nào.

biểu đồ nợ công việt nam
Biểu đồ nợ công việt nam

Vấn đề này là một vấn đề vĩ mô mà bản thân chúng ta chẳng thể có cách nào để làm khác đi được, nó xảy ra mà không ai trong chúng ta có thể ngăn cản được. Vậy không lẽ ta phải nhìn số tiền tích lũy cả đời mình không cánh mà bay sao. Tuy không thể chống lại một vấn đề mang tính vĩ mô nhưng mình nghĩ chúng ta sẽ có cách bảo vệ cho tài sản cá nhân của mình các cách chuyển đổi sang một số tài sản không bị ảnh hưởng trước khi cuộc khủng hoảng này xảy ra.

Ngoại tệ

Ngoại tệ

Ngoại tệ chính sẽ là cứu cánh của chúng ta nếu cuộc khủng hoảng này xảy ra. Vì ảnh hưởng của Việt Nam đến nền kinh tế thé giới là không lớn nên khi Việt Nam gặp khủng hoảng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế thế giới, “vắng mợ thì chợ vẫn đông”. Ngoại tệ có thể sẽ là điểm đến tốt để bảo vệ tài sản cho chúng ta. Tuy nhiên mua ngoại tệ với một số tiền lớn ở Việt Nam thật sự không dễ vì luật pháp Việt Nam quy định rất khắt khe về việc chuyển đổi ngoại tệ.

Vàng

Vàng

Lịch sử đã rất nhiều lần chứng minh, vàng sẽ là nợi cất giữ tài sản lý tưởng khi đồng tiền pháp định bị mất giá. Các quốc gia sẽ luôn tích trư vàng phòng thân cho mình khi dự đoán một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp diễn ra.

Tiền điện tử

Tiền điện tử

Khi khủng hoảng của Venezuela nổ ra, dân chúng đã đổ xô đi mua Bitcoin và các loại tiền điện tử nhằm mục đích bảo vệ cho tài sản của mình. Và vụ việc này cũng đóng vai trò giúp thị trường tiền điện từ tăng trưởng rất lớn trong năm 2017.

Tiền ảo được coi là một là một xu hướng cất giữ tài sản mới. Mua tiền ảo có lẽ là cách thức dễ dàng và tiện lợi nhất để bảo vệ tài sản khi khủng hoảng nợ công xảy ra. Tuy thị trường tiền ảo biến động mạnh nhưng so với sự biến động của nội tệ quốc gia khi khủng hoảng thì tỉ lệ đó không thấm vào đâu cả.

Và khi khủng hoảng nợ công xảy ra ở Việt Nam, chắc chắn tiền điện tử sẽ lên ngôi, các cổng thanh toán bằng tiền điện tử sẽ được mở ra như một giải pháp cứu cánh cho các hoạt động mua bán, kinh doanh.

Còn theo mọi người mọi người sẽ dùng cách nào để bảo vệ tài sản của mình ?

Theo : traderviet


Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy bài viết từ kungfuphp.com

⚡Like Fanpage hoặc Đăng ký kênh Youtube dưới đây để nhận những kiến thức bổ ích bạn nhé :


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *