BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

Sự khác nhau giữa Blockchain và Database

Như đã nêu trong bài viết “Công nghệ Blockchain là gì?“, Sự khác biệt giữa một cơ sở dữ liệu truyền thống và một blockchain bắt đầu với kiến ​​trúc, hoặc cách các công nghệ được sắp xếp.

sư khác nhau giữa blockchain và database

Một cơ sở dữ liệu chạy trên World Wide Web thường sử dụng kiến ​​trúc mạng máy khách-máy chủ.

Người dùng (ứng dụng khách) có quyền được liên kết với tài khoản của họ có thể thay đổi các mục được lưu trữ trên máy chủ tập trung. Bằng cách thay đổi ‘bản sao chính’, bất cứ khi nào người dùng truy cập cơ sở dữ liệu bằng máy tính của họ, họ sẽ nhận được phiên bản cập nhật của mục nhập cơ sở dữ liệu. Kiểm soát cơ sở dữ liệu vẫn còn với các quản trị viên, cho phép truy cập và các quyền được duy trì là một cơ quan trung ương.

Đối với một cơ sở dữ liệu blockchain, mỗi người tham gia duy trì, tính toán và cập nhật các mục mới vào cơ sở dữ liệu. Tất cả các nút làm việc cùng nhau để đảm bảo tất cả chúng đều đi đến cùng một kết luận, cung cấp bảo mật tích hợp cho mạng.

kiến trúc blockchain

Hậu quả của sự khác biệt này là các blockchains rất phù hợp như một hệ thống bản ghi cho các chức năng nhất định, trong khi cơ sở dữ liệu tập trung hoàn toàn thích hợp cho các chức năng khác.

Kiểm soát phân cấp

Blockchains cho phép các bên khác nhau không tin tưởng lẫn nhau để chia sẻ thông tin mà không yêu cầu quản trị viên trung tâm. Các giao dịch được xử lý bởi một mạng lưới người dùng hoạt động như một cơ chế đồng thuận để mọi người tạo cùng một hệ thống chia sẻ bản ghi cùng một lúc.

Giá trị của kiểm soát phi tập trung là nó loại bỏ những rủi ro của kiểm soát tập trung. Với cơ sở dữ liệu tập trung, bất kỳ ai có đủ quyền truy cập vào hệ thống đó đều có thể phá hủy hoặc làm hỏng dữ liệu bên trong. Điều này làm cho người dùng phụ thuộc vào các quản trị viên.

Một số quản trị viên đã giành được sự tin tưởng đặt trong họ, đối với hầu hết các phần. Tiền của người dân không bị đánh cắp bởi các ngân hàng ghi lại số tiền họ nắm giữ trong cơ sở dữ liệu cá nhân, ví dụ. Và, có một lý do hợp lý tại sao bạn muốn điều khiển tập trung.

Nhưng, điều đó cũng có nghĩa là những người có quyền kiểm soát, chẳng hạn như một ngân hàng, cần phải chi hàng tỷ đô la để giữ các cơ sở dữ liệu tập trung này khỏi bị thay đổi bởi tin tặc hoặc bất kỳ ai khác có thể muốn thu lợi nhuận từ việc mất mát khác. Nếu các quản trị viên trung tâm chúng tôi tin tưởng để giữ bí mật thông tin của chúng tôi thất bại trong vấn đề này, sau đó chúng tôi bị mất.

Lịch sử của chính nó

Hầu hết các cơ sở dữ liệu tập trung giữ thông tin cập nhật tại một thời điểm cụ thể. Họ nhiều hơn hoặc ít hơn là một bản chụp của một thời điểm trong thời gian.

Cơ sở dữ liệu Blockchain có thể giữ thông tin có liên quan ngay bây giờ và tất cả các thông tin đã đến trước đó. Công nghệ Blockchain có thể tạo cơ sở dữ liệu có lịch sử của chính họ. Chúng phát triển giống như các tài liệu lưu trữ mở rộng của lịch sử của chính chúng, đồng thời cũng cung cấp một bức chân dung thời gian thực.

Đó là chi phí cần thiết để thỏa hiệp hoặc thay đổi các cơ sở dữ liệu đã khiến mọi người gọi một cơ sở dữ liệu blockchain không thay đổi được. Đây cũng là nơi chúng ta có thể bắt đầu thấy sự tiến hóa của cơ sở dữ liệu thành một hệ thống ghi chép.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Hiệu suất

Trong khi các blockchains có thể được sử dụng hệ thống hồ sơ và lý tưởng như các nền tảng giao dịch, chúng được coi là chậm như cơ sở dữ liệu khi so sánh với những gì có thể cho công nghệ giao dịch số mà chúng ta thấy ngày hôm nay với Visa và PayPal.

Trong khi chắc chắn sẽ có những cải tiến cho hiệu suất này, bản chất của công nghệ blockchain đòi hỏi tốc độ sẽ chậm đi. Cách thức phân phối các mạng được sử dụng trong công nghệ blockchain có nghĩa là chúng không chia sẻ và xử lý hợp nhất, chúng độc lập phục vụ mạng lưới, sau đó so sánh kết quả công việc với phần còn lại của mạng cho đến khi có sự đồng thuận.

Cơ sở dữ liệu tập trung, mặt khác, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, và đã thấy sự gia tăng hiệu suất của họ trong khóa bước với một công thức đã xác định sự đổi mới trong kỷ nguyên số: Định luật Moore.

Bảo mật

Bitcoin là cơ sở dữ liệu không kiểm soát được, không kiểm soát được. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể viết một khối mới vào chuỗi, và bất cứ ai cũng có thể đọc một khối trong chuỗi.

Một blockchain được cho phép, giống như một cơ sở dữ liệu tập trung, có thể được viết và kiểm soát. Điều đó có nghĩa là mạng hoặc giao thức có thể được thiết lập để chỉ những người tham gia được phép mới có thể ghi vào cơ sở dữ liệu hoặc đọc cơ sở dữ liệu.

Nhưng, nếu tính bảo mật là mục tiêu duy nhất, và sự tin tưởng không phải là một vấn đề, cơ sở dữ liệu blockchain đặt ra không có lợi thế hơn một cơ sở dữ liệu tập trung.

Ẩn thông tin trên một blockchain đòi hỏi rất nhiều mật mã và một gánh nặng tính toán liên quan cho các nút trong mạng. Không có cách nào để làm điều này có hiệu quả hơn là chỉ đơn giản là ẩn dữ liệu hoàn toàn trong một cơ sở dữ liệu riêng mà thậm chí không yêu cầu kết nối mạng.

Hãy suy nghĩ về tất cả các cơ sở dữ liệu mà Ethan Hunt đã chia sẻ trong loạt bài “Mission: Impossible” và bạn có thể hiểu được loại bảo mật có thể có trong cơ sở dữ liệu riêng tư.

Theo : Coindesk

Thẻ bài viết : Blockchain và Database, Sự khác nhau giữa Blockchain và Database

Có ích

Top xu hướng hàng đầu trong thế giới Blockchain và tiền điện tử năm 2019 là gì?

Top xu hướng hàng đầu trong thế giới Blockchain và tiền điện tử năm 2019 là gì?

Năm 2018 vừa rồi là một năm đầy biến động của thị trường thị trường …

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x