Ethereum 2.0 là gì? Ethereum 2.0 có những ưu điểm vượt trội nào?

Ethereum 2.0 được ví như là người thay đổi cuộc chơi blockchain, vậy thì Ethereum 2.0 là gì và những ưu điểm vượt trội mà Ethereum 2.0 có thể mang lại so với phiên bản Ethereum 1.0 là gì? Những cập nhật nào sẽ áp dùng trong Ethereum 2.0 sẽ được liệt kê chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tiềm năng phát triển của Blockchain là rất lớn. Một ngành công nghiệp hoàn toàn mới gồm các nhà phát triển phần mềm, nhà đổi mới và doanh nhân đang xây dựng các sản phẩm trên Blockchain. Mặc dù có những thành công nhất định, nó vẫn là một công nghệ đang phát triển. Nhưng để tiếp tục phát triển các phát triển blockchain mới cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề chính.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp của Ethereum 1.0 với những cải tiến nhằm mở rộng mạng lưới Ethereum, tăng tốc độ giao dịch, tối ưu hóa Ethereum hơn rất nhiều so với Ethereum 1.0.

Ethereum là người đi đầu trong xu hướng đổi mới, với 6 bản cập nhật Ethereum 2.0 sắp tới bao gồm:

  1. Plasma
  2. Casper
  3. Beacon Chain
  4. Aggregate Signatures
  5. Sharding
  6. eWASM

Các bản nâng cấp Ethereum 2.0 là gì?

1. Plasma

Plasma là một trong những giải pháp mở rộng được để cập trong Ethereum 2.0. Ví dụ, Ethereum hiện có thể thực hiện 13-15 giao dịch mỗi giây. Đây được đánh giá là còn quá thấp so với mạng lưới mở rộng của Ethereum. Đặc biệt nếu bạn so sánh nó với Visa hiện đang xử lý 20.000 giao dịch mỗi giây. Vì vậy, nếu các loại tiền điện tử như Ethereum muốn thay thế visa và hoạt động như tiền kỹ thuật số, nó cần phải tăng quy mô công suất.

Ethereum 2.0 là gì, cập nhật plasma

Plasma có thể giúp cải thiện các giao dịch mỗi giây. Nó là một kỹ thuật để thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi trong khi dựa vào blockchain Ethereum. Vì vậy, nó vẫn có cùng mức độ bảo mật. Trong khi giải quyết các vấn đề khác nhau, tất cả chúng đều lấy các hoạt động ra khỏi “chuỗi chính” Ethereum, và thực hiện chúng trên chuỗi “off chain” thay thế. Nếu bạn muốn biết thêm về Plasma, bấm vào đây.

2. Casper

Như chúng ta có thể thấy, hầu hết các Blockchain dựa vào bằng chứng công việc (POW) để có sự đồng thuận. Kết quả là, bạn có rất nhiều người với nhiều máy tính để tạo ra sức mạnh cho mạng lưới. Do đó, chúng làm cho blockchain trở nên tốn kém nếu ai đó xấu xa tập hợp để phá hỏng mạng lưới. Và bởi vì cần rất nhiều năng lượng tính toán, bằng chứng công việc thực sự lãng phí. Nó cũng đốt rất nhiều điện năng.

Ethereum 2.0 là gì - cập nhật casper

Vì vậy, Casper đã được phát triển để giải quyết vấn đề về bằng chứng công việc. Với Ethereum 2.0, Ethereum cố gắng ngăn chặn sự lãng phí năng lượng điện toán và điện năng. Vì vậy, có hai loại thực hiện. Cái đầu tiên được gọi là Tiện ích hữu hạn thân thiện (FFG), cái còn lại được gọi là Cấu trúc mua đúng (CBC). FFG là sự kết hợp giữa bằng chứng công việc (POW) và bằng chứng cổ phần (POS). CBC là một khái niệm hoàn toàn mới về bằng chứng cổ phần.

ethereum 2.0 là gì - casper

3. Beacon Chain

Beacon Chain là một blockchain POS hoàn toàn mới . Nó chạy song song với Blockchain hiện tại và cố gắng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Beacon Chain

Giải thích : Một hợp đồng thông minh sẽ cho phép các trình xác nhận tham gia vào giao thức bằng chứng cổ phần. Do đó, chúng phải nhận một khoản tiền gửi chính xác là 32 Ether chẳng hạn. Khi người xác nhận ký gửi vào hợp đồng thông minh, họ đưa nó vào beacon chain. Vì vậy, có thể họ trở thành người xác nhận hoạt động và sẽ tham gia vào giao thức bằng chứng cổ phần. Beacon chain sẽ chọn ngẫu nhiên các trình xác nhận cho đề xuất khối và bỏ phiếu. Việc lấy mẫu ngẫu nhiên này trong Beacon chain rất quan trọng. Kết quả là, nó sẽ có thể dừng trình xác nhận các thành phần ảnh hưởng xấu đến hệ thống.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

4. Aggregate Signatures

Nếu mỗi phiếu bầu là một giao dịch, blockchain sẽ phải xử lý tất cả các phiếu bầu từng bước trong một khoảng thời gian chặt chẽ. Điều này đặt ra giới hạn về số lượng trình xác nhận có thể tham gia. Càng nhiều trình xác nhận có thể tham gia càng tốt vì nó cải thiện bảo mật.

Chữ ký tổng hợp (Aggregate Signatures) làm việc như một kiến ​​nghị. Vì vậy, kiến ​​nghị được gửi đến mỗi người xác nhận, người áp dụng chữ ký của họ để hỗ trợ. Để giảm tải cho Beacon chain, các kiến ​​nghị này được gửi ngoài chuỗi và chỉ được tích hợp hoàn toàn trong chuỗi khối khi kiến ​​nghị có đủ hỗ trợ.

Aggregate Signatures trong ethereum 2.0

5. Sharding

Sharding cũng là một phần của sự phát triển blockchain Ethereum. Nó có thể nhận ra hiệu suất đạt được cần thiết để mở rộng quy mô. Vì vậy, mọi PC chạy trên blockchain Ethereum đều phải xử lý các giao dịch theo thứ tự đặc biệt. Mặc dù thực tế là mạng lưới chạy trên hàng ngàn PC, các giao dịch khác nhau không thể được xử lý cùng một lúc. Vì vậy, blockchain Ethereum hiện tại là một chuỗi khối lớn duy nhất phải xử lý từng bước giao dịch.

Sharding giống như thêm chuỗi mới để xử lý nhiều giao dịch hơn. Vì vậy, mỗi phân đoạn là một blockchain riêng biệt với lịch sử giao dịch và trạng thái riêng. Nhưng tất cả các phân đoạn cũng chia sẻ sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (POS) tương tự với Beacon chain. Các trình xác nhận đã đăng ký trên Beacon chain sau đó sẽ trở thành một nhóm các trình xác nhận toàn cầu. Vì vậy, chúng được xác nhận các khối trên Beacon chain.

cập nhật sharding trong ethereum 2.0

6. eWASM

Hợp đồng thông minh là một trong những phần thú vị nhất của Ethereum. Với nó, bạn có thể tạo DApps tuyệt vời và thậm chí nhiều hơn nữa. Hợp đồng thông minh Ethereum hiện được viết bằng Solidity hoặc Vyper và được biên dịch thành mã Ethereum Virtual Machine (EVM). Kết quả là, mọi nút sẽ thực thi mã này. Vì vậy, EVM càng nhanh thì có thể thực thi mã càng tốt. Nhưng điều này dẫn đến rất nhiều vấn đề.

Vì vậy, để giải quyết những vấn đề này, eWASM thay thế EVM. eWASM dựa trên WebAssugging (WASM). Do đó, thay đổi này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với số lượng giao dịch có thể được xử lý và thêm vào một khối. Vì vậy, eWASM có thể tăng thông lượng giao dịch. Do đó, mạng cũng sẽ an toàn hơn, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn và có thể được đóng gói

Sự phát triển của Blockchain

Các phát triển Blockchain mới có thể hỗ trợ giao dịch trực tuyến khổng lồ trong khi vẫn cân bằng phân cấp và bảo mật. Vì vậy, với nền tảng này, công nghệ Blockchain có tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng để chuyển giao giá trị của thế giới. Nó cũng có tiềm năng trở thành một nền tảng cho một hệ thống kinh tế mới và sự hợp tác toàn cầu. Vì vậy, hãy sẵn sàng cho những thay đổi lớn.

Thẻ bài viết : ethereum 2.0 là gì, blockchain ethereum 2.0 là gì những cập nhật ethereum 2.0, block chain ethereum thay đổi cuộc chơi, ưu điểm vượt trội của ethereum 2.0 là gì

Có ích

Top đồng coin tốt nhất

Top đồng coin tốt nhất 2023 mà bạn nên cân nhắc đầu tư

Tổng hợp Top đồng coin tốt nhất để đầu tư mà bạn có thể tham …

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x