BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

Ethereum Plasma là gì?

Ethereum Plasma là gì? Tầm quan trọng Ethereum Plasma với Ethereum?

Ethereum plasma là gì, tầm quan trọng của Ethereum Plasma đối với mạng lưới Ethereum như thế nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này

Khả năng mở rộng là một trong những điểm quan tâm chính của blockchain Ethereum . Những hạn chế hiện tại mà mạng lưới này phải đối mặt về năng lực và tốc độ khiến nó không được chấp nhận ở quy mô toàn cầu lớn hơn.

Plasma Ethereum được đề xuất bởi người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cùng với Joseph Poon. Khái niệm này được ra đời vào tháng 8 năm 2017 như là một kỹ thuật giải pháp mở rộng cho chuỗi khối Ethereum. Cùng với Thaddeus Dryja, Joseph Poon cũng chịu trách nhiệm cho khái niệm về Lightning Network , đây là một giải pháp mở rộng được đề xuất cho Bitcoin vào năm 2015. Mặc dù Plasma và Lightning Network đều được đề xuất như là giải pháp mở rộng cho blockchain, mỗi loại đều có cơ chế và đặc thù riêng.

Bài viết này sẽ giới thiệu ngắn gọn về Ethereum Plasma, nhưng hãy nhớ rằng một mình Plasma không phải là một dự án, nó là một kỹ thuật mở rộng ngoài chuỗi hoặc một khung để xây dựng các ứng dụng có thể mở rộng, có thể được các nhóm nghiên cứu khác nhau thực hiện theo cách khác nhau hoặc các công ty.

Ethereum Plasma là gì? Plasma hoạt động như thế nào?

Ý tưởng chính của Ethereum Plasma là thiết lập một khung các chuỗi sẽ giao tiếp và tương tác một cách tiết kiệm nhất có thể với chuỗi chính (trong trường hợp này là chuỗi khối Ethereum). Một khung như vậy được thiết kế để hoạt động như một cây blockchain, được sắp xếp theo thứ bậc theo cách mà nhiều chuỗi nhỏ hơn có thể được tạo trên đầu của chuỗi chính. Những chuỗi nhỏ hơn cũng được gọi là chuỗi Plasma hoặc chuỗi con.

Cấu trúc Plasma được xây dựng thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh và cây Merkle , cho phép tạo ra một số chuỗi con không giới hạn – về cơ bản là các bản sao nhỏ hơn của chuỗi khối Ethereum gốc. Trên đầu mỗi chuỗi con, có thể tạo ra nhiều chuỗi hơn và đây là thứ tạo nên cấu trúc giống như cây.

Về cơ bản, mỗi chuỗi con Plasma là một hợp đồng thông minh có thể tùy chỉnh, có thể được thiết kế để hoạt động theo cách riêng lẻ, phục vụ các nhu cầu khác nhau. Điều này có nghĩa là các chuỗi có thể cùng tồn tại và hoạt động độc lập. Cuối cùng, Plasma sẽ giúp các doanh nghiệp và công ty có thể thực hiện các giải pháp có thể mở rộng theo nhiều cách khác nhau, theo bối cảnh và nhu cầu cụ thể của họ.

Do đó, nếu Plasma được phát triển và triển khai thành công vào mạng Ethereum, chuỗi chính sẽ ít bị tắc nghẽn vì mỗi chuỗi con sẽ được thiết kế để hoạt động theo cách riêng biệt hướng tới các mục tiêu cụ thể – không nhất thiết liên quan đến các mục tiêu của chuỗi chính. Do đó, các chuỗi con sẽ làm giảm bớt công việc chung của chuỗi chính.

Bằng chứng gian lận

bằng chứng gian lận

Việc liên lạc giữa các chuỗi con và chuỗi gốc được bảo mật bằng các bằng chứng gian lận, vì vậy chuỗi gốc có trách nhiệm giữ an toàn cho mạng và trừng phạt các tác nhân độc hại.

Mỗi chuỗi con có các cơ chế riêng để xác thực các khối và triển khai chống gian lận cụ thể, có thể được xây dựng dựa trên các thuật toán đồng thuận khác nhau. Phổ biến nhất là Proof of Work , Proof of StakeProof of Author .

Bằng chứng gian lận đảm bảo rằng trong trường hợp có hoạt động độc hại, người dùng có thể báo cáo các nút không trung thực , bảo vệ tiền của họ và thoát khỏi giao dịch (liên quan đến tương tác với chuỗi chính). Nói cách khác, bằng chứng gian lận được sử dụng như một cơ chế trong đó chuỗi con Plasma gửi đơn khiếu nại đến chuỗi mẹ hoặc chuỗi gốc.

MapReduce

Whitepaper Plasma cũng trình bày một ứng dụng rất thú vị của cái gọi là tính toán MapReduce. Về cơ bản, MapReduce là một tập hợp các hàm rất hữu ích trong việc tổ chức và tính toán dữ liệu trên nhiều cơ sở dữ liệu.

Trong bối cảnh của Plasma, các cơ sở dữ liệu này là các chuỗi khối và cấu trúc giống như các chuỗi của chuỗi cho phép MapReduce được áp dụng như một cách để tạo thuận lợi cho việc xác minh dữ liệu trong cây chuỗi, giúp tăng đáng kể hiệu quả của mạng.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Vấn đề thoát hàng loạt

Một trong những điểm quan tâm chính của Plasma là vấn đề thoát hàng loạt, đề cập đến một kịch bản mà nhiều người dùng cố gắng thoát khỏi chuỗi Plasma của họ cùng một lúc, làm ngập chuỗi gốc và gây ra tắc nghẽn mạng lớn. Điều này có thể được kích hoạt bởi hoạt động gian lận, tấn công mạng hoặc bất kỳ loại lỗi nghiêm trọng nào khác mà chuỗi con Plasma hoặc một nhóm chuỗi có thể xảy ra.

Về cơ bản, Plasma là một giải pháp ngoài chuỗi nhằm cố gắng tăng đáng kể hiệu suất tổng thể của mạng Ethereum, bằng cách tạo ra một cấu trúc giống như cây gồm nhiều chuỗi nhỏ hơn. Các chuỗi này sẽ làm giảm bớt công việc của chuỗi chính, có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây.

Một mô hình phân cấp của các chuỗi khối được liên kết theo đề xuất của Plasma có tiềm năng lớn và hiện đang được thử nghiệm bởi nhiều nhóm nghiên cứu. Với sự phát triển đúng đắn, Plasma có thể sẽ tăng hiệu quả của chuỗi khối Ethereum và cung cấp một khuôn khổ tốt hơn để triển khai các ứng dụng phi tập trung. Hơn nữa, ý tưởng có thể được điều chỉnh và triển khai bởi các mạng tiền điện tử khác, như một cách để tránh các vấn đề về khả năng mở rộng trong tương lai.

Ethereum Plasma là một dự án nguồn mở và kho lưu trữ công cộng có thể được tìm thấy trên GitHub của họ . Ngoài Ethereum, còn có nhiều kho tiền điện tử và kho GitHub khác hiện đang hoạt động với Plasma. Một vài ví dụ bao gồm OmiseGO , Loom Network và FourthStateLabs . Để biết thêm thông tin chi tiết và kỹ thuật, bạn có thể tham khảo trang trắng chính thức của Plasma hoặc đến trang web LearnPlasma .

Thẻ bài viết : Ethereum là gì, Ethereum Plasma là gì, Plasma là gì, tầm quan trọng của plasma đối với ethereum

Có ích

Hướng dẫn đào Ethereum TOÀN TẬP chi tiết (2020)

Hướng dẫn đào Ethereum TOÀN TẬP chi tiết (2020)

Đào Ethereum là gì, hướng dẫn đào Ethereum toàn tập sẽ được hướng dẫn trong …

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận
0
Bạn có ý kiến về bài viết, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x