BẠN ĐÃ NGHE VỀ BITCOIN VÀ MUỐN TÌM HIỂU CHÍNH THỐNG?

HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP ĐẦU TƯ VỚI THỊ TRƯỜNG BITCOIN 2021

>> Xem tại đây <<

Tấn công 51% là gì?

Tấn công 51% là gì? Những điều cần biết về tấn công 51% trong tiền điện tử

Trước khi tìm hiều về tấn công 51% là gì, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ về các hệ thống khai thác dựa trên blockchain.

Một trong những thế mạnh chính của Bitcoin và công nghệ blockchain là bản chất phân tán của việc xây dựng và xác minh dữ liệu. Công việc phi tập trung của các nút mạng đảm bảo rằng các quy tắc giao thức đang được tuân theo và tất cả những người tham gia mạng lưới đồng ý về trạng thái hiện tại của blockchain. Điều này có nghĩa là phần lớn các nút cần thường xuyên đạt được sự đồng thuận liên quan đến quá trình khai thác, các phiên bản của phần mềm đang được sử dụng hoặc tính hợp lệ của các giao dịch, v.v.

Thuật toán đồng thuận Bitcoin (Proof of Work) là những gì đảm bảo rằng các công cụ khai thác chỉ có thể xác thực một khối giao dịch mới nếu các nút mạng đồng ý rằng băm khối được cung cấp bởi người khai thác là chính xác (tức là băm khối chứng minh rằng công cụ khai thác đã làm đủ công việc và tìm thấy một giải pháp hợp lệ cho vấn đề của khối đó).

Cơ sở hạ tầng blockchain – với tư cách là một sổ cái phân tán và hệ thống phân tán – ngăn chặn mọi thực thể tập trung không đồng ý chọn mạng cho mục đích riêng của mình, đó là lý do tại sao không có thẩm quyền duy nhất trên mạng Bitcoin.

Do quá trình khai thác (trong các hệ thống dựa trên PoW) liên quan đến việc đầu tư một lượng lớn điện và tài nguyên tính toán, hiệu suất của một thợ mỏ dựa trên lượng năng lượng tính toán mà anh ta có, và điều này thường được gọi là công suất băm hoặc tỷ lệ băm. Có nhiều nút khai thác ở nhiều địa điểm khác nhau và họ cạnh tranh để trở thành người tiếp theo tìm ra khối băm hợp lệ và được thưởng bằng Bitcoin mới được tạo.

Trong bối cảnh như vậy, sức mạnh khai thác được phân phối trên các nút khác nhau trên toàn thế giới, điều đó có nghĩa là tốc độ băm không nằm trong tay của một thực thể duy nhất. Ít nhất là nó không phải là như vậy.

Nhưng điều gì xảy ra khi tỷ lệ băm không còn được phân phối đủ tốt? Điều gì xảy ra nếu, ví dụ, một thực thể hoặc tổ chức duy nhất có thể có được hơn 50% sức mạnh băm? Một hậu quả có thể xảy ra đó là cái mà chúng ta gọi là cuộc tấn công 51%, còn được gọi là cuộc tấn công bị điều khiển bởi người nắm quyền.

Tấn công 51% là gì?

Tấn công 51% là một cuộc tấn công nhằm vào Bitcoin (hoặc một mạng blockchain khác), theo đó một thực thể hoặc tổ chức duy nhất có thể kiểm soát phần lớn tỷ lệ băm, có khả năng gây gián đoạn mạng. Nói cách khác, kẻ tấn công 51% sẽ có đủ sức mạnh khai thác để cố ý loại trừ hoặc sửa đổi thứ tự giao dịch.

Một cuộc tấn công như vậy sẽ khiến cho thực thể độc hại có thể thử và đảo ngược các giao dịch mà một người nào đó đã thực hiện, điều này có thể dẫn đến vấn đề chi tiêu gấp đôi. Một cuộc tấn công 51% thành công cũng sẽ cho phép kẻ tấn công ngăn chặn một số hoặc tất cả các giao dịch được xác nhận (còn gọi là từ chối dịch vụ) hoặc ngăn chặn một số hoặc tất cả các công ty khai thác khác, dẫn đến cái gọi là độc quyền khai thác.

Mặt khác, một cuộc tấn công 51% sẽ không cho phép kẻ tấn công đảo ngược các giao dịch từ những người dùng khác cũng như ngăn chặn các giao dịch được phát lên mạng. Thay đổi phần thưởng của khối, tạo ra những đồng xu ngoài hoặc đánh cắp những đồng xu không bao giờ thuộc về kẻ tấn công cũng là những tình huống rất khó xảy ra.

Khả năng tấn công 51% xảy ra có dễ không?

Vì một mạng blockchain được duy trì bởi một mạng lưới các nút phân tán, đòi hỏi tất cả những người tham gia hợp tác trong quá trình cần đạt được sự đồng thuận. Đây là một trong những lý do chính tại sao các mạng blockchain có xu hướng an toàn. Các mạng lớn hơn có sự bảo vệ mạnh mẽ hơn trước các cuộc tấn công và tham nhũng dữ liệu.

Khi nói đến các chuỗi khối Proof of Work, công cụ khai thác có tỷ lệ băm càng nhiều thì cơ hội tìm thấy giải pháp hợp lệ cho khối tiếp theo càng cao. Điều này là đúng bởi vì việc khai thác liên quan đến vô số các nỗ lực băm và sức mạnh tính toán nhiều hơn có nghĩa là có nhiều thử nghiệm hơn mỗi giây. Một số thợ mỏ đầu tiên đã tham gia mạng Bitcoin để đóng góp cho sự tăng trưởng và bảo mật của mạng. Với giá Bitcoin tăng như một loại tiền tệ, nhiều công ty khai thác mới đã tham gia vào mạng nhằm mục đích cạnh tranh các phần thưởng khối (hiện được đặt là 12,5 BTC cho mỗi khối). Một kịch bản cạnh tranh như vậy là một trong những lý do tại sao mạng Bitcoin được bảo mật. Các thợ mỏ không có lý do để đầu tư một lượng lớn tài nguyên nếu không phải là hành động trung thực và phấn đấu để nhận phần thưởng khối nhiều hơn.

Do đó, một cuộc tấn công 51% vào Bitcoin là khá khó xảy ra vì mức độ nghiêm trọng của mạng. Khi một blockchain phát triển đủ lớn, triển vọng của một người hoặc một nhóm có đủ sức mạnh tính toán để áp đảo tất cả những người tham gia khác rất khó xảy ra.

Hơn nữa, việc thay đổi các khối được xác nhận trước đó ngày càng khó khăn hơn khi chuỗi phát triển, bởi vì tất cả các khối đều được liên kết thông qua các bằng chứng mật mã. Vì lý do tương tự, một khối càng có nhiều xác nhận, chi phí thay đổi hoặc hoàn nguyên các giao dịch của khối đó càng cao. Do đó, một cuộc tấn công thành công có lẽ chỉ có thể thay đổi các giao dịch của một vài khối gần đây, trong một khoảng thời gian ngắn.

Đi xa hơn, hãy tưởng tượng một kịch bản trong đó một thực thể độc hại không được thúc đẩy bởi lợi nhuận và quyết định tấn công mạng Bitcoin chỉ để phá hủy nó, bất kể chi phí. Ngay cả khi kẻ tấn công chiếm quyền quản lý để phá vỡ mạng lưới thì phần mềm và giao thức Bitcoin sẽ nhanh chóng được sửa đổi và điều chỉnh như một phản ứng trước cuộc tấn công đó. Điều này sẽ yêu cầu các nút mạng khác đạt được sự đồng thuận về những thay đổi này, nhưng điều đó có thể sẽ xảy ra rất nhanh trong tình huống khẩn cấp. Bitcoin rất kiên cường trước các cuộc tấn công và được coi là loại tiền điện tử an toàn và đáng tin cậy nhất trong suốt quá trình tồn tại của mình.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Mặc dù rất khó để kẻ tấn công có được sức mạnh tính toán nhiều hơn phần còn lại của mạng Bitcoin, nhưng điều đó không quá khó khăn để đạt được trên các loại tiền điện tử nhỏ hơn. Khi so sánh với Bitcoin, các *altcoin có sức mạnh băm tương đối thấp đảm bảo cho blockchain của họ. Đủ thấp để có thể thực hiện các cuộc tấn công 51%. Một vài ví dụ đáng chú ý về tiền điện tử là nạn nhân của các cuộc tấn công 51% đã xảy ra là Monacoin, Bitcoin Gold và ZenCash.

Giải thích : 

*altcoin : là bất kỳ loại tiền điện tử kỹ thuật số nào tương tự như Bitcoin. Thuật ngữ này được cho là viết tắt của từ thay thế cho Bitcoin và được sử dụng để mô tả bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin. Altcoin được tạo ra bằng cách chuyển hướng từ các quy tắc đồng thuận Bitcoin (quy tắc cơ bản của mạng tiền điện tử) hoặc bằng cách phát triển một loại tiền điện tử mới từ đầu.

Thẻ bài viết : tấn công 51% là gì, những điều cần biết về tấn công 51%, tấn công 51% trong tiền điện tử là gì

Có ích

Có phải cứ đầu tư vào Bitcoin là có thể giàu được hay không?

Có phải cứ đầu tư vào Bitcoin là có thể giàu được hay không?

Có nhiều người khi mới bắt đầu bước chân vào tìm hiểu vào thị trường …


Bình luận trực tiếp ↓

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *