Tiền tệ là gì? So sánh tiền tệ và tiền điện tử

Tiền tệ là gì? So sánh tiền tệ và tiền điện tử

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về tiền tệ là gìso sánh tiền tệ và tiền điện tử để có cái nhìn toàn diện hơn về tiền điện tử hiện nay nhé.

Tiền tệ là gì?

Hay còn gọi là (tiền định danh, tiền fiat) nói một cách đơn giản, tiền tệ là đấu thầu hợp pháp có được giá trị từ chính phủ phát hành của nó chứ không phải là hàng hóa hoặc hàng hóa vật chất. Sức mạnh của chính phủ thiết lập giá trị của tiền tệ là chìa khóa trong loại tiền này. Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ thống tiền tệ để mua hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và tiết kiệm. Tiền tệ đã thay thế tiêu chuẩn vàng và các hệ thống dựa trên hàng hóa khác trong việc thiết lập giá trị của đấu thầu hợp pháp.

Sự gia tăng của tiền tệ

Tiền tệ có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước tại Trung Quốc. Tỉnh Tứ Xuyên bắt đầu phát hành tiền giấy trong thế kỷ 11. Lúc đầu, nó có thể được dùng để đổi lấy lụa, vàng hoặc bạc. Nhưng cuối cùng, Kublai Khan lên nắm quyền và thiết lập một hệ thống tiền tệ trong thế kỷ 13. Các nhà sử học cho rằng số tiền này là công cụ tạo ra sự sụp đổ của Đế chế Mông Cổ, với việc chi tiêu quá mức và siêu lạm phát là gốc rễ của sự sụp đổ này.

Tiền tệ cũng được sử dụng ở châu Âu trong thế kỷ 17, được Tây Ban Nha, Thụy Điển và Hà Lan chấp nhận. Hệ thống này là một thất bại ở Thụy Điển và chính phủ cuối cùng đã từ bỏ nó vì tiêu chuẩn bạc. Trong hai thế kỷ tiếp theo, New France ở Canada, thuộc địa của Mỹ và sau đó là Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm tiền định danh với kết quả hỗn hợp.

Đến thế kỷ 20, Mỹ đã quay trở lại sử dụng tiền tệ dựa trên hàng hóa cơ sở có phần hạn chế. Năm 1933, chính phủ chấm dứt tập quán đổi tiền giấy lấy vàng. Đến năm 1972, dưới thời Tổng thống Nixon, Hoa Kỳ đã từ bỏ tiêu chuẩn vàng hoàn toàn, hoàn tất việc tiêu diệt trên quy mô quốc tế, chuyển sang hệ thống tiền tệ . Điều này dẫn đến việc sử dụng tiền tệ trên toàn cầu.

Tiền tệ so với tiêu chuẩn vàng

Hệ thống tiêu chuẩn vàng cho phép chuyển đổi hóa đơn giấy sang vàng. Trên thực tế, tất cả tiền giấy đều được hỗ trợ bởi một lượng vàng hữu hạn do chính phủ nắm giữ. Theo hệ thống tiền tệ dựa trên hàng hóa, chính phủ và ngân hàng chỉ có thể đưa tiền mới vào nền kinh tế nếu họ nắm giữ một lượng bằng nhau về giá trị của các cửa hàng vàng. Hệ thống này đã hạn chế khả năng tạo tiền của chính phủ và chỉ tăng giá trị đồng tiền của họ dựa trên các yếu tố kinh tế.

Mặt khác, theo hệ thống tiền tệ, tiền có thể không được chuyển đổi thành bất kỳ thứ gì khác. Với tiền tệ, các nhà chức trách có thể tác động trực tiếp đến giá trị của đồng tiền của họ và buộc nó vào điều kiện kinh tế. Chính phủ và các ngân hàng trung ương của quốc gia họ kiểm soát nhiều hơn các hệ thống tiền tệ và họ có thể ứng phó với các sự kiện và khủng hoảng tài chính khác nhau bằng các công cụ khác nhau, như tạo ra ngân hàng dự trữ phân đoạn và thực hiện nới lỏng định lượng.

Những người ủng hộ tiêu chuẩn vàng cho rằng một hệ thống tiền tệ dựa trên hàng hóa ổn định hơn bởi vì nó được hỗ trợ bởi vật chất có giá trị. Những người ủng hộ tiền tệ phản bác rằng giá vàng đã ổn định. Trong bối cảnh này, giá trị hoặc giá trị của cả tiền tệ dựa trên hàng hóa và tiền định danh có thể dao động. Nhưng với một hệ thống tiền tệ, chính phủ có thể linh hoạt hơn để hành động khi có tình huống khẩn cấp về kinh tế.

Một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng tiền tệ

Các nhà kinh tế và các chuyên gia tài chính khác không nhất trí trong việc sử dụng tiền tệ. Những người bảo vệ và những người phản đối nhiệt tình tranh luận về những ưu và nhược điểm của hệ thống tiền tệ này.

  • Sự khan hiếm: Tiền tệ không bị ảnh hưởng và giới hạn bởi sự khan hiếm của một mặt hàng vật chất như vàng.
  • Chi phí: Tiền định danh có giá cả phải chăng để sản xuất hơn tiền dựa trên hàng hóa.
  • Sự đáp ứng: Tiền tệ mang lại cho chính phủ và các ngân hàng trung ương của họ sự linh hoạt để giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế.
  • Thương mại quốc tế: Tiền tệ được sử dụng ở các quốc gia trên thế giới, làm cho nó trở thành một hình thức tiền tệ được chấp nhận cho thương mại quốc tế.
  • Thuận tiện: Không giống như vàng, tiền định danh không phụ thuộc vào dự trữ vật lý đòi hỏi phải lưu trữ, bảo vệ, giám sát và các nhu cầu tốn kém khác.
  • Không có giá trị nội tại: Tiền tệ không có giá trị nội tại. Điều này cho phép các chính phủ tạo ra tiền không dựa trên điều gì từ đó có thể dẫn đến siêu lạm phát và sụp đổ hệ thống kinh tế của họ.
  • Rủi ro lịch sử: Trong lịch sử, việc triển khai các hệ thống tiền tệ thường dẫn đến sự sụp đổ tài chính, điều này cho thấy các hệ thống này có một số rủi ro.

Tiền tệ so với Tiền điện tử

Tiền tệTiền điện tử có một chút điểm chung ở chỗ cả hai đều không được hỗ trợ bởi một thứ hàng hóa vật chất – nhưng đó chỉ là một điểm chung rất ít. Trong khi tiền tệ được kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương, tiền điện tử về cơ bản là phi tập trung, phần lớn là do một sổ cái kỹ thuật số phân tán được gọi là Blockchain .

Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa hai hệ thống tiền tệ này là cách thức mà mỗi hình thức tiền này được tạo ra. Bitcoin, như hầu hết các loại tiền điện tử, có nguồn cung hạn chế và có giới hạn – trái ngược với tiền tệ mà các ngân hàng về cơ bản có thể tạo ra vô tội vạ, theo đánh giá của họ về nhu cầu kinh tế của một quốc gia.

Là một dạng tiền kỹ thuật số, tiền điện tử không bị kiểm soát và không có giới hạn, khiến chúng ít bị hạn chế hơn đối với các giao dịch trên toàn thế giới. Hơn nữa, các giao dịch là không thể đảo ngược và bản chất của tiền điện tử khiến việc theo dõi khó khăn hơn đáng kể khi so sánh với hệ thống tiền tệ hiện nay.

Đáng chú ý, thị trường tiền điện tử nhỏ hơn nhiều và do đó, biến động hơn so với thị trường truyền thống. Đây có lẽ là một trong những lý do tiền điện tử chưa được chấp nhận phổ biến, nhưng khi nền kinh tế tiền điện tử phát triển và trưởng thành, sự biến động sẽ có khả năng giảm.

Kết luận

Tương lai của cả hai hình thức tiền tệ này là không thể nào biết chắc chắn được. Trong khi tiền điện tử vẫn còn một chặng đường dài và chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, lịch sử của tiền tệ cho thấy sự dễ bị tổn thương của hình thức tiền này. Đó là một lý do lớn khiến nhiều người đang khám phá khả năng tiến tới một hệ thống tiền điện tử cho các giao dịch tài chính của họ.

Gợi ý : Bạn là người mới và muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Click xem ngay Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới nhé!

Một trong những ý tưởng chính đằng sau việc tạo ra Bitcoin và tiền điện tử là khám phá một hình thức tiền mới được xây dựng trên một mạng ngang hàng phân tán. Rất có thể Bitcoin không được tạo ra để thay thế toàn bộ hệ thống tiền tệ, nhưng nó là tiền đề để cung cấp một mạng lưới kinh tế thay thế chắc chắn có tiềm năng tạo ra một hệ thống tài chính tốt hơn cho một xã hội tốt hơn.

Có ích

TOP 10 Altcoin tốt nhất nên đầu tư

Top 10 Altcoin Tốt Nhất Có Thể Đầu Tư Để Đổi Đời 2024

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê Top 10 Altcoin tốt nhất bạn có …

Một bình luận

  1. Các bạn có thể tham khảo đọc thêm bài viết này để hiểu hơn về lịch sử tiền tệ nhé : https://kungfuphp.com/tien-dien-tu/xieng-xich-cuoi-cung.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *