Trang chủ / Tiền điện tử / Hard Fork là gì? Soft Fork là gì? So sánh Hard Fork và Soft Fork

Hard Fork là gì? Soft Fork là gì? So sánh Hard Fork và Soft Fork

Bất kỳ phần mềm nào cũng cần cập nhật liên tục để khắc phục sự cố hoặc tăng hiệu suất. Trong thế giới của tiền điện tử, những cập nhật đó được gọi là forks.

tiền điện tử là các mạng phi tập trung, tất cả những người tham gia trong mạng – được gọi là các nút – cần tuân theo các quy tắc tương tự để làm việc cùng nhau đúng cách. Bộ quy tắc đó được biết đến như là một giao thức.

Các quy tắc điển hình trong giao thức bao gồm kích thước của một khối trên blockchain , phần thưởng mà người khai thác nhận được khi khai thác một khối mới và nhiều hơn nữa.

Có hai loại fork trong tiền điện tử: Hard fork và Soft fork. Cả hai loại folks này sẽ thay đổi giao thức của một cryptocurrency hoạt động.

Soft Fork là gì?

Soft Fork là một thay đổi trong giao thức tiền điện tử tương thích ngược. Điều đó có nghĩa là các nút không được cập nhật vẫn có thể xử lý các giao dịch và đẩy các khối mới lên blockchain, miễn là chúng không phá vỡ các quy tắc giao thức mới.

Hãy tưởng tượng một Soft fork làm cho quy tắc mới giảm kích thước khối từ 3mb xuống 2mb. Các nút cũ hơn vẫn có thể xử lý các giao dịch và đẩy các khối mới có dung lượng 2mb trở xuống. Nhưng nếu một nút cũ hơn cố gắng đẩy một khối lớn hơn 2mb vào mạng, các nút mới hơn sẽ từ chối khối vì nó vi phạm các quy tắc mới. Điều đó khuyến khích các nút cũ cập nhật lên giao thức mới, vì chúng không hiệu quả như các nút được cập nhật.

quy trình hoạt động của một solf folk
Quy trình hoạt động của một solf folk

Hard fork là gì?

Hard Fork là một thay đổi trong giao thức tiền điện tử không tương thích với các phiên bản trước, có nghĩa là các nút không cập nhật lên phiên bản mới sẽ không thể xử lý các giao dịch hoặc đẩy các khối mới lên blockchain. Các Hard fork có thể được sử dụng để thay đổi hoặc cải thiện một giao thức hiện có hoặc thậm chí để tạo ra một giao thức và blockchain mới, độc lập.

Hãy tưởng tượng một sự thay đổi trong một giao thức làm tăng kích thước khối từ 2mb lên 4mb. Nếu một nút được cập nhật cố gắng đẩy một khối 3mb lên blockchain, các nút cũ hơn, không được cập nhật sẽ không xem khối này là hợp lệ và họ sẽ từ chối nó.

hard folk là gì
Quy trình hoạt động của một Hard fork

Tùy thuộc vào tình huống, các Hard fork có thể được chia làm 2 loại là Planned Hard Fork (Folk được lên kế hoạch) hoặc Contentious Hard Fork (Hard fork gây tranh cãi)

  • Trong một Hard fork theo kế hoạch, người tham gia sẽ tự nguyện nâng cấp phần mềm của họ để tuân theo các quy tắc mới, bỏ lại phiên bản cũ. Những người không cập nhật được khai thác trên chuỗi cũ, thì sẽ có rất ít người sẽ sử dụng.
  • Nhưng nếu là một Hard fork gây tranh cãi, có nghĩa là có sự bất đồng trong cộng đồng về việc nâng cấp, giao thức thường được chia thành 2 chuỗi khối không tương thích – 2 loại tiền điện tử khác nhau. Cả hai blockchain sẽ có cộng đồng riêng và các nhà phát triển sẽ tiến bộ theo cách họ tin là tốt nhất. (Bạn có thể thấy điều đó giữa đồng Ethereum và Ethereum Classic)

Vì một Hard fork dựa trên blockchain gốc, tất cả các giao dịch từ blockchain gốc cũng được sao chép vào Hard fork mới. Ví dụ: nếu bạn có 100 đồng tiền điện tử có tên là Coin A và một hard fork dựa trên loại tiền điện tử đó sẽ tạo ra một loại tiền điện tử mới có tên là Coin B, bạn cũng sẽ nhận được 100 đồng Coin B.

So sánh Hard fork và Soft fork

hard folk và solf folk
Hard fork và Solf Folk

So sánh Hard fork và Soft fork, ta có thể thấy một hard fork cho phép thay đổi mức độ ưu tiên cao và nhanh chóng thành một quy tắc không tương thích ngược và được định nghĩa là sự chuyển hướng vĩnh viễn trong blockchain xảy ra khi các quy tắc mới được thực thi.

Cả hai chuỗi mới và cũ chạy song song với nhau, nhưng mỗi chuỗi tuân theo một bộ quy tắc khác nhau. Do đó, điều đó có nghĩa là người dùng đã chọn sử dụng các chuỗi khác nhau sẽ không thể gửi tiền cho nhau vì mỗi người sẽ sử dụng một phiên bản khác nhau của cùng một loại tiền không tương thích với nhau.

Điều này sau đó cũng đưa ra vấn đề về các quỹ đấu tay đôi, trong đó ngay khi Hard fork xảy ra, mọi đồng tiền tồn tại đều bị trùng lặp. Vì vậy, nếu bạn tình cờ có 100 đồng coin từ trước Hard fork, thì bây giờ bạn sẽ có 100 đồng coin trên chuỗi ban đầu và 100 coin trên chuỗi Hard fork, và bạn có tổng cộng 200 để chi tiêu. Tất nhiên, họ đã giành được giá trị như nhau và họ không thể chuyển nhượng qua các chuỗi.

Vì vậy, hy vọng là về lâu dài, một chuỗi có được phần lớn người dùng và hỗ trợ rõ ràng. Nếu không, nền kinh tế và chính trị xung quanh nó có thể trở thành một mớ hỗn độn thực sự. Vì vậy, hy vọng của chúng ta là một hard fork sẽ chỉ được kích hoạt nếu thực sự cần thiết và nó có sự hỗ trợ áp đảo rõ ràng từ người dùng.

Còn về Soft fork, hầu hết các tính năng mới này sẽ được triển khai thông qua một Soft fork do tính chất an toàn và ít khẩn cấp của nó. Chúng bao gồm những thứ như xác minh trình tự kiểm tra, cho phép các đồng coin bị khóa và không thể chi tiêu cho đến một khoảng thời gian nhất định trong khi tìm cách khắc phục tính linh hoạt của các giao dịch trên mạng.

Tuy nhiên, các quy tắc mới muốn thực sự tương thích giống nhau thì nó phải được thực hiện với một hard fork. Chúng bao gồm những thứ để ngăn chặn lạm dụng mạng nghiêm trọng và tăng kích thước khối trên blockchain hoặc tìm cách phân phối lại coin do mã bị hỏng hoặc bị đánh cắp sang phương pháp tập trung.

Do tính chất nguồn mở của tiền điện tử và khi nhiều cá nhân và tổ chức có mục tiêu khác nhau xâm nhập vào không gian tiền điện tử, các folks sẽ tiếp tục là một phần không thể thiếu để phát triển tiền điện tử.

Thẻ bài viết : Hard fork là gì, Soft fork là gì, So sánh Hard fork và Soft fork, Sự khác nhau giữa Hard fork và Soft fork⚡Like fanpage hoặc đăng ký kênh Youtube dưới đây để nhận những kiến thức bổ ích bạn nhé:

About Bill Hoang

Mình là Hiếu. Mình lập ra Kungfu PHP nhằm mục đích chia sẽ những gì mình biết đến với các bạn bao gồm các lĩnh vực như : Tiền điện tử, Kiếm tiền online, Lập trình... Hy vọng nơi đây là mái nhà chung để chúng ta có thể học tập và trao đổi với nhau, cùng nhau phát triển.

Có ích

Tấn công 51% là gì?

Tấn công 51% là gì? Những điều cần biết về tấn công 51% trong tiền điện tử

Trước khi tìm hiều về tấn công 51% là gì, điều quan trọng là chúng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares